Chủ nhật , 24/09/2023, 13:41 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Kỳ thị người mắc Covid-19 có thể bị xử lý hình sự

Kỳ thị người mắc Covid-19 có thể bị xử lý hình sự
(Tieudung.vn) - Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, trong khi cả nước đồng lòng chống dịch thì không ít trường hợp tỏ ra kỳ thị với người nghi ngờ, người nhiễm Covid-19. Hành vi kỳ thị này là vi phạm pháp luật và tùy theo tính chất, mức độ có thể bị xử lý từ hành chính đến hình sự

Kỳ thị người mắc Covid-19 có thể bị xử lý hình sự

Kỳ thị người nghi nhiễm, người trở về từ vùng dịch sẽ không làm cho công tác phòng chống Covid-19 tốt lên mà còn gây hại cho cộng đồng. Ảnh: UNUCEF 

Kỳ thị người mắc Covid có thể bị xử lý

Hiện nay, tình trạng kỳ thị người nghi nhiễm, người  trở về từ vùng dịch đang diễn ra nặng nề. Nhiều người “chưa thấy Covid-19” đã sinh ra nhiều biểu hiện tiêu cực, từ đó khiến cộng đồng có cái nhìn không đúng, dẫn đến xa lánh, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của họ.

Cần phải thấy rằng sự kỳ thị sẽ không làm cho công tác phòng chống Covid-19 tốt lên mà gây hại. Người về từ vùng dịch vì sợ bị kỳ thị sẽ không khai báo y tế trung thực, không thực hiện cách ly triệt để, thậm chí trốn tránh cơ quan chức năng. Điều này sẽ khiến nguy cơ nhiễm Covid-19 nhân lên nhiều lần.

Hành vi kỳ thị này có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng đối khi có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Nếu hành vi này nghiêm trọng, đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 về tội làm nhục người khác, với mức phạt từ cao nhất lên đến 5 năm.

Ngoài ra, cá nhân có hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 còn có thể bị phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng theo điểm a khoản 1, khoản 3 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, và buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật.

Kỳ thị người mắc Covid-19 có thể bị xử lý hình sự

Người có hành vi kỳ thị không chỉ vi phạm pháp luật hành chính, mà còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ảnh: Internet

Có thể bị xử lý hình sự với 6 vi phạm về phòng chống Covid-19

1. Hành vi đưa lên mạng , mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19, có thể bị xử lý theo Điều 288 Bộ luật Hình sự 2015 với mức phạt tù tối đa đến 7 năm tù và còn có thể bị phạt tiền đến 200 triệu đồng

2. Trường hợp che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng của bản thân hoặc của người khác mắc dịch bệnh Covid-19 làm lây lan dịch bệnh Covid-19 cho người khác có thể bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 với mức phạt tù tối đa đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 100 triệu đồng.

3. Hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thầm quyền đối với người mắc bệnh Covid-19 làm lây lan dịch bệnh Covid-19 cho người khác có thể bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015 với mức phạt tù tối đa đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 100 triệu đồng.

Kỳ thị người mắc Covid-19 có thể bị xử lý hình sự

Hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, có thể bị xử lý theo Điều 288 Bộ luật Hình sự 2015 với mức phạt tù tối đa đến 7 năm tù. Ảnh: Internet

4. Chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (như: quán bar, , dịch vụ mát xa, cơ sở thẩm mỹ, phòng tập gym/yoga/game, rạp chiếu phim...) hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động để phòng chống dịch bệnh Covid-19, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng chống dịch, sẽ bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự 2015 với mức phạt tù đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền đến 50 triệu đồng.

5. Hành vi giúp đỡ, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người nước ngoài vào Việt Nam, ở lại Việt Nam hoặc qua lại biên giới quốc gia trái phép có thể bị xử lý theo Điều 347 và 348 Bộ luật Hình sự 2015 với mức phạt tù tối đa đến 10 năm và có thể bị phạt tiền tối đa đến 50 triệu đồng.

6. Hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ hoặc hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ gây thiệt hại về tài sản, phương tiện của cơ quan nhà nước, của người thi hành công vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 có thể bị xử lý theo Điều 330 Bộ luật Hình sự 2015 với mức phạt tù tối đa đến 7 năm

Kỳ thị người mắc Covid-19 có thể bị xử lý hình sự

Hãy dừng ngay hành vi kỳ thị người mắc bệnh và tự kỳ thị về Covid-19. Ảnh: UNICEF

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Nhiều số điện thoại mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo bị nhà mạng thu hồi
(Tieudung.vn) Cục Thuế Hà Nội cho biết, trước sự gia tăng về hành vi lừa đảo trên không gian...
 
Bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương xây dựng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?
(Tieudung.vn) Như báo Kinh tế Đô thị đưa tin, bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương tại...
 
Vụ án Thuduc house: Kỷ luật nhiều đảng viên của Cục thuế TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Ủy...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 24/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 24/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Kim Ngưu có một ngày...
 
Lễ hội Trung thu độc đáo lần đầu tiên xuất hiện tại Vincom Shophouse Royal Park Quảng Trị
(Tieudung.vn) Ngày 23/9, tại công viên trung tâm Vincom Shophouse Royal Park (Quảng Trị), lễ hội đón Trung thu...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 23/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 23/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Tình hình tài chính của...

Du lịch - Ẩm thực

Mỗi địa phương cần có sản phẩm du lịch nông thôn đặc trưng
(Tieudung.vn) Các chuyên gia cho rằng, để phát triển bền vững du lịch nông thôn tại Việt Nam, thì...
 
Festival Thu Hà Nội năm 2023: Cú hích cho du lịch Thủ đô
(Tieudung.vn) Với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, Festival Thu Hà Nội sẽ là cú hích cho ngành...
 
6 mẹo bảo quản củ cải trắng tươi ngon trong thời gian dài
(Tieudung.vn) Củ cải trắng là loại quả không những được sử dụng rất nhiều trong các món ăn mà...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.98062 sec| 873.75 kb