Thứ 3, 07/02/2023, 12:44 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp hồi phục sản xuất kinh doanh sau dịch Covid-19 nhanh đáng kinh ngạc

TP Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp hồi phục sản xuất kinh doanh sau dịch Covid-19 nhanh đáng kinh ngạc
(Tieudung.vn) - Chỉ sau một tháng kể từ khi TP Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 18 về “Tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP", số lượng DN hoạt động trở lại đã đạt những tỷ lệ rất cao...

Đã có 1.342 doanh nghiệp hoạt động trở lại

Tại các khu công nghiệp, khu công chế xuất, khu công nghệ cao (KCN, KCX, KCNC) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh (tập trung các DN lớn, chủ yếu là DN có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài), ghi nhận tốc độ hồi phục sản xuất sau dịch Covid-19 nhanh một cách đáng kinh ngạc. Theo số liệu của Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, tính đến ngày 1/11 (tròn 1 tháng kể từ khi TP trở lại tình trạng bình thường mới), tại các KCN đã có 1.342/1.412 DN hoạt động trở lại. Số lượng DN khôi phục sản xuất, kinh doanh đạt 95%. Tình hình lao động quay lại làm việc tại các DN trong các KCN cũng hết sức khả quan, đạt 216.210/288.000, chiếm tỷ lệ 75% so với trước khi dịch bùng phát.

TP Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp hồi phục sản xuất kinh doanh sau dịch Covid-19 nhanh đáng kinh ngạc

Sản xuất tại một DN ở KCX Tân Thuận. Ảnh Lê Trung

Tình hình khôi phục sản xuất kinh doanh tại KCNC TP Hồ Chí Minh còn khả quan hơn, toàn bộ 88/88 DN đã hoạt động trở lại. Số lao động đã trở lại làm việc tại các DN cũng đã đạt con số 84% tương đương với 145.000 người.

Để có thể nhìn thấy được tốc độ hồi phục sản xuất kinh doanh của các DN trong KCN, KCX, KCNC, cần nhìn lại thực trạng hoạt động của DN tại thời điểm đầu tháng 10/2021(thời điểm kết thúc các đợt giãn cách, tăng cường giãn cách …). Số liệu cung cấp từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh ngày 4/10 cho thấy, tại các KCN, KCX, KCNC có 135.000 lao động đang làm việc. Nếu so với sánh với con số lao động đang làm việc trong các KCN, KCX, KCNC hiện nay là hơn 361.000 lao động (gần gấp 3 lần) có thể thấy rằng tốc độ hồi phục sản xuất diễn ra quá nhanh.

Nếu nhìn vào số DN hoạt động trở lại, số lượng lao động tham gia sản xuất tại các KCN, KCX, KCNC, có thể nói rằng tốc độ hồi phục sản xuất của các DN lớn diễn ra rất nhanh và gần như đã trở lại bình thường trước khi dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn.

Đáng mừng nhưng cũng đáng lo

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương -  Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, TP có hơn 33.900 DN, với hơn 1 triệu lao động (phần lớn là DN vừa và nhỏ) hoạt động bên ngoài các KCN, KCX, KCNC

Trong khi đó, theo số liệu được cung cấp từ Sở Kế hoạch - , trong 8 tháng đầu năm 2021 đã có 12.860 DN ngưng hoạt động. Tính đến ngày 1/11, số DN đăng ký hoạt động trở lại đạt hơn 7.000, chiếm 61% số DN đã dừng hoạt động trước tháng 8/2021 (chưa có số liệu DN dừng hoạt động trong 2 tháng 9 - 10/2021).

Nếu chỉ nhìn vào các con số đơn thuần có thể nói là tình hình khôi phục sản xuất, kinh doanh sau dịch Covid-19 rất đáng mừng. Tuy nhiên, nếu đi sâu vào các khó khăn mà cộng đồng DN đang phải đối mặt, có thể nói hết sức đáng lo ngại. Những khó khăn của cộng đồng DN trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã hiện ra qua kết quả khảo sát do Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ thực hiện.

TP Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp hồi phục sản xuất kinh doanh sau dịch Covid-19 nhanh đáng kinh ngạc

Hoạt động tại một DN thực phẩm tại KCX Tân Thuận. Ảnh Lê Trung

Từ ngày 5 đến ngày 15/10/2021, Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ đã tổ chức khảo sát 100 DN trong và ngoài KCN tại TP Hồ Chí Minh, trong đó có 25 DN FDI. Trong khuôn khổ cuộc khảo sát, nhóm nghiên cứu của Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ còn thực hiện 18 cuộc phỏng vấn sâu, đối tượng phỏng vấn gồm lãnh đạo của 10 DN Việt Nam, 3 DN FDI, 4 Hiệp hội DN Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh.

khảo sát 100 DN đã được công bố ngày 23/10/2021. Kết quả của cuộc khảo sát cho thấy, có 44% số DN có kế hoạch phục hồi toàn bộ; 29% số DN phục hồi phần lớn hoạt động sản xuất, kinh doanh; 31% số DN chỉ phục hồi một phần; 24% chưa xác định thời gian phục hồi sản xuất cụ thể. Đáng chú ý, có 8/100 DN cho biết là có kế hoạch chuyển một phần đơn hàng sang nước khác hoặc nơi khác.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, chỉ có 16,2% số DN ít khó khăn, 37,7% có khó khăn và 46,1% rất khó khăn.

Một vấn đề đáng chú ý từ cuộc khảo sát đó là Bộ tiêu chí an toàn sản xuất tại DN ban hành kèm theo Quyết định số 3328 có một số quy định được đánh giá tính khả thi thấp (DN không thể đáp ứng) như quy định xét nghiệm âm tính trước khi vào làm việc; mật độ 4m2/người lao động và giữ khoảng cách 2m… Theo các DN được khảo sát, các quy định thiếu khả thi làm phát sinh chi phí DN…

Thiết nghĩ, hiện tại TP Hồ Chí Minh, tỷ lệ người trên 18 tuổi (lực lượng lao động) được tiêm vaccine ngừa Covid-19 đã đạt gần 99% đối với mũi 1 và đạt gần 80% đối với mũi 2, đã đến lúc cần nới lỏng các quy định về an toàn sản xuất để giúp đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế. Không thể, áp dụng các quy định an toàn sản xuất thiếu khả thi, DN không thể đáp ứng.

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Chiến dịch “Crazy but not stupid
(Tieudung.vn) Ngày 18/11/2022, Công ty cổ phần Comic One ra mắt chiến dịch phá kỷ lục livestream thế giới...
 
Cựu sinh viên ĐH Bách Khoa đem công nghệ Mỹ về chế tạo máy lọc nước siêu tinh khiết cho người Việt
(Tieudung.vn) Sau 5 năm trong phòng thí nghiệm của trường ĐH Florida, 8 năm sản xuất và ứng dụng...
 
Chuyện anh kỹ sư cơ khí làm giàu từ... trồng rau sạch
(Tieudung.vn) Chỉ với diện tích 150m2 do Hội Nông dân phường hỗ trợ, hàng năm, Hợp tác xã (HTX)...

Thương hiệu

Tập đoàn Trung Nguyên Legend với khát vọng “Hành trình để cà phê Việt Nam chinh phục toàn cầu”
(Tieudung.vn) Ngày 3/2/2023, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp báo tại TP Hồ Chí Minh nhằm thông tin...
 
“Đế chế” bán lẻ trên thị trường nội địa
(Tieudung.vn) Với chiến lược Point of Life, Tập đoàn Masan đã làm thay đổi bộ mặt ngành bán lẻ...
 
Khó khăn vẫn đang phía trước
(Tieudung.vn) Năm 2022, DN nhiều ngành sản xuất chủ lực của nền kinh tế phải đối mặt với những...

Tin Doanh nghiệp

Bộ Công Thương đề nghị rà soát quy trình cấp giấy chứng nhận đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu
(Tieudung.vn) Bộ Công thương vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về...
 
Trong năm 2022 Tập đoàn Xây dựng Ricons báo lãi 13% nhưng nợ phải trả tăng 49%
(Tieudung.vn) Bất chấp sự trầm lắng của thị trường Bất động sản trong năm 2022, nhưng CTCP Tập đoàn...
 
Hơn 1,7 tỷ USD đầu tư vào Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ
(Tieudung.vn) Hội nghị triển khai chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW đã...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.46557 sec| 853.727 kb