Thứ 7, 04/02/2023, 16:48 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hà Nội cho phép các trường ngoài công lập tự chủ về thời gian tuyển sinh

Hà Nội cho phép các trường ngoài công lập tự chủ về thời gian tuyển sinh
(Tieudung.vn) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho phép các trường ngoài công lập tuyển sinh mầm non, lớp 1 tiểu học và lớp 6 trung học cơ sở từ ngày 26/5 - 12/7.

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa ra công văn số 1696 gửi các phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã yêu cầu tạo mọi điều kiện cho các trường ngoài công lập tuyển sinh mầm non, lớp 1 tiểu học và lớp 6 trung học cơ sở năm học 2018-2019.

Hà Nội cho phép các trường ngoài công lập tự chủ về thời gian tuyển sinh

Hà Nội cho phép các trường ngoài công lập tự chủ về thời gian tuyển sinh.

Văn bản yêu cầu các trường tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện việc hoàn thành chương trình, kế hoạch năm học 2017 - 2018, đảm bảo kết thúc năm học vào ngày 25/5 theo đúng quy định. Thời gian tuyển sinh ngay sau khi kết thúc năm học, cụ thể là bắt đầu từ ngày 26/5 - 12/7. Danh sách trúng tuyển sẽ được các trường cập nhật vào phần mềm sổ điểm điện tử chậm nhất ngày 23/7. Khuyến khích các trường ngoài công lập sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến.

Trước đó, nhiều trường tư thục lên tiếng phản đối quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội về việc bắt buộc các trường tư thục trên địa bàn chỉ được tuyển sinh lớp 1 và lớp 6 cùng thời gian với các trường công lập và chỉ diễn ra trong vài ngày (từ ngày 7/7 đến hết ngày 9/7 tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến, từ ngày 13/7 đến hết ngày 18/7 tuyển sinh bằng hình thức trực tiếp).

Thời gian tuyển sinh của các trường ngoài công lập ngắn được xem là khiến cha mẹ học sinh khó khăn trong việc ra quyết định chọn trường ngoài công lập cũng như khiến các trường khó tự chủ trong tuyển sinh.

Ngày 8/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ ký công văn gửi Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đề nghị chỉ đạo Sở Giáo dục - Đào tạo thành phố thực hiện đúng chủ trương của Bộ, tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục phổ thông ngoài công lập được tự chủ về tuyển sinh, phù hợp với nhu cầu và định hướng phát triển của nhà trường.

Như vậy là công văn của Sở GD-ĐT Hà Nội tháo gỡ nút thắt “tự chủ” cho nhiều trường ngoài công lập.

Cùng với quy định về thời gian tuyển sinh với các trường ngoài công lập, Sở GD-ĐT Hà Nội hướng dẫn phòng GD-ĐT và các cơ sở giáo dục ngoài công lập thực hiện công tác tuyển sinh. Các trường mầm non ngoài công lập thực hiện nghiêm việc huy động trẻ em lứa tuổi mầm non đến trường và các nhiệm vụ khác theo Điều lệ trường mầm non.

Các trường tiểu học ngoài công lập tuyệt đối không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 1, không tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học. Khuyến khích các trường ngoài công lập sử dụng phầm mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến.

Với khối THCS, phương thức là xét tuyển, trừ trường có số học sinh đăng ký vào lớp 6 nhiều hơn chỉ tiêu thì được lựa chọn xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực. 

Tuy vậy, việc tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh phải đảm bảo không gây áp lực thi cử cho học sinh, không tạo việc dạy thêm, học thêm tràn lan. Chọn thời điểm kiểm tra, đánh giá năng lực trong thời gian tuyển sinh phải đảm bảo giúp học sinh và cha mẹ học sinh có đủ thời gian tìm hiểu kỹ, thấu đáo thông tin hoạt động giáo dục của cơ sở giáo dục, tạo điều kiện để học sinh và cha mẹ chọn cơ sở giáo dục dự tuyển được phù hợp chính xác.

Các đơn vị thực hiện đầy đủ, chính xác, đúng quy chế các khâu trong công tác kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh như ra đề, in sao đề kiểm tra; lập danh sách dự tuyển; chia phòng kiểm tra; thành lập hội đồng chấm kiểm tra, phúc khảo bài kiểm tra; ...

Công tác tuyển sinh phải đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh và cha mẹ học sinh, thực hiện nhiệm vụ phổ cập giáo dục trên địa bàn. "Tạo điều kiện thuận lợi cho cha mẹ học sinh được rút hồ sơ tuyển sinh khi cha mẹ học sinh có nhu cầu", công văn nêu rõ.

Với các học sinh khuyết tật có nhu cầu vào học ở các trường ngoài công lập, Sở cũng yêu cầu tổ chức giáo dục hòa nhập cho các em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật theo đúng quy định. Thực hiện tốt các quy định về đối tượng ưu tiên trong tuyển sinh.

Các cơ sở giáo dục ngoài công lập cũng cần thực hiện nhiệm vụ cấp mã học sinh trong sổ điểm điện tử cho cha mẹ học sinh theo quy định ; đảm bảo quyền lợi của học sinh khi học sinh có nguyện vọng được tham gia tuyển sinh theo đúng tuyến. Lưu trữ hồ sơ tuyển sinh theo quy định của pháp luật; thực hiện nghiêm túc công tác thống kê, về cơ quan quản lý giáo dục trực tiếp.

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Cảnh báo chiêu trò giả danh ''sỹ quan vùng chiến sự cần gửi quà'' để lừa đảo
(Tieudung.vn) Bộ Công an vừa phát cảnh báo về tình trạng mạo danh người nước ngoài ở vùng chiến...
 
Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Viện Kiểm sát đề nghị làm rõ vì sao không khởi tố Tiến sĩ Đặng Anh Quân
(Tieudung.vn) Liên quan đến vụ án bà Nguyễn Phương Hằng, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP Hồ Chí...
 
Lá đơn từ Hải Phòng…và “cái chết” của các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới?
(Tieudung.vn) Hàng loạt trung tâm đăng kiểm xe cơ giới sai phạm, hơn 100 người đã bị khởi tố...

Muôn màu

Cúng Rằm tháng Giêng 2023 cần lưu ý những gì?
(Tieudung.vn) Dưới đây những kiêng kỵ trong ngày Rằm tháng Giêng để một năm mới bình an và may...
 
Bình Dương: Sẵn sàng đón hàng chục nghìn du khách hành hương ngày rước cộ Bà
(Tieudung.vn) Lễ hội chùa Bà Bình Dương, ngôi chùa hàng trăm năm tuổi nổi tiếng linh thiêng diễn ra...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 4/2/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 4/2/2023 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình có thể tiêu...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món dễ chế biến thay đổi khẩu vị cho cả nhà
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh khoai tây thịt bò, cá nướng sả ớt, rau bí...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món giản dị, đưa cơm
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh đậu hũ non rong biển, sườn chiên sả, súp lơ...
 
Tây Ninh: Gần 1 triệu lượt khách đến núi Bà Đen dịp Tết Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Tính đến hết ngày 30/1 (tức mùng 9 tết), Khu du lịch Quốc gia núi Bà Đen cán...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.32159 sec| 877.766 kb