Thứ 3, 06/06/2023, 03:08 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TikTok bị điều tra vì cáo buộc gây ảnh hưởng tinh thần trẻ em

TikTok bị điều tra vì cáo buộc gây ảnh hưởng tinh thần trẻ em
(Tieudung.vn) - Tổng chưởng lý nhiều bang ở Mỹ công bố cuộc điều tra nhằm vào TikTok vì cáo buộc gây ảnh hưởng tinh thần trẻ em.

Theo hãng tin AP, dẫn đầu liên minh các bang tiến hành điều tra bao gồm California, Florida, Kentucky, Massachusetts, Nebraska, New Jersey, Tennessee và Vermont.

Trước đó, các nhà lập pháp liên bang đã lên tiếng chỉ trích TikTok, cho rằng các hoạt động quảng bá nội dung trên mạng của Trung Quốc này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người trẻ. Ước tính mỗi tháng có khoảng 1 tỷ người sử dụng TikTok, trong đó phần lớn là thanh thiếu niên và trẻ nhỏ.

TikTok bị điều tra vì cáo buộc gây ảnh hưởng tinh thần trẻ em

TikTok bị điều tra vì cáo buộc gây ảnh hưởng tinh thần trẻ em. Nguồn ảnh: gizmochina

Tháng trước, chính quyền bang Texas đã tiến hành một cuộc điều tra về những cáo buộc TikTok vi phạm quyền riêng tư của trẻ em và tiếp tay cho hành vi buôn người.

“Trẻ em đang lớn lên trong thời đại mạng xã hội. Nhiều người cảm thấy cần thiết phải có những biện pháp để chọn lọc nội dung đến tay trẻ em. Chúng tôi biết rõ TikTok gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe và tinh thần của con trẻ”, thông cáo báo chí dẫn lời Tổng chưởng lý bang California Rob Bonta.

Các quan chức chính phủ và những người ủng hộ an toàn mạng cho trẻ em khẳng định các thuật toán gợi ý nội dung video của TikTok có thể khiến người dùng nhỏ tuổi mắc chứng rối loạn ăn uống, tự làm hại bản thân hay thậm chí tự tử.

Tổng chưởng lý bang Vermont T.J. Donovan ngay lập tức thông tin trên lên Twitter, đồng thời nhấn mạnh cuộc điều tra nhằm bảo vệ trẻ em. "Như nhiều bậc cha mẹ và người yêu trẻ, tôi lo ngại về tác động tiêu cực của mạng xã hội đối với trẻ em và vị thành niên", ông Donovan nói. "Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo vệ người trẻ tại Vermont khỏi các nội dung trực tuyến độc hại"

Tháng trước, chính quyền bang Texas cũng đã tiến hành một cuộc điều tra về những cáo buộc cho rằng TikTok vi phạm quyền riêng tư của trẻ em, tiếp tay cho nạn buôn người cũng như một số hành vi bất hợp pháp khác.

Về phần mình, TikTok cho biết họ đã phân loại nội dung phù hợp với lứa tuổi, lưu ý một số tính năng như nhắn tin trực tiếp không khả dụng đối với trẻ em.

"Chúng tôi quan tâm sâu sắc đến việc xây dựng những trải nghiệm giúp bảo vệ và hỗ trợ hạnh phúc cộng đồng. Công ty đánh giá cao việc các Tổng chưởng lý đề cao sự an toàn của những người dùng trẻ tuổi. Chúng tôi luôn mong muốn có thể cung cấp thêm nhiều thông tin hơn về những biện pháp bảo vệ quyền riêng tư thanh thiếu niên của nền tảng", đại diện TikTok cho biết.

Trước đây, một cuộc điều tra tương tự được mở ra với công ty mẹ Meta Platforms của Facebook, liên quan đến công ty con Instagram. Đến nay, Meta cũng đang bị giám sát chặt chẽ về tác động tiềm tàng xuất phát từ các dịch vụ của họ đối với sức khỏe tâm thần và sự an toàn trực tuyến của người dùng trẻ tuổi.

Trong một bài phát biểu tại Quốc hội Mỹ tối 1/3 (giờ địa phương), Tổng thống Joe Biden kêu gọi các biện pháp an toàn, bảo vệ quyền riêng tư mạnh mẽ hơn cho trẻ em và cấm nhắm mục tiêu đến chúng.

“Chúng ta phải bắt các nền tảng mạng xã hội chịu trách nhiệm về cuộc thử nghiệm quốc gia mà họ đang tiến hành trên trẻ em của chúng ta vì lợi nhuận”, ông Biden khẳng định.

Phát biểu của ông Biden cho thấy Mỹ sẽ luôn theo dõi sát sao các nền tảng mạng xã hội lớn như TikTok, Facebook, Instagram..., nhằm đảm bảo quyền lợi và sự an toàn tối đa cho người dùng, đặc biệt là giới trẻ.

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.92429 sec| 777.406 kb