Thứ 5, 21/11/2024, 21:17 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

“Ma trận” lạc rang bà Vân, cụ Vân trên phố Bà Triệu, Hà Nội

“Ma trận” lạc rang bà Vân, cụ Vân trên phố Bà Triệu, Hà Nội
(Tieudung.vn) - Đoạn phố Bà Triệu từ ngã tư Bà Triệu - Trần Nhân Tông đến đầu phố Tuệ Tĩnh chỉ dài 300 mét nhưng giờ đã thành con phố nghề của lạc rang húng lìu khi có hàng chục cửa hàng bán lạc với các thương hiệu lạc rang bà, cô, cụ… Vân mà ai cũng tự nhận là "chính hiệu".

Rất nhiều người dân Thủ đô, đặc biệt là người từ các tỉnh về Hà Nội rất bối rối khi lạc vào “ma trận” các cửa hàng bà Vân và không biết đầu là hàng xịn. Dưới đây là chùm ảnh phản ánh về “ma trận” lạc rang thương hiệu bà Vân trên phố Bà Triệu.

“Ma trận” lạc rang bà Vân, cụ Vân trên phố Bà Triệu, Hà Nội

Dọc con phố bà Triệu là cả ma trận cửa hàng lạc húng lìu "bủa vây" người . Ảnh: Hoài Nam

Suốt từ số nhà 150 đến tận số 275 Bà Triệu, đếm sơ sơ cũng có ít nhất 20 quầy với "giao diện" tương đối giống nhau. Đó là một chiếc tủ hàng, bên trên gắn liền với một chiếc giá, dựng trên đó các gói hàng hình chữ nhật, xen lẫn vài hộp nhựa to hơn mà quan trọng là hàng nào cũng ghi là của “Cụ Vân”, “Bà Vân” kèm theo tấm ảnh của những bà Vân nào đó để khẳng định chính nơi này, mới là lạc rang bà Vân chính hiệu 100%.

Chỉ một đoạn phố Bà Triệu đã liên tục xuất hiện các cửa hàng kinh doanh lạc rang hùng lìu bà Vân. Ảnh: Hoài Nam

Chỉ một đoạn phố Bà Triệu đã liên tục xuất hiện các cửa hàng kinh doanh lạc rang hùng lìu bà Vân. Ảnh: Hoài Nam

Nhiều người đã ví von rằng đây là đoạn phố có nhiều bà Vân nhất Hà Nội, thậm chí là cả Việt Nam. Câu hỏi đặt ra là đâu mới là bà Vân chính hiệu? Qua tìm hiểu mới biết, sở dĩ tên gọi lạc rang bà Vân ở phố Bà Triệu lấy theo tên một cụ bà có tên Bùi Thị Vân, sinh năm 1930, được xem là người Việt đầu tiên làm và bán món lạc rang húng lìu nổi tiếng ngon nhất Hà Nội.  Theo một số cụ cao niên sống lâu năm tại phố Bà Triệu cho biết, bà Vân học nghề lạc rang húng lìu từ những người Hoa đi bán hàng rong khắp phố Hà Nội vào đầu thế kỷ XX.

Cửa hàng  mang thương hiệu độc quyền lạc rang Cụ Vân tại 176 Bà Triệu nơi khai sinh ra thương hiệu lạc rang bà Vân. Ảnh: Hoài Nam

Cửa hàng  mang thương hiệu độc quyền lạc rang Cụ Vân tại 176 Bà Triệu nơi khai sinh ra thương hiệu lạc rang bà Vân. Ảnh: Hoài Nam

Mãi đến năm 1963, bà mới rang một vài cân lạc mang ra nhà máy dệt bán cho đồng nghiệp. Đến những năm 80 của thế kỷ trước, khi bắt đầu nghỉ hưu, cụ bà Vân mới lấy nghề tay trái thành nghề chính để nuôi gia đình. Ngày mới mở hàng kinh doanh doanh, sản phẩm lạc rang húng lìu là mặt hàng được bán cùng các bánh kẹo tại quán nước trà và giao cho một số quán bia hơi bán cho khách làm mồi nhậu...dần dần, thương hiệu lạc rang bà Vân mới được mọi người chú ý đến.

Quầy hàng kinh doanh lạc rang húng lìu  thương hiệu cụ Vân đã được  Cục Sở hữu trí tuệ cấp thương hiệu độc quyền. Ảnh: Hoài Nam

Quầy hàng kinh doanh lạc rang húng lìu  thương hiệu cụ Vân đã được  Cục Sở hữu trí tuệ cấp thương hiệu độc quyền. Ảnh: Hoài Nam

Đầu năm 2023, bà cụ Vân người “khai sinh” ra món lạc rang hùng lìu nổi tiếng đã giã từ cuộc sống về với tổ tiên. May thay là trước khi bà mất đã kịp truyền lại công thức chế biến lạc rang húng lìu cho con cháu. Hiện giờ, xưởng sản xuất được đặt ở số 145 Mai Hắc Đế - nhà người con trai, song, cửa hàng bán lạc rang húng lìu thương hiệu cụ Vân dưới chân căn tập thể số 176 Bà Triệu vẫn được duy trì. 

Sản phẩm lạc rang thương hiệu Cụ Vân đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp thương hiệu độc quyền. Ảnh: Hoài Nam

Sản phẩm lạc rang thương hiệu Cụ Vân đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp thương hiệu độc quyền. Ảnh: Hoài Nam

Trao đổi với người con trai cụ Vân là ông Nghiêm Minh Tuấn mới biết, món lạc rang hùng lìu nhìn qua có vẻ đơn giản nhưng để làm được món ngon khá công phu, nếu lạc thường chỉ chọn lạc của 2 tình Bắc Ninh, Bắc Giang, còn lạc đỏ thì chỉ dùng loại Hải Hậu (Nam Định)Ngay cả khâu chọn cát dùng rang lạc phải là cát vàng được rửa hàng chục lần nước để loại bỏ bùn đất, hạt quá to chỉ giữ lại những hạt cát nhỏ, trắng. Cát cũng chỉ dùng được 2 lần, chuyển màu đen thì bỏ không dùng. 

“Ma trận” lạc rang bà Vân, cụ Vân trên phố Bà Triệu, Hà Nội

Cùng chung 1 số nhà 176 Bà Triệu tồn tại song song 2 thương hiệu lạc rang Cụ Vân (đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp thương hiệu độc quyền) và lạc rang Bà Vân khiến lạc vào "ma trận". Ảnh: Hoài Nam

Húng lìu là một phần quan trọng làm nên hương vị đặc trưng của gắn liền với tên tuổi của bà Vân. Gọi là húng lìu nhưng thực chất là tổng hòa của những vị quế, hồi, đinh hương, thảo quả cùng một số loại hương vị khác và được chia tỷ lệ nhất định rồi rang vàng, tán nhỏ. Chưa kể, lạc sau khi được tẩm vị sẽ phơi, hoặc sấy trong gió mà không được phơi nắng sẽ làm lạc chảy dầu hoặc làm húng lìu và các vị khác biến chất.

Sản phẩm lạc rang thương hiệu Cụ Vân đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp thương hiệu độc quyền. Ảnh: Hoài Nam

Sản phẩm lạc rang thương hiệu Cụ Vân đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp thương hiệu độc quyền. Ảnh: Hoài Nam

Kỳ công sản xuất, món ăn vặt lạc rang húng lìu bà Vân phố Bà Triệu đã trở thành mặt hàng bán chạy, vì vậy nhiều gia đình xung quanh cũng sản xuất và lấy tên bà Vân làm thương hiệu. Điều này khiến những người lần đầu hoặc ít khi mua lạc rang húng lìu trên phố Bà Triệu, khi muốn mua hàng “chuẩn” phải đi vòng lại đôi ba lần mới xác định được nơi bán lạc rang húng lìu bà Vân chính hiệu.

Cửa hàng kinh doanh lạc rang Bà Vân trên phố Bà Triệu. Ảnh: Hoài Nam

Cửa hàng kinh doanh lạc rang Bà Vân trên phố Bà Triệu. Ảnh: Hoài Nam

Ngay cả khi dùng công cụ tra cứu trên bản đồ, kết quả nhận được có tới 5 địa chỉ đặt trên phố Bà Triệu, đều là lạc rang húng lìu gia truyền cô Vân, bà Vân, cụ Vân.

cửa hàng kinh doanh lạc rang Bà Vân trên phố Bà Triệu. Ảnh: Hoài Nam

Cửa hàng kinh doanh lạc rang Bà Vân trên phố Bà Triệu. Ảnh: Hoài Nam

Để người tiêu dùng chọn đúng sản phẩm làm nên thương hiệu cho cả một đoạn phố, lúc sinh thời, giữa muôn vàn quầy bán hàng mọc lên, lấy trùng tên với mình, bà Vân đã sớm đổi thành “Cụ Vân” và đem đi đăng ký bản quyền, được cấp con dấu chứng nhận của Cục Sở hữu trí tuệ. 

Cửa hàng kinh doanh lạc rang Bà Vân trên phố Bà Triệu. Ảnh: Hoài Nam

Cửa hàng kinh doanh lạc rang Bà Vân trên phố Bà Triệu. Ảnh: Hoài Nam

Khi được hỏi có lo lắng những hàng lạc rang húng lìu xung quanh vẫn ngang nhiên bày bán suốt nhiều năm qua hay không, ông Nghiêm Minh Tuấn cho biết, nhiều hàng đều tên là Vân nhưng họ chỉ có thể đặt cô Vân, bà Vân thôi bởi vì đã đăng ký thương hiệu "Cụ Vân". Những khách hàng quen thuộc của nhà tôi thì vẫn tới mua đều.

cửa hàng kinh doanh lạc rang Bà Vân trên phố Bà Triệu. Ảnh: Hoài Nam

Cửa hàng kinh doanh lạc rang Bà Vân trên phố Bà Triệu. Ảnh: Hoài Nam

“Đặc biệt hàng Cụ Vân chỉ bán từ 7 giờ sáng đến 18 giờ tại 176 Bà Triệu, sau giờ đó  ai muốn mua thì sang cơ sở ở 145 Mai Hắc Đế hoặc số 9, ngõ 43 Xã Đàn bởi nơi đây gia đình người con đang sinh sống” - ông Nghiêm Minh Tuấn cho hay.

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.51052 sec| 852.797 kb