Thứ 6, 22/09/2023, 08:39 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đồng Nai: Sai phạm tại cụm công nghiệp Phước Tân và những...“án kỷ luật"!

Đồng Nai: Sai phạm tại cụm công nghiệp Phước Tân và những...“án kỷ luật"!
(Tieudung.vn) - Liên quan đến những sai phạm tại cụm công nghiệp Phước Tân diện tích 72 ha, mới đây Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đồng Nai đã xem xét trách nhiệm đối với các cá nhân là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các đơn vị liên quan... và yêu cầu "nghiêm túc rút kinh nghiệm".

Nhiều sai phạm xảy ra...

Năm 2015, UBND tỉnh Đồng Nai có chủ trương quy hoạch khu vực rộng 72 ha thuộc đất trồng rừng làm cụm công nghiệp Phước Tân (thuộc TP Biên Hòa). Tuy mới có chủ trương, nhưng các doanh nghiệp đã tiến hành xây dựng nhà xưởng, vi phạm về lĩnh vực xây dựng, đất đai, bảo vệ môi trường tại cụm công nghiệp này.

Đồng Nai: Sai phạm tại cụm công nghiệp Phước Tân và những...“án kỷ luật"!

Năm 2020, cơ quan chức năng công bố có đến gần 50 nhà xưởng xây dựng trái phép tại tại cụm công  nghiệp Phước Tân, sau đó là công tác kiểm điểm truy trách nhiệm tập thể cán bộ và cá nhân sai phạm

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) số 2804/KL-UBND ngày 18/3/2020 về cụm công nghiệp với nhiều sai phạm. Theo KLTT, khu vực được quy hoạch xây dựng cụm công nghiệp Phước Tân là đất rừng trồng. Tại đây có 41 trường hợp tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang sản xuất, kinh doanh là hành vi vi phạm pháp luật. Những trường hợp này đã bị lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, nhưng chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Tại khu vực này, có 45 trường hợp xây dựng các công trình, nhà xưởng công nghiệp với quy mô lớn trên đất trái pháp luật; 34 trường hợp vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường; 22 cơ sở đang sử dụng điện nhưng không ký hợp đồng mua bán với điện lực, 37 cơ sở chưa được thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy.

Cũng theo KLTT, các đơn vị quản lý Nhà nước chưa kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực đất đai, môi trường, xây dựng, đăng ký kinh doanh, đầu tư, sử dụng điện, phòng cháy chữa cháy, kê khai nộp thuế. Chưa kịp thời , đề xuất UBND tỉnh các biện pháp để chỉ đạo, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

"Để xảy ra những sai phạm nêu trên là do trách nhiệm quản lý Nhà nước của UBND TP Biên Hòa, UBND phường Phước Tân và UBND huyện Long Thành (trước năm 2010, khu vực này thuộc địa giới hành chính huyện Long Thành). Tiếp theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức làm rõ nguyên nhân, xác định trách nhiệm, kiểm điểm, xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan tại các cơ quan quản lý Nhà nước", KLTT chỉ rõ.

...và những "án kỷ luật"!

Ngày 5/9/2022, UBKT Tỉnh ủy Đồng Nai đã họp kỳ thứ 14, xem xét, thi hành kỷ luật đối với các cá nhân là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các đơn vị liên quan. Trong đó, UBKT Tỉnh ủy đã xem xét khuyết điểm các đảng viên theo Kết luận thanh tra số 2804/KL-UBND ngày 18/3/2020 của UBND tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, ông Thái Thanh Phong (Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Công Thương, nguyên Trưởng phòng Năng lượng Sở Công Thương) với trách nhiệm Trưởng phòng Năng lượng (từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017) và Phó Giám đốc Sở Công Thương (từ tháng 3/2017 đến tháng 6/2019) trực tiếp phụ trách lĩnh vực điện năng.

Đồng Nai: Sai phạm tại cụm công nghiệp Phước Tân và những...“án kỷ luật"!

Nhà xưởng xây dựng trái phép tràn lan tại cụm công nghiệp Phước Tân, để rồi đến nay, sau 7 năm cụm công nghiệp này vẫn chưa giải quyết xong những tồn tại

Ông Thái Thanh Phong có thiếu sót, khuyết điểm trong tham mưu, chỉ đạo công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực điện, thiếu kiểm tra, thanh tra hoạt động kinh doanh của ngành điện nên để xảy ra tình trạng các tổ chức, cá nhân sử dụng điện trái phép tại TP Biên Hòa; chưa kịp thời báo cáo, đề xuất UBND tỉnh các biện pháp để chỉ đạo, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.

Đối với ông Nguyễn Văn Quan (nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Bí thư Chi bộ Cơ quan, nguyên Phó Giám đốc Sở Công Thương), với vai trò là Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Công Thương (từ tháng 9/2015 đến tháng 3/2017) trực tiếp phụ trách lĩnh vực điện năng. Ông Quan đã có những thiếu sót, khuyết điểm trong công tác quản lý Nhà nước liên quan đến lĩnh vực điện, thiếu thanh tra, kiểm tra hoạt động của ngành điện, chưa kịp thời phát hiện và chỉ đạo xử lý đối với tổ chức, cá nhân có hành vi câu móc, sử dụng điện trái phép tại TP Biên Hòa.

Ông Nguyễn Ngọc Thành (Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai) đã có những thiếu sót, khuyết điểm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo Điện lực Long Thành báo cáo, đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm đối với hành vi câu móc, sử dụng điện trái phép và việc ngưng cung cấp điện đối với các doanh nghiệp vi phạm tại TP Biên Hòa.

UBKT Tỉnh ủy Đồng Nai xét thấy những thiếu sót, khuyết điểm của ba cá nhân trên chưa đến mức thi hành kỷ luật. UBKT Tỉnh ủy thống nhất không xử lý kỷ luật, nghiêm khắc phê bình, yêu cầu các cá nhân nghiêm túc rút trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Như vậy, câu chuyện một xây dựng cụm công nghiệp Phước Tân 72 ha để thúc đẩy phát triển kinh tế tỉnh Đồng Nai, đến nay đã 7 năm, cụm công nghiệp này còn dang dở. Tỉnh Đồng Nai đã đưa ra hướng xử lý đến thời hạn năm 2025 tất cả các nhà xưởng xây dựng trái phép phải dời đi. Như vậy, phải chờ đợi thêm 3 năm nữa mới xử lý những nhà xưởng sai phạm đang ngổn ngang trên cụm công nghiệp này.

Còn những cán bộ thực hiện không tròn chức năng nhiệm vụ của mình, để cho các doanh nghiệp thừa cợ hội xây dựng nhà xưởng trái phép, “phá tan” dự án phát triển cụm công nghiệp thì chỉ dừng lại ở mức “nghiêm khắc phê bình” và “nghiêm túc rút kinh nghiệm”!

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương xây dựng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?
(Tieudung.vn) Như báo Kinh tế Đô thị đưa tin, bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương tại...
 
Vụ án Thuduc house: Kỷ luật nhiều đảng viên của Cục thuế TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Ủy...
 
Bắt cựu phó Vụ trưởng Bộ Công Thương vì nhận hối lộ
(Tieudung.vn) Bộ Công an đã khởi tố cựu Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương)...

Muôn màu

8 vật dụng cần có ở trong nhà để phòng cháy, chữa cháy và thoát hiểm
(Tieudung.vn) Bình chữa cháy, thiết bị báo cháy, búa thoát hiểm... là những vật dụng nhất định phải có...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 22/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 22/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết có thể đạt...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 21/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 21/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Ngư nên chú ý...

Du lịch - Ẩm thực

Festival Thu Hà Nội năm 2023: Cú hích cho du lịch Thủ đô
(Tieudung.vn) Với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, Festival Thu Hà Nội sẽ là cú hích cho ngành...
 
6 mẹo bảo quản củ cải trắng tươi ngon trong thời gian dài
(Tieudung.vn) Củ cải trắng là loại quả không những được sử dụng rất nhiều trong các món ăn mà...
 
Thương nhớ những ngày thu theo hương cốm xanh non vào phố
(Tieudung.vn) Trong cuộc sống hối hả vẫn có không ít người luôn trông ngóng, muốn cảm nhận hương cốm...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.53649 sec| 889.891 kb