Thứ 6, 22/11/2024, 15:08 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đậu xanh, xua nhanh cái nóng

Đậu xanh, xua nhanh cái nóng
(Tieudung.vn) - Những ngày này, nhiều bà nội trợ quan tâm làm sao để có thực phẩm vừa giúp thanh nhiệt, xua nhanh cảm giác nóng bức, vừa giải độc cho cơ thể. Và ứng cử viên sáng giá nhất là đậu xanh (lục đậu).

1. Loại đậu xanh nào tốt?

- Dùng đậu xanh già tới, chắc hạt, không bị lép, không mối mọt, không ẩm mốc, không sử dụng hóa chất độc hại trong khâu gieo trồng và bảo quản.

Mô tả ảnh.
Đậu xanh tốt nhất là ăn cả vỏ

- Hạn chế sử dụng đậu xanh không còn vỏ, vì thành phần dinh dưỡng quý giá phần nhiều trong lớp vỏ lụa xanh. Mặt khác, theo y học cổ truyền, vỏ đậu xanh có giải độc tốt hơn nhân trắng bên trong. Tốt nhất dùng dạng nguyên hạt hoặc đậu xanh tách đôi còn vỏ xanh bên ngoài.

2. Đậu xanh có tác dụng gì đáng quan tâm?

- Đậu xanh có vị ngọt, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, ích khí, tiêu thử. Vỏ hạt đậu xanh có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng giải độc, tiêu thũng, giải thử, trừ phiền.

- Chứa nhiều các chất chống oxy hóa: đặc biệt là vitexin và isovitexin có nhiều trong lớp vỏ lụa xanh, giúp cơ thể vượt qua stress, ổn định hoạt động tế bào, làm giảm cholesterol trong máu, hạ men gan, ngăn ngừa chết tế bào da do tia UV.

- Đông y đã dùng đậu xanh để dã rượu, ngộ độc.

- Kháng viêm, kháng vi khuẩn và nấm.

- Chứa nhiều chất xơ và chỉ số đường huyết thấp, đậu xanh rất tốt cho người bệnh đái tháo đường.

Tuy nhiên, không nên cho rằng đậu xanh là thần dược, chữa được các loại bệnh. Việc điều trị các loại bệnh mãn tính đều phải dựa vào nhiều biện pháp tổng hợp mà không thể chỉ dựa vào 1 bài thuốc hay vị thuốc đơn thuần.

3. Sơ chế

Đậu xanh mua về nên rửa sạch, sau đó ngâm từ 30 phút đến 1 giờ rồi mới chế biến vì sau khi thu hoạch người ta phải phơi ở sân, lề đường hoặc các cơ sở kinh doanh có thể sử dụng thuốc bảo quản.

Liều dùng hằng ngày: 50-100 gam.

4.Một số đơn giản

- Nấu nhừ đậu xanh nguyên vỏ với nước, có thể thêm ít đường phèn hoặc cỏ ngọt hoặc không đường, chắt lấy nước uống, có thể lấy cái ăn.

- Nước tam đậu: đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, mỗi thứ 50 gam, sao cháy vừa, đun nước uống hằng ngày vừa giúp bổ thận, dưỡng can, sáng mắt, nhuận trường, ích tinh.

- Chữa tiêu chảy, viêm đường ruột: thêm vài lát gừng hoặc trần bì (vỏ quả quýt) nấu cháo đậu xanh ăn lúc ấm.

Theo Ths.Bs. Nguyễn văn Đàn

Tags:
3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Sửa Luật Quảng cáo: rà soát, đối chiếu với các luật để hạn chế chồng chéo
(Tieudung.vn) Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh đề nghị Cơ quan chủ trì soạn...
 
TP Hồ Chí Minh: Bắt ca sĩ Quốc Kháng và Chủ tịch Mỹ Châu Pharmacy
(Tieudung.vn) Do có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên ca sĩ Quốc Kháng và Lê Nguyễn...
 
Chuyển Công an điều tra Phòng khám Đa khoa Y học Sài Gòn
(Tieudung.vn) Phòng khám Đa khoa Y học Sài Gòn bị Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh...

Muôn màu

Cách tập thể dục an toàn ngoài trời
(Tieudung.vn) Thay vì tập luyện trong phòng gym, nhiều người đang chuyển hướng sang các bài tập thể dục...
 
Tử vi ngày 22/11/2024 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ không nên vội vàng bỏ cuộc
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ sáu ngày 22/11/2024 của 12 cung hoàng đạo, Xử Nữ không nên...
 
Căng thẳng mùa deadline cuối năm: Làm gì để giảm stress, giải nhiệt cuộc sống mỗi ngày?
(Tieudung.vn) “Dù công việc gia tăng mỗi ngày nhưng mình có cách giảm stress, thích nghi với deadline gấp...

Du lịch - Ẩm thực

Phở bò Việt Nam lọt top 20 món súp ngon nhất thế giới
(Tieudung.vn) Món phở bò của Việt Nam tiếp tục ghi danh trong danh sách 20 món súp ngon nhất...
 
3 điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống
(Tieudung.vn) An toàn thực phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn...
 
Du lịch tăng tốc đón khách quốc tế cuối năm
(Tieudung.vn) Chính sách thị thực thuận lợi, các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch được đẩy mạnh...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.77714 sec| 858.914 kb