Thứ 7, 03/06/2023, 12:34 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hàng chục ha kiệu, hành bị chết vì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của Công ty CP hóa sinh Nam Mỹ

Hàng chục ha kiệu, hành bị chết vì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của Công ty CP hóa sinh Nam Mỹ
(Tieudung.vn) - Hàng chục ha kiệu và hành tại huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định được trồng gần 1 tháng nay để bán Tết đã chết hàng loạt vì nông dân vô tình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật “dỏm” của Công ty CP hóa sinh Nam Mỹ.

Ngày 4/11, trao đổi với phóng viên Kinh tế và Đô thị, ông Kiều Văn Cang - Chi cục trưởng Chi cục TT&BVTV tỉnh Bình Định cho biết, Công ty CP hóa sinh Nam Mỹ, địa chỉ tại phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh – cung cấp thuộc bảo vệ thực vật khiến kiệu và hành trên địa bàn huyện Phù Mỹ chết hàng loạt đã làm việc với người dân.

Hàng chục ha kiệu, hành bị chết vì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của Công ty CP hóa sinh Nam Mỹ

Người dân trồng kiệu và hành tại thôn Vĩnh Lợi 1 điêu đứng vì thuốc BVTV dỏm. Ảnh: Đ.V.T

“Công ty CP hóa sinh Nam Mỹ đã xác nhận do thuốc của họ làm kiệu và hành chết nên đã ra địa phương làm việc và thỏa thuận với người dân. Tuy nhiên, các bên vẫn chưa chốt được mức giá bồi thường, dự kiến ngày 7/11 sẽ tiếp làm việc về vấn đề này” – ông Cang cho hay.

Liên quan đến kiệu và hành chết hàng loạt trên địa bàn xã Mỹ Thành, Mỹ Thắng huyện Phù Mỹ, người dân khu vực này cho biết, gần một tháng người dân đã xuống giống kiệu và hành để chuẩn bị bán Tết.

Khi thấy cây kiệu và hành có dấu hiệu vàng lá người dân đã nhổ cây đem đến 1 đại lý chuyên bán phân bón và thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) xã Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ) để “bắt bệnh” và được bán thuốc BVTV về phun. Tuy nhiên, khi phun đến lần thứ 2 và 3 thì kiệu và hành không khỏe mà tàn lụi, thân héo, nhổ lên thấy thối luôn cả củ dù chỉ mới trồng được khoảng 1 tháng.

Ông Nguyễn Văn Năm ở thôn Vĩnh Lợi 1, xã Mỹ Thành cho biết, đã đầu tư hơn 20 triệu đồng mua 3 tạ giống cùng phân bón để trồng 4 sào hành (500m2/sào) để bán vụ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Tuy nhiên, sau khi phun thuốc mua tại đại lý nói trên lần thứ 3, toàn bộ diện tích 4 sào hành của ông Năm bị chết rụi.

“Mọi khoản chi phí cho cái tết năm nay của gia đình tôi đều trông chờ vào thu nhập từ 4 sào hành này, giờ hành bị chết như vậy khiến cả nhà chỉ biết khóc ròng” - ông Năm .

Hàng chục ha kiệu, hành bị chết vì sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của Công ty CP hóa sinh Nam Mỹ

Bà Nguyễn Thị Liên có 30 năm trồng kiệu nhưng chưa bao giờ gặp phải tình trạng kiệu chết hàng loạt. Ảnh: Đ.V.T

Bà Nguyễn Thị Liên ở thôn Vĩnh Lợi 1 (xã Mỹ Thành) là người trồng kiệu trên vùng đất này đã hơn 30 năm cũng đang khốn đốn vì cây kiệu sau khi được phun thuốc BVTV của Công ty CP hóa sinh Nam Mỹ thì chết hàng loạt.

Với kinh nghiệp trồng kiệu hơn 30 năm, bà Liên cho biết chưa khi nào bị tình trạng này. “Những năm thời tiết bất thuận thì cây kiệu cũng chỉ chết lai rai  năm bảy bụi, chứ có đâu chết trụi cả đám như bây giờ. Bữa trước làm cỏ xong, sau đó bơm thuốc BVTV thì bữa sau bị vàng lá hết, củ kiệu non tơ cũng úng thối, chết không còn 1 cây. Mối nghi ngờ duy nhất dẫn đến cái chết của 5 sào kiệu của tôi là do thuốc BVTV dỏm của Công ty CP hóa sinh Nam Mỹ. Nếu tôi mua phải thuốc giả thì cũng phải 3-4 ngày kiệu mới chết, đằng này cả 5 sào kiệu chết đồng loạt 1 cái rẹt, giờ chỉ biết nhìn trời mà kêu” - bà Nguyễn Thị Liên bức xúc cho biết.

Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Thành Hồ Văn Vinh cho biết, tổng số hộ dân xã Mỹ Thành có diện tích trồng hành, kiệu bị thiệt hại trong sự cố này là gần 120 hộ với diện tích hơn 23ha.

Hầu hết những hộ bị thiệt hại đều mua thuốc BVTV từ đại lý Thành Đồng tại xã Mỹ Thọ và số thuốc này do Công ty CP hóa sinh Nam Mỹ cung cấp. Lực lượng chức năng đã lập biên bản tại cơ sở cung cấp thuốc bảo vệ thực vật Thành Đồng.

Hiện lãnh đạo huyện Phù Mỹ đã giao Phòng NN&PTNT huyện và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Mỹ kiểm tra diện tích hành, kiệu bị chết hàng loạt. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh Bình Định xác minh nguồn gốc và đơn vị cung cấp thuốc.

Trong một diễn biến khác, phía Công ty CP hóa sinh Nam Mỹ đã thỏa thuận với người dân bị thiệt hại khi sử dụng thuốc BVTV do công ty cung cấp nhưng các bên vẫn chưa đạt được mức thỏa thuận.

Tieudung.kinhtedothi.vn sẽ tiếp tục thông tin sự việc này

Tags:
4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.39997 sec| 791.367 kb