Thứ 5, 29/09/2022, 01:59 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Phóng sự: Ngày cuối năm cùng… công nhân xóm trọ

Phóng sự: Ngày cuối năm cùng… công nhân xóm trọ
(Tieudung.vn) - Những ngày cuối năm, tỉnh Đồng Nai đẩy mạnh công tác quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho những công nhân lao động ở lại tại các khu xóm trọ, để họ có một cái Tết đủ đầy, ấm áp tình người.

 

Công nhân không về quê, đón Tết tại một khu xóm trọ thuộc phường Phước Tân, TP Biên Hòa. (Clip: Trương Hiệu)

Nỗi lòng công nhân xóm trọ đón Tết

Mùa xuân năm nay, gia đình chị Huỳnh Thị Điệp  gồm hai vợ chồng và hai con gái (ở trọ tại tổ 1, khu phố Đồng, phường Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) quyết định không về quê nhà (thuộc xã Mỹ Hòa Hưng, tỉnh An Giang). Ngày 28 Tết, ánh nắng mùa xuân chỉ vừa đủ hắt vào căn phòng trọ chật hẹp chừng 9m2 nơi gia đình chị Điệp đang sinh sống.

Phóng sự: Ngày cuối năm cùng… công nhân xóm trọ

Công nhân không về quê, đón Tết tại một khu xóm trọ thuộc phường Phước Tân, TP Biên Hòa, Đồng Nai. (Ảnh: Trương Hiệu)

Căn phòng trọ vẫn màu cũ kỹ tường vôi, không trang hoàng bất kỳ một chậu hoa tươi nào. Chị Điệp chăm chút kho một nồi nhỏ , chị gọi là “có cái để ăn Tết”. Chị Điệp cho biết hai vợ chồng chị đến ở trọ tại TP Biên Hòa hơn 10 năm rồi. Hiện chị Điệp làm công nhân Công ty Taekwang Vina (đóng tại khu công nghiệp Biên Hòa 2, TP Biên Hòa).

“Quê nhà ở tỉnh An Giang về rất xa, đi lại khó khăn, tình hình dịch bệnh đang còn phức tạp nên gia đình em cũng ngại. Đồng thời vừa rồi lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng như TP Biên Hòa kêu gọi công nhân hạn chế về quê ăn Tết”, chị Điệp cho biết.

Sáng ngày 28 Tết, mùa xuân đang về rộng ràng muôn nơi. Khu phố Đồng (thuộc phường Phước Tân, TP Biên Hòa) cũng rộn vang tiếng cười con trẻ của những gia đình đang ở lại khu xóm trọ đón một cái Tết xa quê giữa lòng thành phố. Tiếng của những ở trọ chặt dừa làm bánh mức, uống nước. Tiếng của mọi người hỏi han nhau về giá cả hoa Tết, trái cây ngoài chợ.

Phóng sự: Ngày cuối năm cùng… công nhân xóm trọ

Đón Tết năm nay, công nhân Huỳnh Thị Điệp chuẩn bị được nồi thịt heo kho cho gia đình. (Ảnh: Trương Hiệu)

Còn căn phòng trọ nơi gia đình anh Nguyễn Quốc Cường (gồm hai vợ chồng và hai con) đang ở, từ trong nhà ra ngoài cửa vẫn không hề có biểu hiện gì gọi là Tết. Anh Cường vừa đi ra chợ mua về ba trái thơm, khoảng một ký cà chua cùng hành lá. Với mới này, anh Cường cho biết sẽ cùng gia đình anh “trụ” qua khỏi những ngày Tết.

Nhìn trong góc nhà có một thùng bia, anh Cường chỉ tay : “Tết nay nhà tôi không mua sắm gì. Năm vừa qua dịch bệnh Covid-19 công ty đóng cửa, tôi bị thất nghiệp mấy tháng. Cuối năm công ty chỉ tặng cho mỗi công nhân một thùng bia, không thưởng lương tháng 13, không bánh mức như mọi năm”.

Ngoài lý do khó khăn về thu nhập trong năm vừa qua khiến gia đình anh công nhân Nguyễn Quốc Cường quyết định ở lại đón xuân trong xóm trọ, anh Cường cho biết thêm hai đứa con của anh Cường chưa được chích ngừa vaccine và sợ đi lại ngày Tết đông đúc không an toàn sức khỏe cho trẻ.

Phóng sự: Ngày cuối năm cùng… công nhân xóm trọ

Vài quả thơm, vài quả cà chua, ít hành lá, anh Nguyễn Quốc Cường nói sẽ "trụ" được quan Tết. (Ảnh: Trương Hiệu)

Sáng ngày 28 tháng chạp, chúng tôi đi sâu vào những con hẻm nhỏ, nơi những công nhân lao động đang đón một cái tết xa quê nhà. Không khí mùa xuân gần như mờ nhạt, những cửa phòng trọ hầu như không một chậu hoa tươi. Những gác bếp không nghi ngút khói bay nấu bánh chưng, bánh tét, luộc thịt…

Gia đình chị Phùng Thị Út (gồm hai vợ chồng và 3 con gái) quê ở huyện An Biên, tỉnh An Giang. Hai vợ chồng chị cùng làm công việc giữ nhà xưởng cho một công ty gỗ. Ngày cuối năm, trong căn nhà chị không hề có hoa, bánh mức, thịt, rau củ quả… “Tôi định chút xíu ra chợ mua một ít cá về kho ăn Tết như ở dưới quê, chứ có gì để mà chuẩn bị nữa đâu!”, chị Út nói.

Khi lãnh đạo địa phương trao cho gia đình chị Út phần quà gồm gạo và một ít tiền, chị Út nói do không biết chữ nên chị nhờ con gái đầu lòng của chị ra ký nhận quà thay cho mẹ.

Phóng sự: Ngày cuối năm cùng… công nhân xóm trọ

Món quà Tết mang lại niềm vui và sự ấm áp với công nhân ở trọ. (Ảnh: Trương Hiệu)

Động lực lớn lao thúc đẩy phục hồi kinh tế…

Anh Nguyễn Thọ Mạnh, chủ xóm trọ tại một khu phố thuộc phường Phước Tân, TP Biên Hòa cho biết, năm nay xóm trọ của anh có 21 phòng trọ, hiện có một số người dân đã về quê, còn lại 11 phòng ở lại ăn Tết. Địa phương chọn lại còn khoảng 5 hộ gia đình có con đông, hoàn cảnh khó khăn nhất để tặng quà.

“Địa phương không chỉ quan tâm chăm lo, hỗ trợ quà tết cho công nhân lao động trong dịp Tết, mà ngay cả từ đầu mùa dịch Covid-19 đến nay họ luôn được hỗ trợ nhiều về thực phẩm, tiền… để đảm bảo ”, chủ nhà trọ Nguyễn Thọ Mạnh cho biết.

Phóng sự: Ngày cuối năm cùng… công nhân xóm trọ

Chăm lo tốt đời sống  vật chất và tinh thần cho công nhân là động lực thúc đẩy phục hồi kinh tế. (Ảnh: Trương Hiệu)

Bà Phạm Hoàng Yến - Phó chủ tịch UBND phường Phước Tân cho biết: “Địa phương này có khoảng 2.400 phòng trọ công nhân lao động. Trong dịp xuân này có khoảng gần một nửa số công nhân không về quê, họ vẫn ở lại đón xuân trong những xóm trọ. Phường chuẩn bị sẵn 1.250 phần quà (mỗi phần gồm 5 ký gạo và phong bì 200.000 đồng) để trao tặng cho họ trong ngày cuối năm. Trước đó phường cũng đã tặng 2.600 phần quà cho những hộ nghèo. Chúng tôi làm hết sức mình hỗ trợ cho người dân khó khăn, công nhân lao động trong dịp Tết đến xuân về”.

Trong những ngày cận Tết, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Đồng Nai cùng lãnh đạo các cấp địa phương đã nỗ lực quan tâm thăm hỏi, , hỗ trợ cho hàng chục ngàn công nhân lao động trên toàn tỉnh. Đặc biệt là các địa phương như TP Biên Hòa, các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom… nơi có nhiều công nhân lao động sinh sống và làm việc tại các khu công nghiệp.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã kêu gọi người lao động ở lại cùng địa phương thực hiện khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế - . Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đề nghị các sở, ngành, địa phương nắm chắc tình hình về số lượng người dân có nguyện vọng về quê, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động công nhân ở lại cùng tham gia phục hồi sản xuất.

Phóng sự: Ngày cuối năm cùng… công nhân xóm trọ

Công nhân xóm trọ khu phố Miễu (TP Biên Hòa) được chính quyền địa phương  hỗ trợ quàTết (gạo), ngày 30/1/2002 (ngày 28 Tết). (Ảnh: Trương Hiệu)

Quá trình thực hiện phải gắn với tăng cường hỗ trợ an sinh xã hội và tạo điều kiện thuận lợi để công nhân sớm được đi làm. Đối với những công nhân đã về quê từ nhiều tháng trước và những ngày gần đây, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đề nghị phải chuẩn bị phương án tổ chức đón người lao động quay trở lại Đồng Nai sản xuất.

Đồng Nai là địa phương có 31 khu công nghiệp (nhiều nhất cả nước) và hàng chục cụm công nghiệp, thu hút khoảng 1,2 triệu người lao động, trong đó khoảng 70% là người từ các tỉnh, thành khác đến làm việc, ở nhà trọ. Các ngành công nghiệp tại Đồng Nai đòi hỏi một lượng lớn người lao động tham gia sản xuất với nhiều doanh nghiệp dệt may, da giày có lượng công nhân lên đến hàng chục nghìn người.

Do đó, công tác quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho những công nhân lao động có một cái Tết đủ đầy, ấm áp tình người là một trong những động lực lớn lao thúc đẩy nền kinh tế sớm phục hồi và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Cảnh báo
(Tieudung.vn) Họ là những thanh thiếu niên nghe lời dụ dỗ “việc nhẹ, lương cao” trên mạng xã hội...
 
Vụ
(Tieudung.vn) Liên quan đến vụ án “Tịnh thất Bồng Lai”, hiện chưa có cơ sở để được xem xét...
 
Bộ Công an chỉ đạo tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự tại các bệnh viện
(Tieudung.vn) Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an vừa có...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 29/9/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 29/9/2022 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ đang tự mua...
 
Người dân phải làm gì khi bị quấy nhiễu bởi cuộc gọi đòi nợ?
(Tieudung.vn) Dù không vay nợ nhưng nhiều người vẫn bị công ty tài chính gọi điện đòi nợ với...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 28/9/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 28/9/2022 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử đang phải tìm...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: Món cực ngon cả nhà ai cũng thích
(Tieudung.vn) - Thực đơn cơm chiều: Cua rang me, cá kho dưa cải, canh đuôi heo hầm khoai môn.
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món cực hấp dẫn
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Lưỡi lợn xào lăn, gà hấp muối sả, canh bắp cải...
 
Thực đơn cơm chiều: Món ngon ngày thời tiết mưa bão
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt heo kho mắm ruốc sả, thịt bò xào lá lốt,...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.88920 sec| 893.516 kb