Thời tiết ngày hè nắng nóng nên nhu cầu các loại đồ uống tăng đột biến. Trên chợ mạng, những chai nước trà thái, trà sữa mát lạnh được nhiều người đổ xô mua về uống. Đáng chú ý, ngoài những chai trà sữa, trà thái pha sẵn, nguyên liệu để pha thứ đồ uống giải nhiệt này cũng được rao bán tràn lan với giá rẻ giật mình.
Theo đó, trên “chợ mạng”, theo khảo sát của PV, nguyên liệu làm các loại trà sữa, trà thái có giá dao động từ 7.000-12.000 đồng/set. Loại nguyên liệu “xịn” nhất mà dân buôn quảng cáo giá cũng chỉ 20.000 đồng/set.
Nguyên liệu làm các loại trà sữa, trà thái có giá dao động từ 7.000-12.000 đồng/set, có thể pha ra được 3,4 lít trà sữa.
"Một set đầy đủ chỉ 10.000 đồng có thể pha được 3,4 lít trà sữa. Nếu đóng chai bán thì được 4, 5 chai, vậy là biết lời như thế nào rồi", chủ cửa hàng online tên Nga chào mời.
Chị Liên – chuyên kinh doanh các nguyên liệu làm trà sữa (chợ Kim Biên, Quận 5, TP Hồ Chí Minh) cho biết, ngay từ đầu hè, nguyên liệu làm trà thái, trà sữa lúc nào cũng đắt khách. Mỗi lần các mối buôn, quán nước, chị em bán hàng online lấy 100-200 set, chỉ cần báo trước số lượng, hàng bao nhiêu cũng có.
Chị Liên bán sỉ từ 50 sét trở lên, giá phụ thuộc vào tùy loại và số lượng khách lấy ít hay nhiều. Đơn cử, trà sữa có giá 11.000 đồng/set, trà thái giá 7.000 đồng/set; còn hàng loại 1 chuẩn có giá cao hơn 20.000 đồng/set.
Các nguyên liệu sau khi nhập về, chị chia ra các gói nhỏ vừa đủ 1 set cho 1 lần nấu. Mỗi set trà sữa bao gồm 1 gói bột béo, 1 trà thái và 2 gói trân châu; còn set trà thái có thạch rau câu, bột béo và trà xanh.
“Mặt hàng này 1 vốn 4 lời nên được nhiều bà mẹ bỉm sữa bán online lựa chọn”. Chị tiết lộ, set trà pha đặc thì được 4-5 chai, pha loãng cũng được 6 chai. Tức mỗi set pha ra được tư 3-4 lít, giá thành chỉ 3.000 đồng/lít, 1.500-2.500 đồng/chai. Trong khi bán lẻ ra thị trường, trà sữa, trà thái có giá 12.000-15.000 đồng/chai.
Vì là mặt hàng siêu lợi nhuận nên nguyên liệu pha trà sữa, trà thái được khách cực kỳ chuộng mua. Thế nên, mỗi ngày chị bán hàng ngàn set chứ không ít, chị cho hay.
Cũng là người chuyên bán set trà sữa, chị Hương (tiểu thương chợ Bình Tây, Quận 6) giải thích: “Chẳng ai bán trà sữa trân châu mà dùng sữa tươi, sữa đặc, tiền nào của nấy, mua để bán mà dùng loại xịn thì lấy đâu ra lời”.
Theo quan sát, tất cả đều không có nhãn mác, hạn sử dụng, tên cơ sở sản xuất theo quy định.
Theo chị Hương, bình thường phải mất cả buổi mới nấu được một nồi trà sữa trân châu nhưng với set này chỉ 10 phút là có bán. "Trời nắng nóng, trà sữa đóng chai bán chạy lắm, nhất là học sinh, sinh viên. Ngày tôi bán 100 chai là bình thường”, chị khoe.
Khi thắc mắc về chất lượng sản phẩm, chị khẳng định hàng chuẩn Đài Loan, Thái Lan tuy giá rẻ nhưng đảm bảo an toàn.
Tuy nhiên, theo quan sát, tất cả đều không có nhãn mác, hạn sử dụng, tên cơ sở sản xuất theo quy định. Thậm chí, khi thử mua về pha, hạt trân châu sau khi đổ vào trà sữa thì có hiện tượng chảy nước, không dai, ngon như bình thường và có mùi lạ.
Chị Vân – kinh doanh trà sữa online (ở Quận 10, TP Hồ Chí Minh) nói: “Mấy hôm nắng nóng, trà thái bán chạy lắm. Ngày tôi bán 100-200 chai. Tính ra có ngày bán được đến 100 lít, thậm chí phải từ chối bớt khách vì quá tải”.
Các chai trà sữa đóng chai sẵn sàng giao khách.
Không phải dân chuyên, chị Vân chỉ tranh thủ thời gian rảnh lúc nội trợ, trông con nhỏ để nấu trà sữa bán kiếm thêm thu nhập. Khách hàng chủ yếu là chị em công sở, học sinh, sinh viên đặt mua nên những ngày này. Song, những ngày này lượng trà chị bán ra tăng mạnh, chồng chị phải phụ giúp ship hàng vào giữa trưa và đầu giờ chiều mới kịp trả đơn cho khách.
Các loại trà này thường được chị nấu vào buổi sáng theo số lượng khách đã đặt từ hôm trước. Tùy theo yêu cầu của khách, chị bán cả trà thái pha sẵn bán theo chai và nguyên liệu làm trà thái.
Mỗi mẻ trà chị làm trong khoảng 15 phút vì các khâu đơn giản không phải chế biến cầu kỳ như những loại đồ uống khác. Ví như, để làm phần thạch, cần trộn đường với gói thạch rau câu vào 2 lít nước sôi, sau đó đun 1-2 phút rồi cho thạch vào ngăn mát tủ lạnh cho đông.
Còn phần trà sữa, chị pha 3-3,5 lít nước sôi vào gói trà xanh, đun trong 5 phút. Sau đó thêm bột béo và đường hoặc sữa tùy thích, rồi cho thạch vào, bảo quản tủ mát là xong.
“Set trà thái tôi mua sỉ có giá 7.000 đồng/set, tính ra làm được 3-4 lít, khoảng 4-5 chai tùy dung lượng. Tôi bán lẻ theo chai có giá 12.000-15.000 đồng/chai tùy loại. Nhiều chị em mua theo set vì tự nấu sẽ rẻ hơn, còn chai tôi bán cho học sinh, sinh viên là chủ yếu”, chị Vân nói.
Chứa đựng nhiều gnuy hại đối với sức khoẻ
Được rao bán là nguyên liệu nấu trà sữa chuẩn như ngoài hàng, giá lại siêu rẻ, chỉ mất khoảng 10 phút là có uống nên mặt hàng này đang thu hút rất nhiều người tiêu dùng.
Chị Lan (ngụ quận 5, TP Hồ Chí Minh), chia sẻ: “Chỉ mất 20.000-30.000 đồng là cả nhà được uống trà sữa thái thỏa thích, không phải xót ruột mua lẻ 15.000 đồng/chai trà thái, thậm chí 40.000-50.000 đồng/cốc trà sữa nữa. Tính ra hết có 5.000 đồng/cốc nên cứ cách 1 ngày tôi lại nấu để tủ lạnh cho các con đi học về uống dần”.
Tính ra 1 cốc trà sữa thành phẩm chỉ tốn 5.000 đồng.
Được rao bán đây là nguyên liệu nấu trà thái, trà sữa của Thái, đảm bảo ngon như ngoài hàng, giá lại siêu rẻ, chỉ mất 10 phút là có ngay đồ uống khoái khẩu cho các con nên chị Lan thường mua về chế biến cho cả nhà thưởng thức những ngày nắng nóng này.
Trên mạng xã hội, nhiều chị em, đặc biệt đối tượng học sinh, sinh viên cũng đặt mua các loại trà thái, trà sữa pha sẵn chỉ từ 7.000-15.000 đồng/chai, nếu mua theo set còn có giá siêu rẻ, song không ít người thắc mắc vì sao loại đồ uống này lại có giá rẻ đến thế.
Thực tế mới đây, ngày 20/5, lực lượng chức năng tại Hà Nội đã thu giữ hơn 1 tấn nguyên liệu làm trà sữa được nhập lậu từ Trung Quốc và chuẩn bị đưa tới các cửa hàng nhỏ lẻ để tiêu thụ.
Trong số các mặt hàng bị thu giữ, có nhiều loại được sản xuất tại nước ngoài, tuy nhiên chủ kho lại không xuất trình được hóa đơn chứng từ hay giấy tờ kiểm định chất lượng.
Trước đó, vào tháng 8/2019, lực lượng Quản lý thị trường và Công an Lạng Sơn đã thu giữ 116 kg nguyên liệu chè trân châu không nguồn gốc.
Những vụ bắt giữ của cơ quan công an gần đây cho thấy tình trạng sử dụng nguyên liệu trà sữa nhập lậu để pha chế đồ uống vẫn tiếp diễn trên thị trường hiện nay.
Cơ quan Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm Singapore (AVA) cũng từng cảnh báo, nguyên liệu chế biến trà sữa rất quan trọng, nếu không rõ nguồn gốc thì rất ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Không ít người kinh doanh trà sữa tìm cách để tối đa hóa lợi nhuận kể cả phân phối kinh doanh nguyên liệu nhập lậu kém chất lượng. Do đó, khi chọn mua nguyên liệu chế biến hay thức uống giải khát trong những ngày trời nóng, người tiêu dùng cần chú ý mua ở những điểm bán uy tín, vệ sinh sạch sẽ và sử dụng nguyên liệu an toàn.