Trung thu là dịp trao cho nhau tình cảm, sự quý mến và tôn trọng nhau. Vì vậy, khi mọi người dành tặng cho nhau những chiếc bánh Trung thu đầy màu sắc, ngon miệng… phần nào đã thể hiện tình cảm trân quý của người tặng. Đó là một nét văn hóa đẹp của người Việt Nam.
Cần chọn bánh trung thu có nguồn gốc rõ ràng.
Vào dịp này, rất nhiều các loại bánh trung thu từ các thương hiệu lớn, các nhà hàng, khách sạn hay cả những cá nhân đều đua nhau tung ra thị trường, góp phần tạo nên sự đa dạng cho chiếc bánh truyền thống. Tuy nhiên, để lựa chọn được những chiếc bánh vừa ý, ngon, hợp vệ sinh mà lại đảm bảo yếu tố thẩm mỹ để làm quà thì luôn khiến người tiêu dùng phải băn khoăn.
Hiện nay có rất hiều loại bánh làm giả, làm nhái không đảm bảo vệ sinh. Vậy làm thế nào để lựa chọn bánh Trung thu để đảm bảo sức khỏe của gia đình bạn?
Để chuẩn bị làm ra chiếc bánh cần rất nhiều loại nguyên liệu thực phẩm từ các loại bột, thịt tươi sống và các sản phẩm từ thịt, các loại gia vị, phụ gia thực phẩm (chất tạo mầu, chất bảo quản, chất chống mốc), các loại bao gói bánh. Đặc biệt được chế biến bằng các công nghệ khác nhau từ thủ công đến dây chuyền công nghiệp ở nhà máy hay ngay tại hộ gia đình.
Mỗi loại nguyên liệu đều có nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh (nấm mốc, nấm men, tụ cầu, tả, lỵ, thương hàn, ký sinh trùng..), ô nhiễm hóa chất độc hại (chất tăng trọng, kháng sinh cấm, chất bảo quản, hóa chất bảo vệ thực vật, chất tạo mầu cấm sử dụng, hóa chất sử dụng làm phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, những hóa chất độc hại do sản phẩm quá hạn sử dụng, sản phẩm biến đổi chất lượng do bảo quản không đúng yêu cầu...). Rồi điều kiện vệ sinh nơi chế biến, dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản bánh, bàn tay của người chế biến, người ăn đều có nguy cơ chứa đựng các “tác nhân” gây ô nhiễm bánh.
Bánh trung thu không bảo quản dài được (hạn sử dụng chỉ 1 - 2 tháng), thời gian Tết trung thu rất ngắn, nhu cầu tiêu dùng của người dân tập trung gia tăng đột biến nhiều khi vượt quá cả năng lực sản xuất... nhưng vì "lợi nhuận" nhiều nhà sản xuất, kinh doanh bất chấp các quy định an toàn thực phẩm, chất lượng nguyên liệu để sản xuất, khai thác nguồn hàng để kinh doanh.
Hậu quả cuối cùng của việc không bảo đảm an toàn thực phẩm của một công đoạn hay nhiều công đoạn làm bánh là làm cho bánh bị ô nhiễm có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, mạn tính, bệnh truyền qua thực phẩm và làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng cho người ăn.
Do vậy, để bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thị trường bánh trung thu, người tiêu dùng là một nhân tố quan trọng có tính quyết định. Mỗi người tiêu dùng hãy trở thành “Người tiêu dùng thông thái”: biết cách chọn mua bánh Trung thu và sử dụng bánh Trung thu bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cách chọn bánh trung thu an toàn
Theo ThS.BS Nguyễn Văn Tiến - Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bánh trung thu là thực phẩm chứa nhiều loại nguyên liệu, gia vị và phụ gia. Do đó, nếu không được chế biến đúng quy trình, chọn lựa nguyên liệu đảm bảo thì có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.
Vì vậy, việc chọn lựa một chiếc bánh trung thu vừa ngon, lại đảm bảo an toàn rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và người thân.
Theo BS Tiến, khi chọn bánh trung thu, mọi người cần chú ý chọn loại còn hạn sử dụng (tối đa khoảng 2 tháng sau khi sản xuất). Ngoài ra, trên mỗi loại bánh trung thu cần ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ, thành phần, nguyên liệu.
Mỗi chiếc bánh trung thu phải có hình thức nguyên vẹn, màu sắc còn tươi mới, không bị méo mó, biến dạng hay có mùi lạ. Nếu trong quá trình ăn bánh hoặc cắt bánh ra mà có mùi, nhân tơi tả thì không nên ăn vì bánh có thể bị mốc, hoặc được ngâm tẩm các chất phụ gia không đảm bảo sức khỏe.
Khi mua, người tiêu dùng cũng nên chọn những loại bánh của cơ sở uy tín, tránh mua bánh không rõ nguồn gốc hay các sản phẩm trôi nổi trên thị trường.
Các thông số về hàm lượng calo, đường, hay chất béo… cũng là yếu tố người mua cần cân nhắc, nhất là với những người đang ăn kiêng, người bị tiểu đường hoặc béo phì.
Để bảo vệ sức khỏe cho người dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu cũng nên tuân thủ đúng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Khi chọn nguyên liệu nên chọn nguyên liệu sạch, rõ xuất xứ. Quá trình sản xuất cần đảm bảo vệ sinh, để phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.