Thứ 5, 05/10/2023, 05:50 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Giá vàng ngày 3/7/2022: Tuần tới, giá vàng giảm mạnh?

Giá vàng ngày 3/7/2022: Tuần tới, giá vàng giảm mạnh?
(Tieudung.vn) - Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, giá vàng có thể xuống dưới 1.800 USD/ounce do tâm lý trên thị trường tiếp tục xấu đi.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.810 USD/ounce, tăng hơn 3 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Giá vàng tăng trên thế giới là do lạm phát tiếp tục dâng cao ở các quốc gia, khu vực. Ngày 1/7, Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã công bố chỉ số giá tại 19 nước thành viên trong tháng 6 tăng 8,6%, cao kỷ lục nhất từ trước đến nay, cao hơn mức của tháng 5 là 8,1%. Nguyên nhân chính vẫn là do giá năng lượng tăng cao.

Cùng với đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ tuần qua giảm nhẹ từ 233.000 đơn tuần trước xuống còn 231.000 đơn, nhưng vẫn cao hơn mức 228.000 đơn. Mặc dù số người thất nghiệp vẫn ở mức thấp, nhưng lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm lại đang giảm mạnh 0,5%, xuống mức 2,889%.

Lạm phát tăng cao, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm là một trong những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể rơi vào suy thoái. Cả giới chuyên môn và giới đầu tư đều có những phân tích về việc tăng lãi suất mạnh của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) là một trong những yếu tố đẩy nền kinh tế Mỹ suy giảm.

Giới đầu cơ đã đẩy mạnh bán vàng vào đầu phiên giao dịch tại Mỹ đêm qua, để nắm giữ tiền và chờ cơ hội đầu tư mới. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận nhanh chóng mua vào khi giá vàng thế giới giảm mạnh trong nhiều tháng qua.

Chuyên gia nhận định, tuy lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm mạnh, nhưng vẫn ở mức khá cao.

Bên cạnh đó, Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ thế giới và các đối tác (OPEC+) đã đi đến thống nhất tăng lượng dầu xuất khẩu hàng ngày lên 648.000 thùng, ngay lập tức đẩy giá dầu thô giảm mạnh.

Nếu quyết định của OPEC+ “hạ nhiệt” giá dầu thực sự trên thị trường thế giới sẽ khiến lạm phát thoái lui, giúp cho các nền kinh tế có thể phục hồi tốt. Điều này có thể đẩy giá vàng đi xuống khi kim loại quý giảm vai trò dự trữ vốn.

Tính chung, trong tuần giá vàng thế giới đã giảm gần 24 USD/ounce so với giá mở cửa tuần. Đây là tuần thứ 3 liên tiếp giá vàng thế giới giảm.

Giá vàng ngày 3/7/2022: Tuần tới, giá vàng giảm mạnh?

Giá vàng ngày 3/7/2022: Tuần tới, giá vàng giảm mạnh? Ảnh: DOJI 

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News cho thấy, tâm lý tương đối trung lập giữa các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư Phố Chính.

David Madden, nhà phân tích thị trường tại Equiti Capital, cho rằng 1.800 USD/ounce có thể đại diện cho giá trị hợp lý của vàng trong ngắn hạn khi thị trường tiếp tục bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng thúc đẩy đồng USD nhưng cũng tạo ra nhiều biến động hơn cho thị trường chứng khoán.

Ông nói: "Tôi nghĩ rằng đồng USD có một chút lợi thế so với vàng như một tài sản trú ẩn an toàn. "Mặc dù vàng có vẻ thoải mái khi giao dịch quanh mức 1.800 USD, nhưng bức tranh kỹ thuật cho thấy giá có thể giảm xuống trong ngắn hạn".

Cụ thể, 16 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 5 nhà phân tích, tương đương 31%, cho rằng vàng sẽ tăng giá trong thời gian tới. Đồng thời, 7 nhà phân tích, tương đương 44%, dự đoán vàng và 4 nhà phân tích, tương đương 25%, cho ý kiến trung lập.

Trong khi đó, 612 phiếu bầu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Chính. Trong số này, 253 người được hỏi, tương đương 41%, dự đoán giá vàng tăng trong tuần tới. 233 người khác, tương đương 38%, cho rằng vàng giảm giá, trong khi 126 người còn lại, tương đương 21%, cho ý kiến trung lập.

Theo một số chuyên gia phân tích, giá vàng sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi Fed dẫn đầu xu hướng tăng lãi suất trên toàn cầu. Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào cuối tháng này.

Hiện tại, Fed không phải là ngân hàng trung ương duy nhất muốn thắt chặt chính sách tiền tệ của mình. Ngày càng có nhiều kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tăng lãi suất trong tháng 7 khi lạm phát tiếp tục tăng. Dữ liệu sơ bộ cho thấy lạm phát ở châu Âu đã tăng 8,6% so với cùng kỳ trong tháng 6, tăng từ mức tăng 8,1% của tháng 5.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng các ngân hàng trung ương đều phải đối mặt với tình thế "tiến thoái lưỡng nan" giống nhau khi tìm cách tăng lãi suất nhưng phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng chậm lại.

Chủ tịch Adrian Day của Adrian Day Asset Management lạc quan cho rằng, trong môi trường hiện tại, vàng đang bị quá bán và có thể tăng trở lại.

Theo ông, các ngân hàng trung ương sẽ phải đối mặt với 2 lựa chọn hoặc là tiếp tục thắt chặt để hạ nhiệt lạm phát, hoặc là đẩy các nền kinh tế vào suy thoái và Mỹ có thể đã ở trong tình thế này. Tại thời điểm đó, hầu hết các ngân hàng sẽ làm chậm lại quá trình thắt chặt. Nếu Fed và các ngân hàng khác từ bỏ nỗ lực kiểm soát lạm phát, điều này sẽ cực kỳ tích cực đối với vàng.

Trong khi đó, Marc Chandler, Giám đốc điều hành Bannockburn Global Forex, cho biết rằng ông cũng đang tìm kiếm sự phục hồi của vàng. Tuy nhiên, ông không lạc quan về kim loại quý này. Theo ông, vàng có thể tiếp tục bị bán vì lo ngại suy thoái kinh tế đang làm lu mờ áp lực lạm phát.  

Trên thị trường trong nước, Tập đoàn Vàng Bạc Đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 68,150 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,750 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 68,220 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,790 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 68,200 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,820 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 68,200 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,800 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tags:
4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Giá vàng nhẫn chiều 4/10 tiếp tục giảm
(Tieudung.vn) Vàng nhẫn 9999 của Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn đứng ở mức giá 55,450...
 
Tỷ giá USD hôm nay 4/10: USD tiếp tục tăng
(Tieudung.vn) Ngày 4/10, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD...
 
Giá vàng ngày 4/10/2023: Giảm 3 phiên liên tiếp
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 4/10, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...

Giá - Sản phẩm

Giá nông sản ngày 4/10/2023: Cà phê quay đầu giảm, hồ tiêu ổn định
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 4/10, mặt hàng cà phê quay đầu giảm mạnh, trong khi hồ...
 
Giá heo hơi hôm nay 4/10/2023: 2 miền Bắc - Nam tiếp tục giảm
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 4/10, trên 2 miền Bắc Nam tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg,...
 
Hà Nội dẫn đầu cả nước về phát triển Chương trình OCOP
(Tieudung.vn) Hà Nội là địa phương dẫn đầu cả nước về triển khai Chương trình Mỗi xã một sản...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.50702 sec| 858.938 kb