Chần qua rau trước khi xào
Có một số rau nên chần qua trước khi xào. |
Chần sơ rau rồi mới xào sẽ giúp rau vừa chín nhanh, không xào quá lâu khiến rau bị đổi màu, không đẹp mắt. Chỉ đun sôi một nồi nước rồi thêm ít muối hoặc một vài giọt dầu ăn để rau luôn xanh, bóng. Nước chần rau đun ở lửa lớn.
Đặc biệt, khi chần không được đậy nắp kín và đổ nước ngập rau. Vớt ra ngay khi rau vừa chín rồi xả sơ qua nước lạnh để giảm nhiệt độ, tránh trường hợp hơi nóng còn giữ lại sẽ khiến rau bị chín quá.
Xào rau với lửa lớn và đảo nhanh tay
Bật lửa lớn, để chảo thật nóng rồi cho rau vào đảo nhanh tay. Nhớ cũng cho phần rau lâu chín vào sớm một chút so với các phần rau khác.
Mỗi lần chỉ xào một lượng rau vừa đủ với kích cỡ chảo. Nếu xào quá nhiều thì bạn khó đảo đều tay khiến rau không chính đều, thậm chí bị sậm màu, không ngon mắt.
Việc đảo nhanh tay sẽ giúp rau nhanh chín và nhanh ngấm gia vị mà màu xanh vẫn giữ được cho đến khi rau chín.
Xào vừa lượng rau
Mỗi lần chỉ xào một lượng rau vừa đủ với kích cỡ chảo. Nếu xào quá nhiều thì bạn khó đảo đều tay khiến rau không chính đều, thậm chí bị dập nát.
Cách xào một số loại rau ngon
Rau muống xào tỏi
Nguyên liệu: dành cho 4 người ăn
1 bó rau muống
Dầu ăn
4 củ tỏi
Nước mắm, đường, hạt nêm, ớt, chanh
Bước 1: Rau muống nhặt thành khúc khoảng 10 cm, có thể nhặt bớt lá tùy ý. Rửa sạch rồi để ráo nước. (Rau muống cuộng mềm nên bạn có thể không cần chần trước khi xào).
Bước 2: Tỏi mua về lột vỏ, băm nhỏ. Bắc chảo dầu, sau khi dầu nóng thì thả tỏi vào đảo nhanh tay.
Bước 3: Khi tỏi bắt đầu có mùi thơm và ngả vàng, bạn cho rau muống đã chuẩn bị vào chảo, tiếp tục dùng đũa đảo, sau đó nêm gia vị nước mắm, bột nêm, bột ngọt , đường cho vừa ăn. Lưu ý cần xào với lửa to, đảo đều tay và tắt bếp khi rau vừa chín tơi, nếu để rau nhừ hay xảo lửa nhỏ sẽ khiến rau ngả màu vàng mất ngon.
Mách nhỏ các bạn có thể vắt thêm một ít nước cốt chanh vào sẽ khiến cho món rau muống xào của chúng ta trở nên đậm đà thơm ngon hơn hẳn.
Rau lang xào tỏi
Nguyên liệu:
– Rau khoai lang
– Tỏi băm
– Bột nêm, nước tương, nước mắm
Cách làm:
– Rau khoai lang nhặt lấy ngọn non, rửa sạch. Nếu lấy ngon hoặc lá già sẽ bị dai.
– Đun nước sôi chần rau chín tái rồi vớt ra, cho vào rổ cho ráo nước.
– Nếu sợ rau nhũn thì bạn ngâm rau trở lại vào nước lạnh trong ít phút.
– Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi thơm 1 muỗng tỏi băm.
– Cho rau vào xào, nêm bột nêm, chỉ nêm vừa phải không nên đậm. Đảo rau nhẹ tay cho khỏi nát.
– Rau chín cho lên đĩa. Pha nước mắm tỏi ớt hoặc chấm rau với nước tương rất ngon.