Thứ 3, 26/09/2023, 15:54 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, giá hoa quả, thực phẩm tăng mạnh

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, giá hoa quả, thực phẩm tăng mạnh
(Tieudung.vn) - Giá cả thị trường trong tuần này: Giá vàng, giá chuối, bưởi da xanh, cua biển, thịt gà đồng loạt tăng mạnh.

Bản tin trong tuần: Giá vàng, giá chuối, , cua biển, thịt gà đồng loạt tăng mạnh.

Giá vàng tăng mạnh

Chốt phiên giao dịch tại Mỹ vào rạng sáng (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức hơn 1.299,95 USD/oz, tăng gần 19 USD/oz so với chốt phiên hôm trước.

Trong tuần qua, phần lớn các phiên thăm dò thị trường, giao dịch trong biên độ biến động giá hẹp chỉ tăng giảm 2-5 USD/oz mỗi phiên. Tuy nhiên, khi Bộ Trưởng tài chính Mỹ lên tiếng rằng “Mỹ và Trung Quốc còn khoảng cách khá xa để tiến tới thoả thuận thương mại” thì ngay lập tức thị trường vàng đã liên tục đi lên. Chỉ sau 1 phiên, giá vàng đã tăng gần 20 USD/oz, tiến sát mốc 1.300 USD/oz.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, giá hoa quả, thực phẩm tăng mạnh

Giá vàng tăng mạnh.

Một nguyên nhân nữa khiến vàng bật tăng đó là ông Trump phải tạm nhượng bộ chấp thuận gói ngân sách để một phần Chính phủ hoạt động trở lại 3 tuần. Sau 3 tuần nếu Thượng viện không thông qua Dự thảo Luật ngân sách trong đó có phần ngân sách xây bức tường với Mexico thì ông sẽ tự quyết định bằng quyền tự quyết của Tổng thống.

Các chuyên gia cho rằng: Nếu ông Trump không thuyết phục được Thượng viện mà dùng quyền tự quyết thì Chính phủ Mỹ sẽ chia rẽ gây ra bất ổn không nhỏ với nước này.

Cùng với đó, thoả thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc kéo dài và Anh không đạt được thoả thuận Brexit với EU thì sẽ làm cho các nền kinh tế trên thế giới rơi vào suy thoái sớm.

Tính chung cả tuần giá vàng thế giới đã tăng hơn 16 USD/oz so với mở cửa tuần và tăng 19 USD so với chốt phiên cuối tuần trước.

Trên thị trường vàng trong nước, tính chung, tuần qua vàng SJC trên thị trường tự do tăng 80.000 đồng/lượng so với giá mở cửa tuần. Cùng giống vàng thế giới phần lớn các phiên trong tuần vàng SJC điều chỉnh giá trong biên độ hẹp. Vàng SJC tại các DN trong tuần đã tăng 120.000 đồng/lượng so với giá mở cửa tuần. Riêng vàng nhẫn trong tuần đã tăng đến 350.000 đồng/lượng.

Theo nhận định của các chuyên gia, vàng chưa dừng lại ở mốc giá này, vì mọi bất ổn kể trên chưa được giải quyết thì nó là nguyên nhân tổng hợp dẫn đến kinh tế toàn cầu suy giảm mạnh.

Giá thịt gà đã tăng mạnh

Chị Vy Hảo (quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh), chuyên cung cấp gà ta từ trang trại ở tỉnh Bình Phước, cho hay gà tươi nguyên con đang có giá 140.000 đồng/kg, tăng 10.000 - 20.000 đồng/kg so với 2 tuần trước.

Theo chị Hảo, sát Tết giá có thể tăng thêm nữa do nhu cầu và chi phí giết mổ tăng nhưng nếu khách hàng đặt cọc trước có thể vẫn được giá cũ.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, giá hoa quả, thực phẩm tăng mạnh

Giá thịt gà đã tăng mạnh.

Gà thả vườn (gà lông màu hay gà tam hoàng) là một trong những mặt hàng tham gia bình ổn thị trường với giá ổn định 57.000 đồng/kg (gà tươi nguyên con) nhưng giá ghi nhận ngày 19-1 tại khu vực chợ Cầu Muối (quận 1, TP Hồ Chí Minh) là 63.000 đồng/kg. Ngay cả gà lông trắng (gà công nghiệp), mặt hàng có sức mua yếu vào dịp Tết giá cũng đang tăng mạnh.

Ông Nguyễn Như Sinh, Giám đốc Công ty TNHH Chăn nuôi Long Bình, cho biết giá gà lông trắng có lúc lên đến 44.000 đồng/kg, là mức rất cao trong nhiều năm gần đây. Với mức này, các công ty giết mổ bán gà thịt gặp nhiều khó khăn do không thể tăng giá bán tương ứng. Hiện tại, thịt gà Long Bình có giá 52.000 đồng/kg (ức gà), 48.000 đồng/kg (đùi gà góc tư), 70.000 đồng/kg (đùi tỏi), 75.000 đồng/kg (cánh gà),...

Giá cua biển tăng cao

Những ngày qua, giá cua biển thương phẩm ở Cà Mau liên tục tăng mạnh khiến người nuôi cua tỏ ra phấn khởi vì cua trúng mùa, được giá.

Có hơn 3 ha nuôi tôm cua kết hợp, gia đình ông Nguyễn Văn Nam ở huyện Cái Nước mấy ngày qua đều thu tiền triệu sau mỗi đêm thu hoạch. "Tôi thả hơn 5.000 con cua giống, chia làm 2 đợt hơn bốn tháng trước để đón giá trước và sau Tết cổ truyền", ông Nam nói và cho biết, hiện nay nông dân đã nắm bắt được thời vụ thả giống để trúng mùa, trúng giá. Cứ gần dịp cuối năm là giá cua biển các loại tăng mạnh cho đến qua Tết Nguyên đán.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, giá hoa quả, thực phẩm tăng mạnh

Giá cua biển tăng cao.

Hiện, thương lái đang thu mua cua gạch với giá từ 500.000 - 550.000 đồng/kg, cua thịt có giá khoảng 350.000 đồng/kg, tăng từ 60.000 - 100.000 đồng/kg so với trước.

Ông Nguyễn Văn Long (37 tuổi) phấn khởi nói: "Giá cua cứ đà này thì khi đến Tết Nguyên đán sẽ đạt đỉnh như các năm trước. Tết năm 2018, cua gạch trên 700.000 đồng/kg; cua y loại 1 có giá trên 500.000 đồng/kg. Tôi và những hộ nuôi khác hy vọng sẽ có cái Tết 2019 sum vầy hơn. Mỗi năm, vào tháng 6 âm lịch, tôi thả 10.000 con cua giống, đến cuối năm thì tôi thu hoạch cho lợi nhuận trung bình khoảng 100 triệu đồng từ việc bán cua thương phẩm".

Theo thương lái Nguyễn Thái Hoàng, hiện tại, giá cua đã tăng cao hơn so với mọi năm, với đà này, giá cua năm nay có thể tăng đến 800.000 đồng/kg cua gạch vào dịp Tết.

Giá chuối tại vườn, chợ đã tăng 5.000 - 7.000 đồng một kg

Chỉ còn một tuần nữa là tới Tết Nguyên đán nên thị trường mâm ngũ quả Tết đã khá nhộn nhịp, trong số đó chuối tăng giá khá nhanh.

Khảo sát tại các chợ TP Hồ Chí Minh cho thấy, giá chuối cau tăng 5.000 đồng so với trước đó một tuần, lên 20.000 đồng một kg; chuối già, chuối mốc cũng tăng thêm 3.000 đồng, lên 18.000 đồng.

Chị Oanh, tiểu thương tại chợ Tân Định (quận 1) cho biết, cận Tết nhiều thương lái và nông dân còn chưa bung hàng nên các loại chuối dù trái không được đẹp mắt vẫn hút khách. Mặt khác, nhu cầu tiêu thụ cũng tăng 30% so với trước đó.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, giá hoa quả, thực phẩm tăng mạnh

Giá chuối tại vườn, chợ đã tăng 5.000 - 7.000 đồng một kg.

Chuyên thu mua hàng để bán Tết, chị Hoa, thương lái ở Đồng Nai cho biết, hiện giá chuối thu mua tại vườn đã tăng 5.000 - 7.000 đồng một kg.

Một buồng 40 kg đang được thu mua với giá 450.000 đồng, còn buồng 50 kg có giá 600.000 đồng.

"Vụ Tết này tôi cung ứng ra thị trường khoảng 3 tấn hàng tuyển. Năm nay lượng hàng tuyển không nhiều nên có thể giá sẽ tăng đột biến vào những ngày cuối năm", chị Hoa .

Cũng xác nhận giá chuối đang tăng nhanh, anh Cẩn, người buôn chuối ở Hưng Yên cho biết, năm nay anh thu mua được khoảng 600 buồng để cung ứng cho thị trường nội địa dịp Tết. Trong đó, lượng khách đặt hàng đã chiếm 80%, 20% còn lại anh sẽ bán cho khách hàng lẻ ở Hưng Yên.

"Năm nay tôi đến các nhà vườn đặt cọc tiền mua từ sớm. Tuy nhiên, nhiều nhà vườn vẫn lén lút cắt đi một số lượng nhỏ để bán cho các thương lái khác với giá cao nên lượng hàng cung ứng không được nhiều như mọi năm", anh Cẩn nói.

Cũng chính vì giá chuối tăng cao nên nhiều hộ trồng chuối ở Đồng Nai, Hải Phòng, Hải Dương có lãi tốt.

Giá bưởi da xanh tăng mạnh

Hiện nay, nông dân trồng bưởi da xanh ở các huyện Châu Thành, Chợ Lách, Bình Đại, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, TP Bến Tre (Bến Tre) hết sức phấn khởi vì giá bưởi tăng mạnh, thương lái vào tận vườn tranh nhau thu mua.

Ông Nguyễn Văn Tám, nông dân trồng bưởi tại xã xã Sơn Hòa, huyện Châu Thành cho biết, hiện nay bưởi da xanh thương phẩm (bưởi không có cành, lá) đang tiếp tục tăng giá từng ngày. Giá được thương lái thu mua tại vườn từ 53 - 55 ngàn đồng/kg (loại I) tăng khoảng 15 -25 ngàn đồng/kg so với tháng 12/2018. Riêng bưởi da xanh phục vụ chưng Tết Nguyên đán đang được các thương lái đặt hàng tại nhà vườn từ 65 - 70 ngàn đồng/kg (loại I).

“Thương lái đến tận vườn nhà tôi để thu mua bưởi da xanh. Gia đình có khoảng 0,5ha bưởi, có thể thu lãi hơn 100 triệu đồng vụ bưởi này”, ông Tám phấn khởi nói.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, giá hoa quả, thực phẩm tăng mạnh

Giá bưởi da xanh tăng mạnh.

Ông Huỳnh Văn Tấn, tổ phó Tổ hợp tác bưởi da xanh xã Mỹ Thành cho biết, lượng bưởi da xanh mùa này không nhiều, nhưng bù lại, giá bưởi liên tục tăng nhất là trong mấy ngày qua.

"Giữa năm 2018, giá bưởi da xanh ở mức thấp, nhà vườn ít chăm sóc và sâu đục trái bưởi tấn công nhiều nên sản lượng bưởi da xanh năm nay rất ít. Hiện các thương lái đang tìm đến nhà vườn để “đặt hàng” rất đông nhưng bà con chưa chịu bán. Nhiều nhà vườn “neo” bưởi vì theo thông lệ từ ngày 20 đến 29 âm lịch giá bưởi chưng hút hàng hơn, bà con bán được giá cao", ông Tấn cho hay.

Ông Hoàng Vũ Nguyên, thương lái thu mua bưởi da xanh, thông tin: “Nhiều mối lái ở các địa phương như Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh… những ngày qua liên tục hối thúc tôi chuyển hàng cho họ để bán dịp Tết. Khả năng giá sẽ tiếp tục tăng lên trong những ngày tới”.

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Tỷ giá USD hôm nay 26/9: USD tiếp đà tăng cao
(Tieudung.vn) Đồng USD tăng sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo có thể tăng lãi...
 
Giá vàng ngày 26/9/2023: Tiếp tục giảm mạnh
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 26/9, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Giá vàng trong nước chiều 25/9 giảm 200 nghìn đồng/lượng
(Tieudung.vn) Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng...

Giá - Sản phẩm

Giá nông sản ngày 26/9/2023: Cà phê và hồ tiêu đồng loạt giảm
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 26/9, mặt hàng cà phê và hồ tiêu đồng loạt giảm so...
 
Giá heo hơi hôm nay 26/9/2023: Miền Trung và miền Nam giảm nhẹ
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 26/9, tại miền Bắc tiếp tục đi ngang, trong khi miền Trung...
 
Giá nông sản ngày 25/9/2023: Cà phê và hồ tiêu trụ vững ở mức cao
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 25/9, mặt hàng cà phê và hồ tiêu đồng loạt đi ngang...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.38302 sec| 886.625 kb