Thứ 4, 07/12/2022, 10:52 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hà Nội: Thu giữ 400 hộp Kit test nhanh Covid-19 nghi nhập lậu

Hà Nội: Thu giữ 400 hộp Kit test nhanh Covid-19 nghi nhập lậu
(Tieudung.vn) - Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 13 thuộc Cục QLTT TP Hà Nội kiểm tra và tạm giữ 400 hộp Kit test nhanh Covid-19 Q Standard Covid-19 Ag Home Test không hóa đơn, chứng từ.

Tiếp tục phát hiện dụng cụ xét nghiệm covid-19 nghi nhập lậu

Ngày 7/6, Đội QLTT số 13 thuộc Cục QLTT TP Hà Nội phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Cầu Giấy thực hiện khám xe 01 đang dừng đỗ tại toà nhà Tràng an complex, số 1 Phùng Chí Kiên, Cầu Giấy, Hà Nội.

Tại thời điểm t hiện trong xe ô tô có 400 hộp dụng cụ xét nghiệm covid-19 Q Standard Covid-19 Ag Home Test loại 02 bộ/hộp có nhãn bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt. Chủ lô hàng không xuất trình được hoá đơn chứng từ hợp pháp của số hàng hóa trên.

Hà Nội: Thu giữ 400 hộp Kit test nhanh Covid-19 nghi nhập lậu

Tang vật vi phạm. Ảnh: Tổng cục QLTT

Theo khảo sát, hiện nay trên , dụng cụ xét nghiệm covid-19 Ag Home Test của Hàn Quốc có giá bán khoảng 690.000-1.100.000 đồng/hộp. Do đó, ước tính giá trị lô hàng trên khoảng 280 triệu đồng.

Đội QLTT số 13 đã tạm giữ toàn bộ số hàng hoá trên để tiếp tục xác minh, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 2/6, Đội QLTT số 1 đã kiểm tra cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế thuộc Công ty CP Tổng hợp Lâm Khang (tại số 151-C3, khu đô thị Đại Kim quận Hoàng Mai, Hà Nội) do bà Đào Hồng Thắm là giám đốc.

Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện 29 hộp dụng cụ xét nghiệm nhanh Covid-19 nhãn “Testsealabs COVID-19 Antigen Test Cassetle”. Mặt sau vỏ hộp còn thể hiện nội dung "HANGZHOU TESTSEA BIOTECHNOLOGY CO.LTD CHINA".

Chủ công ty không xuất trình được các hóa đơn chứng từ hợp pháp, đồng thời khai nhận đã mua trôi nổi trên mạng Internet không hóa đơn chứng từ.

Tiềm ẩn rủi ro cho cộng đồng

Hà Nội: Thu giữ 400 hộp Kit test nhanh Covid-19 nghi nhập lậu

Rao bán kit test nhanh Covid-19 trên mạng.

Thời gian vừa qua trên sàn thương mại điện tử, một số cá nhân đã rao bán sản phẩm kit test nhanh Covid-19, để người dân có thể tự xét nghiệm Covid-19 tại nhà.

Theo lời của người bán, đây là bộ dụng cụ tự xét nghiệm Covid-19 đã được cấp phép và sử dụng rộng rãi ở Hàn Quốc, còn ở Việt Nam chưa được cấp phép.

Một bộ kit gồm có: thiết bị kiểm tra, tăm bông vô trùng, lọ đựng dung dịch và nắp vòi, giấy hướng dẫn, túi đựng chất thải.

Theo hướng dẫn của người bán, rất đơn giản, chỉ cần dùng tăm bông lấy dịch ở mũi sau đó bơm dung dịch và chỉ sau 15 phút sẽ có kết quả.

Đề cập đến tình trạng các loại kit xét nghiệm nhanh Covid-19 được rao bán nói trên, PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết các sinh phẩm, kit xét nghiệm SARS-CoV-2 muốn nhập khẩu Việt Nam phải được Hội đồng thẩm định, Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) thẩm định và cấp phép mới được lưu hành. Việt Nam đã quy định, kể cả các test (xét nghiệm) nhanh cũng phải được sử dụng ở phòng thí nghiệm và phải bảo đảm an toàn sinh học.

Theo PGS Phu, kit xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 rao bán tràn lan có thể là giả, khi thử có thể cho kết quả không đúng. Như vậy, khi xét nghiệm không những không phát hiện ra bệnh mà còn có nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. 

Tags:
4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.23047 sec| 813.461 kb