Một chủ trang trại nuôi gà lâu năm ở khu vực tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, chỉ trong 3 ngày gần đây, giá gà giảm đến 10.000 đồng, từ 28.000 đồng xuống còn 18.000 đồng/kg.
Một tháng trước tết, giai đoạn cuối tháng 1 đầu tháng 2/2018, giá gà lông trắng bán sỉ tại trại 40.000 - 41.000 đồng/kg, giá bán lẻ 60.000 - 61.000 đồng/kg. Gà lông vàng có giá thấp hơn, từ 31.000 - 32.000 đồng/kg.
Hết heo, lại đến gà đột ngột rớt giá thê thảm
Tuy nhiên, từ sau Tết, giá gà gà trắng đột ngột rớt giá thê thảm, từ 40.000 đồng/kg xuống còn 30.000 đồng/kg và đến hôm qua 8/3 giá bán ra tại một số trang trại khu vực Đông Nam bộ giảm sâu, chỉ còn 18.000 đồng/kg.
Nguyên nhân, một phần do ảnh hưởng từ nhu cầu tiêu thụ gia cầm nói chung giảm xuống sau Tết, song chủ yếu do sản phẩm gà đông lạnh đang được nhập khẩu về quá nhiều, giá lại rẻ hơn nhiều so với gà công nghiệp.
Cụ thể, giá đùi gà thường cao hơn gà nguyên con từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Tuy nhiên, trên một số trang bán hàng đông lạnh giá rẻ như J.B..., đùi gà đông lạnh có giá 35.000 đồng/kg, đùi góc tư 30.000 đồng/kg, cánh gà 47.000 đồng/kg, gà nguyên con 40.000 đồng/kg. Tại các siêu thị, giá cao hơn, chủ yếu bán đùi gà, cánh gà của CP, giá hơn 80.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, cũng có siêu thị bán đùi gà đông lạnh đổ đống, không nhãn mác, chỉ ghi dòng chữ “đã được kiểm nghiệm” với giá 32.500 đồng/kg. Tại chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình, TP.HCM) sáng hôm qua, từng thùng đùi gà đông lạnh được đổ ra, không nhãn mác, không có bất kỳ thông tin nào của sản phẩm cũng chỉ có giá 22.000 - 25.000 đồng/kg.
Đại diện Hiệp hội Gia cầm miền Đông cho biết, giá gà đông lạnh nhập khẩu về tới Việt Nam chỉ khoảng 20.000 đồng/kg. Trước sức tấn công về giá của gà đông lạnh nhập khẩu, giá gà công nghiệp buộc phải giảm mạnh.