Nồi chiên không dầu là gì?
Nồi chiên không dầu (hay nồi chiên chân không) là đồ gia dụng nhà bếp dùng để chiên, nướng, nấu thức ăn với mục đích giảm thiểu lượng dầu chiên, đảm bảo sức khỏe và hạn chế tình trạng dầu văng ra xung quanh khi chiên bằng chảo thông thường.
Nồi chiên không dầu là thiết bị nấu, chiên đồ ăn hạn chế tối đa lượng dầu mỡ có hại. Nguồn ảnh: Internet
Cơ chế hoạt động của nồi chiên không dầu là làm nóng thanh nhiệt, quạt tản nhiệt luân chuyển nhiệt tỏa ra khắp bề mặt thức ăn giúp chúng chín đều, giòn và ngon. Đây là sản phẩm hiện đang rất nhiều người ưa chuộng bởi độ tiện lợi, chế biến được nhiều món ăn mà không ngấm dầu mỡ, an toàn cho sức khỏe.
Những sai lầm khi dùng nồi chiên không dầu
Cho quá nhiều thực phẩm vào nồi
Sai lầm khi dùng nồi chiên không dầu mà nhiều chị em mắc phải tiếp theo là cho quá nhiều thực phẩm vào nồi cùng một lúc. Nồi chiên không dầu hoạt động tương tự như lò nướng với nhiệt độ và khí nóng di chuyển xung quanh lòng nồi để cho thức ăn chín và giòn.
Việc cho quá nhiều thực phẩm cùng một lúc khiến thức ăn không có đủ khí nóng để làm chín chúng. Món ăn sẽ kém ngon, kém giòn, thậm chí có thể không chín đều, chỗ chín chỗ không kém hấp dẫn và khiến bạn mất thời gian chiên nấu hơn.
Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy cho thực phẩm vừa phải, nên để lòng nồi chiên có ít nhất 5 inch khoảng trống ở tất cả các bên và đặt trên bề mặt ổn định để thực phẩm chín đều và có độ giòn toàn diện. Ngoài ra, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để cho lượng thức ăn mỗi lần sao cho phù hợp.
Không làm nóng nồi trước khi chiên
Đây là sai lầm khi sử dụng nồi chiên không dầu khiến món ăn giảm độ thơm ngon, hấp dẫn. Hãy luôn nhớ cho nồi chạy không tải để tự làm nóng 5 phút trước khi cho thực phẩm vào. Bước này giúp tạo nền nhiệt ổn định, món ăn sẽ chín vàng đều, ngon hơn.
Chọn sai kích cỡ khi mua nồi
Trên thị trường hiện có rất nhiều loại nồi chiên không dầu với các tính năng và kích cỡ khác nhau. Người dùng cần chú ý về kích cỡ nồi chiên để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu bạn chọn một nồi chiên nhỏ để chiên thức ăn cho gia đình đông thường sẽ không đảm bảo chất lượng thức ăn mà còn tốn nhiều thời gian cho mỗi lần chế biến.
Nên chọn nồi chiên không dầu có kích thước từ 3.5 lít trở xuống nếu gia đình có ít hơn 3 thành viên, nồi từ 4-5 lít phù hợp với những gia đình có đông người.
Cài đặt mức nhiệt 200 độ trong 30 phút liên tục
200 độ là mức nhiệt cao nhất mà chị em có thể cài đặt để nướng chín thức ăn bằng nồi chiên không dầu.
Tuy nhiên, thói quen cài đặt mức nhiệt tối đa này trong vòng 30 phút cần phải được loại bỏ ngay lập tức. Mức nhiệt tối đa duy trì trong thời gian quá dài làm cho máy phải hoạt động ở nhiệt độ rất cao, dẫn đến tình trạng máy quá tải và rất nóng, làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của nồi chiên không dầu.
Sử dụng nồi chiên với thực phẩm không phù hợp
Không phải loại thực phẩm nào cũng có thể cho vào nồi chiên không dầu để chiên được. Đặc biệt là các loại thực phẩm được bao ngoài bởi một lớp hỗn hợp bột ướt. Việc cho loại thực phẩm này vào nồi sẽ khiến lớp bột ướt không giòn rụm như chiên ngập trong dầu, mà còn khiến lớp bột bao bên ngoài bị nhão và chảy.
Không dùng dầu ăn
Chúng ta thường nghĩ rằng, nồi chiên không dầu thì sẽ không cần sử dụng thêm dầu ăn khi chiên thức ăn nữa. Tuy nhiên, chiên thức ăn bằng nồi chiên không dầu mà không dùng dầu ăn sẽ khiến món ăn của bạn không đạt được chất lượng như mong muốn.
Cách tốt nhất khi chiên thức ăn bằng nồi chiên không dầu là quét một lớp mỏng dầu ăn lên bề mặt thực phẩm trước khi cho chúng vào nồi, món ăn của bạn sẽ ngon hơn và cũng hạn chế lượng dầu ăn cần dùng.
Không kiểm tra thức ăn trong quá trình chế biến
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Nhiều người thường bỏ qua bước kiểm tra thức ăn trong quá trình chiên dẫn đến thực phẩm bị cháy.
Cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra món ăn sau khi nấu được 1/2 lượng thời gian, có thể xóc đồ ăn một chút hoặc lật mặt để món ăn được chín đều sẽ ngon hơn.
Không thường xuyên vệ sinh nồi chiên
Việc không thường xuyên vệ sinh nồi chiên không dầu sẽ khiến những mảnh vụn, dầu thừa cũ trong nồi bám vào thực phẩm, làm cho món ăn nhanh cháy hay có mùi và không tốt cho sức khỏe.
Vì vậy, bạn cần vệ sinh sạch sẽ nồi chiên sau mỗi lần sử dụng để đảm bảo được độ ngon của thức ăn và tăng tuổi thọ cho nồi