Thứ 7, 23/11/2024, 04:10 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tại sao thức ăn bị nhiễm khuẩn?

Tại sao thức ăn bị nhiễm khuẩn?
(Tieudung.vn) - Ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn không chỉ gây hại sức khỏe mà còn có thể bị ngộ độc.

Điều gì khiến thức ăn bị nhiễm khuẩn?

Tại sao thức ăn bị nhiễm khuẩn?

Ảnh minh họa. Ảnh: Internet 

Thức ăn có thể bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất hoặc chế biến như:

Thực phẩm không được nấu chín;

Thực phẩm không được bảo quản, đặc biệt là các loại cần bảo quản dưới 5oC;

Để thức ăn ở nhiệt độ cao trong thời gian dài;

Thức phẩm không được hâm nóng trước khi sử dụng;

Chạm vào thức ăn khi bị bệnh họặc tay không sạch;

Sử dụng các loại thực phẩm đã quá hạn sử dụng;

Sự nhiễm khuẩn chéo giữa các thực phẩm bị ôi thiêu.

Dự phòng nhiễm khuẩn thực phẩm

Do nhiễm khuẩn có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào của quá trình sản xuất ra thực phẩm, nên rất khó để đảm bảo rằng tất cả mọi người tham gia vào chuỗi xử lý thực phẩm từ nông trại đến bàn ăn đều thực hiện đúng quy trình vệ sinh.

Cần làm rất nhiều việc để làm giảm nguy cơ nhiễm độc từ thực phẩm, bao gồm:

Đọc kỹ hạn sử dụng và tránh mua các loại thực phẩm gần hết hạn sử dụng trừ khi bạn có ý định ăn ngay

Đặt thịt sống và thịt gia cầm trong những túi tách riêng

Làm sạch và tiệt trùng các túi đựng thực phẩm tái chế sau khi đi chợ/siêu thị về

Tránh ăn những loại rau củ quả sống chưa rửa sạch

Khi đi siêu thị, hãy chọn mua những thực phẩm dễ hỏng cuối cùng để giảm thời gian chúng ở trong khoảng nhiệt độ nguy hiểm, ví dụ như trứng, sữa, thịt gia cầm và salad

Cho thức ăn vào tủ lạnh ngay sau khi bạn về nhà

Vứt các loại đồ ăn mà bao bì, hộp đã bị móp méo hoặc hỏng

Tránh mua các loại thực phẩm tươi sống đã bị dập nát

Đảm bảo nhiệt độ tủ lạnh nằm trong khoảng từ 4 độ C và ngăn đá thấp hơn -18 độ C hoặc thấp hơn

Thịt sống, thịt gia cầm sống nên được bảo quan trong hộp hoặc túi kín ở ngăn cuối cùng của tủ lạnh để nước thịt không gây nhiễm khuẩn chéo

Bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh tối đa 2-3 ngày và nấu chín kỹ lại đúng nhiệt độ thích hợp

Thức ăn sau khi ăn thừa nên được cho vào hộp kín và để tủ lạnh càng sớm càng tốt sau bữa ăn.

Không để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh

Rửa sạch tay với xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây sau khi chạm vào thịt sống, sau khi đi vệ sinh, sau khi ho, hắt hơi, sau khi chạm tay vào động vật, sau khi đổ rác, sử dụng và các hoạt động khác có thể khiến tay bị nhiễm khuẩn

Rửa sạch các dụng cụ nhà bếp: dao, thớt, bàn bếp…

Sử dụng thớt riêng cho đồ chín và đồ sống, cho rau và thịt

Rửa sạch rau củ quả trước khi gọt vỏ hoặc cắt, nên rửa dưới vòi nước

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.34180 sec| 802.445 kb