Thứ 5, 18/08/2022, 13:55 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tour du lịch Formosa: Chiêm ngưỡng mối tìnnh cá - thép, ôn sự tích cá hóa rồng?

Tour du lịch Formosa: Chiêm ngưỡng mối tìnnh cá - thép, ôn sự tích cá hóa rồng?
(Tieudung.vn) - Liên hiệp Khoa học phát triển du lịch bền vững (STDe) đưa ra ý tưởng lập tour du lịch về 4 tỉnh miền Trung bị sự cố xả thải với những ý tưởng bay bổng và nên thơ: Du lịch Cá - Thép. Đó là mối tình cá - thép và sự chung sống hài hòa qua các hoạt động du lịch trải nghiệm như: Đua mô-tô cá thép, cà phê cá thép, trải nghiệm 1 đêm ngủ trong bụng cá thép (khách sạn cá thép), tham quan bảo tàng các tác phẩm nghệ thuật từ cá thép, lập khu du lịch "Thép đã tôi thế đấy", cá và thép cùng nhau vượt vũ môn hóa rồng...

Trao đổi với PV vào trưa nay, 28/9, ông Lê Trần Sáng - Phó Giám đốc Sở VHTTDL Hà Tĩnh cho biết, thứ 7 vừa rồi ông đã được mời tham dự hội thảo do Liên hiệp Khoa học phát triển du lịch bền vững (STDe) nói về sản phẩm ý tưởng "Tour du lịch Formosa ".

Theo đó, STDe đã đưa ra ý tưởng "Tour du lịch Formosa" với 4 điểm du lịch tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Đây là 4 tỉnh chịu ảnh hưởng trực tiếp do sự cố Formosa xả thải vừa qua.

Tại Hà Tĩnh, ý tưởng này sẽ là Khu du lịch cá - thép - nơi diễn ra mối tình của nàng cá và chàng thép (vị trí tại Đèo Con - Khu Công nghiệp Vũng Áng - Hà Tĩnh).

Khách du lịch sẽ chứng kiến mối tình cá - thép với các hoạt động du lịch trải nghiệm như: ngủ trong bụng cá thép (khách sạn cá thép), tham quan bảo tàng các tác phẩm nghệ thuật từ cá thép...

Tại 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế cũng được lập thành các khu du lịch với chủ đề của cá và thép.

Tại hội thảo, ý tưởng này đã nhận được khá nhiều sự tán thành của cơ quan quản lý du lịch, các địa phương và đang tiếp tục hoàn thiện để đi vào thực tiễn, đánh thức du lịch miền Trung. Tuy nhiên, khi nghe đến ý tưởng này, dư luận đặc biệt quan tâm và cho rằng khó có thể thực hiện.

Mô tả ảnh

Ý tưởng "Tour du lịch Formosa" với 4 điểm du lịch tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế được dư luận khá quan tâm.

Đánh giá về khả năng áp dụng vào thực tế của sản phẩm "Tour du lịch Formosa" nói trên, ông Lê Trần Sáng thẳng thắn thừa nhận, đây là vấn đề tế nhị nên cần nghiên cứu kỹ và cũng khó có thể đưa vào thực tế.

"Đây là họ mới phác thảo và đưa ý tưởng chứ chưa có gì cụ thể cả. Tại hội thảo thì chúng tôi đề nghị phải thay đổi chứ khó áp dụng và việc đưa ra ý tưởng đó cũng chưa phù hợp với tình hình thực tế lắm.

Thưc chất về thảm hoạ môi trường này thì khác với những cái khác. Đó là thảm hoạ không phải do tự nhiên, thiên nhiên mà là do con người gây ra nên rất tế nhị.

Họ thì đã làm nhiều nơi về các thảm hoạ thiên nhiên rồi như về bão lụt, nắng gió, khó khăn của tự nhiên để trải nghiệm.

Nhưng vấn đề đây lại là thảm hoạ do con người nên chúng tôi đã có ý kiến việc này phải rất tế nhị. Thứ 2 nữa là phải nghiên cứu kĩ rồi mới có thể đưa vào áp dụng thực tế được", ông Sáng nói.

Mô tả ảnh

Biển tại đèo Con (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) sau sự cố môi trường do Formosa xả thải hồi tháng 4 vừa qua đã khiến du lịch nơi đây ế ẩm. Nhiều quán hàng đóng cửa vì không có khách.

Nói về việc đưa mối tình nàng cá và thép làm chủ đề chính cho tour du lịch trong ý tưởng này, ông Sáng cho biết, đây chỉ là câu chuyện giả thiết được họ đặt ra để lấy ý tưởng cho sản phẩm. Tuy nhiên, việc đưa vào thực tế câu chuyện này cũng là cả 1 quá trình cần phải nghiên cứu.

Cũng theo ông Sáng, ông đánh giá về ý tưởng sản phẩm "Tour du lịch Formosa" thì có thể được nhưng mà cách thực hiện và cụ thể thì cần phải xem xét lại.

Ông Sáng cũng thừa nhận việc nếu làm không khéo mà đưa ra thì sẽ bị dư luận lên tiếng phản ánh và khó có được sự đồng tình.

Trước đó, theo tờ Thanh tra thì ông Sáng nhận định, đề tài cá - thép, trong đó có sự tích cá hóa rồng vào tour du lịch là ý tưởng mang tính đột phá.

Liên lạc qua với PV vào trưa cùng ngày, một lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cũng cho biết, đây chỉ mới là ý tưởng và chưa được phía Sở VHTTDL lại nên người này chưa nắm rõ được cụ thể sự việc.

Trước đó, tại hội thảo do Liên hiệp Khoa học phát triển bền vững (STDe) đã đưa ra sản phẩm ý tưởng "Tour du lịch Formosa" thực hiện tại 4 tỉnh từ Hà Tĩnh vào Thừa Thiên Huế.

Điểm du lịch thứ nhất: Khu du lịch cá - thép - nơi diễn ra mối tình của nàng cá và chàng thép (vị trí tại Đèo Con - Khu Công nghiệp Vũng Áng - Hà Tĩnh).

Tại đây, khách du lịch sẽ chứng kiến mối tình cá - thép và sự chung sống hài hòa qua các hoạt động du lịch trải nghiệm như: Đua mô-tô cá thép, cà phê cá thép, trải nghiệm 1 đêm ngủ trong bụng cá thép (khách sạn cá thép), tham quan bảo tàng các tác phẩm nghệ thuật từ cá thép...

Điểm thứ 2 là tại biển Hải Trạch - Quảng Bình. Nơi đây sẽ lập điểm du lịch Làng chài cá Gỗ - nơi nàng cá Gỗ sinh ra và lớn lên sẽ được tái hiện.

Ngoài ra, du khách sẽ được tìm hiểu về tổ tiên, nguồn gốc và huyền thoại về loài cá Gỗ, được ăn thử bữa cơm làng chài với cá Gỗ và tham gia chế tác, điêu khắc cá Gỗ...

Điểm đến thứ ba sẽ là tại bãi biển Triệu An - Quảng Trị. Tại đây sẽ lập khu du lịch "Thép đã tôi thế đấy..." là nơi chàng cá - thép tu tập để vượt cổng Vũ Môn (địa điểm). Nơi đây là nơi sẽ kết nối 3 công viên chuyên đề độc đáo mang tên: Cá - cát; cá - gió và cá - nắng...

Điểm nhấn cuối cùng là khu du lịch cá - rồng: Nơi cá -thép tái sinh và hóa rồng tại điểm bãi biển Lăng Cô, Huế.

Một trải nghiệm về quá trình hóa thân ngoạn mục của cá -thép gắn với hoạt động du lịch thú vị như: Thi thoát xác thành rồng, tham quan tượng đài cá thép hóa rồng, xem nhạc nước chủ đề cá hóa rồng...

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Phú Yến: Phát hiện và thu giữ 79 tấn đường cát ngoại nhập
(Tieudung.vn) Lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên cho biết, vừa phát hiện và thu giữ 79 tấn đường...
 
Vụ 43ha
(Tieudung.vn) Khi Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương TNHH MTV (Tổng Công ty 3/2) báo cáo đã bán tài sản...
 
Ngày mai 15/8, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam hầu tòa
(Tieudung.vn) Phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương...

Muôn màu

Gắp thành công con đỉa dài 8cm ''sống'' trong khí quản thiếu niên 15 tuổi
(Tieudung.vn) Ngày 18/8, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang (Hà Giang) cho biết, các bác sĩ của...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 18/8/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 18/8/2022 của 12 cung hoàng đạo: Vận đào hoa nở rộ,...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 17/8/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 17/8/2022 của 12 cung hoàng đạo: Nhân Mã là một người...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: Món ăn đậm đà đưa cơm
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Cánh gà nướng muối ớt, chứng chiên rau củ, canh giá...
 
Thực đơn cơm chiều: Món ăn lạ miệng mà không kém phần hấp dẫn
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt heo cuộn bơ, canh cá vược đậu hũ, cải ngồng...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món ăn tuyệt ngon ngày mưa bão
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh đậu bắp nhồi chả cá thác lác, nộm thịt bò...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.16035 sec| 879.055 kb