Thứ 4, 22/03/2023, 15:36 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Phân bón Cà Mau: Nộp ngân sách nhà nước vượt xa kế hoạch 6 tháng đầu năm

Phân bón Cà Mau: Nộp ngân sách nhà nước vượt xa kế hoạch 6 tháng đầu năm
(Tieudung.vn) - Nhờ triển khai các kế hoạch sản, xuất kinh doanh ngay từ sớm, nên trong 6 tháng đầu năm kết quả về doanh thu và lợi nhuận của công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) đã vượt xa kế hoạch đề ra.

Cụ thể, sản lượng sản xuất urê quy đổi đạt 474,35 nghìn tấn (105% so với kế hoạch 6 tháng, 55% KH năm, bằng 104% so cùng kỳ 2021). Sản lượng tiêu thụ urê ước đạt 432,38 nghìn tấn (115% so với kế hoạch 6 tháng, 56% KH năm và bằng 103% so cùng kỳ 2021). 

Phân bón Cà Mau: Nộp ngân sách nhà nước vượt xa kế hoạch 6 tháng đầu năm

Sáu tháng đầu năm, Nhà máy hoạt động 111% công suất

, tổng doanh thu 6 tháng đầu năm của PVCFC ước đạt 8.247,24 tỷ đồng, vượt 82% so với kế hoạch 6 tháng và đạt 91% KH năm, vượt 91% so cùng kỳ năm 2021. Lợi nhuận trước thuế ước đạt 2.451,09 tỷ đồng, vượt hơn nhiều so với KH và cùng kỳ năm 2021. Nộp NSNN ước đạt 297,85 tỷ đồng, đạt 440% so với KH 2022. Các nguyên nhân chính đến từ chủ trương “thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” giúp hoạt động sản xuất, kinh doanh được khôi phục, thông suốt; đồng thời giá phân bón liên tục duy trì ở mức cao do bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến Nga - Ukraine. Mặc dù theo cơ chế quản lý doanh nghiệp, PVCFC phải xây dựng giá bán theo giá bình quân của 4 thế giới, tuy nhiên, ban lãnh đạo Phân bón Cà Mau luôn tìm kiếm những giải pháp để hỗ trợ bà con nông dân thông qua các chương trình bỏ phiếu tặng quà, quay số trúng thưởng, hướng dẫn sử dụng phân bón hợp lý...để giảm gánh nặng về vật tư đầu vào trong sản xuất nông nghiệp. Với việc thực thi nhiều giải pháp thì dù giá khí tăng theo giá dầu nhưng mức tăng giá phân bón cao hơn nên đã tác động tích cực vào việc hoàn thành chỉ tiêu doanh thu lợi nhuận của PVCFC. Ngoài ra PVCFC cũng tiếp tục đẩy mạnh tiêu thụ hàng tự doanh và các sản phẩm mới khác.

Đồng bộ nhiều giải pháp

Góp phần không nhỏ vào những kết quả trên, trước hết là sự vận hành an toàn ổn định của Nhà máy Đạm Cà Mau với công suất trung bình lũy kế đến nay đạt 111% so với thiết kế. Thời gian qua, Nhà máy cũng đã tích cực triển khai các chương trình/đề án tối ưu hóa và tiết kiệm năng lượng nâng cao hiệu quả sản xuất Urê và NPK.

Phân bón Cà Mau: Nộp ngân sách nhà nước vượt xa kế hoạch 6 tháng đầu năm

Luôn hướng đến lợi ích của người nông dân

Ngoài ra, Ban lãnh đạo PVCFC cũng đặc biệt linh hoạt trong việc triển khai các phương án xuất khẩu trong các thời điểm nhu cầu nội địa giảm sút, lượng tiêu thụ nội địa chậm, tồn kho tăng cao. Từ đó, đã nâng cao khả năng chiếm lĩnh thị trường không chỉ với dòng sản phẩm urê mà với các dòng sản phẩm khác như NPK, OM Cà Mau, góp phần hoàn thành các mục tiêu doanh thu, lợi nhuận. Tổng sản lượng urê xuất khẩu 6 tháng của PVCFC đạt hơn 200 ngàn tấn đi Campuchia, Ấn Độ và Bangladesh. Đó là một số thị trường truyền thống mà Phân bón Cà Mau có thế mạnh.

Thực hiện chiến lược đa dạng hóa sản phẩm, trong 6 tháng đầu năm 2022, PVCFC đã đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển các đề tài/nhiệm vụ Khoa học công nghệ như: Nghiên cứu đa dạng hóa bộ công thức NPK chuyên dùng cho cây lúa, cây công nghiệp; Nghiên cứu hoạt chất sinh học, phân bón vi sinh, giải pháp tận dụng các nguyên liệu phụ phẩm, nghiên cứu các chất cải tạo đất và môi trường sinh vật trong đất; Nghiên cứu về các giải pháp canh tác và dịch vụ nông nghiệp tiến tới phát triển mảng dịch vụ theo định hướng chiến lược… Mục tiêu ưu tiên của công tác nghiên cứu và phát triển là đưa ra các dòng sản phẩm phân bón mới có giá trị cao hơn, giá thành cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu của người nông dân cũng như hệ thống phân phối, đảm bảo hiệu quả kinh tế và quy mô kinh doanh ở từng thị trường.

Phân bón Cà Mau: Nộp ngân sách nhà nước vượt xa kế hoạch 6 tháng đầu năm

Thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi cho bà con nông dân

Không nằm ngoài xu hướng chuyển đổi số của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, PVCFC đã nhanh chóng thích ứng, tăng cường ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin phục vụ cho công tác quản trị, bán hàng, các hoạt động tiếp thị truyền thông nhằm tiết giảm chi phí hoạt động và tương tác sâu rộng tới hệ thống phân phối các cấp. Cụ thể là tối đa hóa việc sử dụng, khai thác các nền tảng công nghệ số trong hoạt động kinh doanh như hệ thống ERP, DMS, app 2Nong, hệ thống CRM…

Bên cạnh những điểm sáng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, PVCFC còn là doanh nghiệp nổi bật trong việc thực hiện trách nhiệm đối với , cộng đồng. Đây cũng là một trong những chiến lược xây dựng hình ảnh thương hiệu gần gũi, thân thiện với bà con nông dân mà PVCFC đang thực hiện rất hiệu quả trong những năm qua. Trong 6 tháng đầu năm, PVCFC đã phối hợp với MTTQVN tỉnh Cà Mau lập kế hoạch triển khai hỗ trợ xây dựng xây dựng 200 căn nhà Đại đoàn kết cho người dân tỉnh Cà Mau; xây dựng 06 công trình giao thông nông thôn (cầu, đường) giúp cho người dân và các em học sinh di chuyển thuận tiện, an toàn; hệ thống đèn chiếu sáng đường nông thôn; triển khai tặng quà Tết cho người nghèo nhân dịp Tết Nhâm Dần năm 2022 trong chương trình đền ơn đáp nghĩa với tổng kinh phí 15 tỷ đồng. Khánh thành bàn giao đưa vào sử dụng Trung tâm Giáo dục cộng đồng tại tỉnh Hải Dương; xây mới và hỗ trợ xây dựng nhiều trường tiểu học tại Nam Định, Hà Tĩnh, Bình Định, Thanh Hóa… với tổng chi phí đã thực hiện gần 4,5 tỷ đồng. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với Quỹ phát triển Thanh niên triển khai chương trình Khởi nghiệp nông nghiệp nhằm tạo đòn bẩy cho phát triển nền nông nghiệp Việt Nam nói chung và cho khu vực Đồng bằng Sông Cửu long nói riêng.

Tăng tốc trong 6 tháng cuối năm

Những tháng cuối năm 2022, tỷ lệ lạm phát tăng lên trong khi tăng trưởng kinh tế đang xấu đi, đồng nghĩa với việc giá tất cả hàng hóa sẽ tăng lên và sức mua của các hộ gia đình sẽ giảm và chịu tác động nặng nề. Tình hình chiến sự Nga - Ukraine cùng các chính sách trừng phạt kinh tế, cấm vận cũng sẽ tiếp tục đẩy giá dầu, giá năng lượng lên cao làm tăng chi phí nguyên liệu đầu vào cho các ngành sản xuất. Bên cạnh đó, những diễn biến bất thường của thời tiết, khí hậu dự báo sẽ gây ra những tác động không thuận lợi cho hoạt động sản xuất nông nghiệp; giá nông sản chưa được cải thiện nhiều trong khi chi phí sản xuất nông nghiệp tăng cao tiềm ẩn nguy cơ nông dân giảm canh tác hoặc chuyển đổi sang sử dụng phân bón giá rẻ kém chất lượng.

Phân bón Cà Mau: Nộp ngân sách nhà nước vượt xa kế hoạch 6 tháng đầu năm

Đội ngũ cán bộ kỹ thuật của công ty luôn hướng dẫn tận tình cho nông đân 

Trước những đánh giá thị trường và tình hình kinh tế nêu trên, Ban lãnh đạo PVCFC đã có những dự báo, đánh giá, cập nhật vào mục tiêu kế hoạch, điều hành sản xuất kinh doanh cụ thể trong những tháng còn lại năm 2022. Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu vẫn là đảm bảo Nhà máy Đạm Cà Mau được vận hành hiệu quả, an toàn, ổn định, tối ưu công suất đối với các loại sản phẩm hiện tại (Urê và NPK); triển khai nhanh đưa vào sử dụng các chương trình/đề án tối ưu hóa và tiết kiệm năng lượng nâng cao hiệu quả sản xuất; đồng thời chuẩn bị tốt công tác bảo dưỡng tổng thể nhà máy, đảm bảo duy trì nguồn cung sản phẩm thị trường trong nước.

Thời gian này, PVCFC cũng sẽ tập trung công tác phát triển thị trường, hệ thống phân phối và tăng độ nhận biết về NPK Cà Mau tại các thị trường mục tiêu, đặc biệt phát triển hiệu quả ở thị trường Tây Nam Bộ; đưa sản phẩm phân bón hữu cơ xâm nhập thị trường mục tiêu. Hoàn thiện Hệ thống quản trị, tăng sức cạnh tranh và giá trị thị trường của Phân bón Cà Mau. Bên cạnh đó, công tác chuyển đổi số, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin và xây dựng hệ thống ERP cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng được doành nghiệp đề ra, đảm bảo thống nhất, đồng bộ với công tác triển khai chuyển đổi số và ERP của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam). Đồng thời, tiếp tục phối hợp với Petrovietnam để triển khai thực hiện phương án tái cấu trúc PVCFC phù hợp với đề án tái cấu trúc Tập đoàn giai đoạn 2021-2025 ngay sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đặc biệt, trong thời gian này, PVCFC cũng như các nhà sản xuất phân bón tại Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Hiệp hội Phân bón Việt Nam và Hội Nông dân Việt Nam, bám sát các cơ quan có thẩm quyền của Quốc hội để kiến nghị sửa Luật thuế 71/2014/QH13 này nhằm sớm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất phân bón./.

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Khởi nghiệp

Chiến dịch “Crazy but not stupid
(Tieudung.vn) Ngày 18/11/2022, Công ty cổ phần Comic One ra mắt chiến dịch phá kỷ lục livestream thế giới...
 
Cựu sinh viên ĐH Bách Khoa đem công nghệ Mỹ về chế tạo máy lọc nước siêu tinh khiết cho người Việt
(Tieudung.vn) Sau 5 năm trong phòng thí nghiệm của trường ĐH Florida, 8 năm sản xuất và ứng dụng...
 
Chuyện anh kỹ sư cơ khí làm giàu từ... trồng rau sạch
(Tieudung.vn) Chỉ với diện tích 150m2 do Hội Nông dân phường hỗ trợ, hàng năm, Hợp tác xã (HTX)...

Thương hiệu

Trao chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao cho 519 doanh nghiệp
(Tieudung.vn) Tối 14/3, tại Hội trường Thống Nhất (quận 1, TP Hồ Chí Minh), Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam...
 
Công bố hơn 500 doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2023
(Tieudung.vn) Theo công bố của Hội Hàng Việt Nam chất lượng cao vào sáng ngày 9/3, năm 2023, có 519...
 
Ngày càng nhiều người tiêu dùng mong muốn các thương hiệu thúc đẩy sự phát triển bền vững
(Tieudung.vn) Thế giới tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2023. Nền kinh tế toàn...

Tin Doanh nghiệp

Phát triển chăn nuôi tuần hoàn: Cần cơ chế khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã
(Tieudung.vn) Muốn phát triển chăn nuôi theo mô hình kinh tế tuần hoàn, cần thiết phải xây dựng cơ...
 
PVFCCo xuất khẩu lô hàng 19.000 tấn phân urê
(Tieudung.vn) Tối ngày 15/3 vừa qua, tàu PH Giang Minh đã cập cảng PTSC Phú Mỹ để nhận hơn...
 
FLC dùng tài sản từ Sân golf FLC Quảng Bình Golf Links đảm bảo cho khoản vay của Bamboo Airways
(Tieudung.vn) Ngày 17/3, Tập đoàn FLC đã thông qua chủ trương tiếp tục sử dụng tài sản thuộc sở...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.65617 sec| 885.18 kb