Thứ 3, 28/03/2023, 21:26 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Giá lợn (heo) ngày 17/10: Nơi thấp nhất còn 26.000 đ/kg; TP.HCM vỡ trận "heo đeo vòng"

Giá lợn (heo) ngày 17/10: Nơi thấp nhất còn 26.000 đ/kg; TP.HCM vỡ trận "heo đeo vòng"
(Tieudung.vn) - Sau lệnh cấm cửa heo không đeo vòng của TP Hồ Chí Minh, theo ghi nhận của PV, giá heo (lợn) hơi hôm nay vẫn chưa thể phục hồi, giao dịch phổ biến từ 26.000 - 32.000 đồng/kg. Heo mua ở Bến Tre nhưng về Đồng Nai "đeo vòng" thành ra "heo Đồng Nai", chưa kể tiểu thương còn lúng túng, chưa quen các thao tác quét mã vạch,... là những lí do khiến việc "cấm chợ" thịt heo không nguồn gốc trong ngày 16/10 chưa thể thực hiện triệt để.

Mục tiêu "cấm chợ" với vô danh thất bại?

Hừng hực quyết tâm “dẹp” thịt heo không đeo vòng nhưng trước phản ứng dữ dội của các tiểu thương, mục tiêu “cấm chợ” đối với thịt heo vô danh trong ngày 16.10 chưa thể thực hiện được.

Đến cuối giờ sáng nay, Ban quản ký chợ Bình Điền đành phải "xả cửa" cho heo nhập chợ, trong khi tại chợ Hóc Môn cũng gặp nhiều khó khăn trong việc yêu cầu tiểu thương phải chấp hành các quy định của Đề án Quản lý và truy xuất nguồn gốc thịt heo.

 gia lon (heo) hom nay 17.10: noi thap nhat con 26.000 d/kg; tp.hcm vo tran

Giá thịt heo tại các chợ đầu mối ở TPHCM hôm nay vẫn ổn định sau khi "heo đeo" vòng bị vỡ trận (Kiểm tra heo vào chợ Bình Điền sáng 16.10)

Đối thoại trực tiếp với thương lái tại Chợ đầu mối nông sản Bình Điền (huyện Bình Chánh, TP.HCM), ông Nguyễn Ngọc Hòa – Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho rằng, đây là chủ trương của thành phố, mọi ý kiến của thương lái sẽ được sở ghi nhận và phản ánh lại UBND. Ông Hòa khuyến cáo các tiểu thương khi mua hàng cố gắng… đề nghị bạn hàng tìm nguồn hàng có đeo vòng theo như yêu cầu của Đề án.

Tuy nhiên, tiểu thương vẫn không hài lòng với giải thích của ông Hòa và cho rằng, sau vụ phát hiện gần 4.000 con heo tại lò mổ Xuyên Á bị tiêm thuốc an thần, giá heo hơi trên địa bàn đã rớt xuống thấp chỉ còn 2,2 triệu đồng/con, nếu thành phố “ngăn sông, cấm chợ” chẳng khác gì đang giết ngành chăn nuôi heo.

Trong khi đó, cuộc họp của đại diện chợ Bình Điền với tiểu thương sáng nay đã diễn ra rất căng thẳng. Các tiểu thương cho rằng, quy trình kiểm tra vòng đeo này không hợp lý, không quản lý được phần gốc mà chỉ mới giải quyết phần ngọn.

“Nhiều thương lái mua heo ở Bến Tre, mua vòng truy xuất ở Đồng Nai. Khi kích hoạt thì lại trở thành heo Đồng Nai nên bây giờ, chính thương lái chúng tôi cũng không tin vào giá trị của vòng truy xuất nguồn gốc” – vị này dẫn chứng.

Theo vị này, thương lái và tiểu thương chợ cho rằng, nếu TP.HCM “siết” heo nhập chợ thì thương lái sẽ không đưa heo về thành phố. Nhưng nếu vậy, 2 chợ Hóc Môn và Bình Điền cũng buộc phải đóng cửa lò mổ vì không có heo. Lúc đó, thịt heo tại TP.HCM sẽ rất náo loạn. gia lon (heo) hom nay 17.10: noi thap nhat con 26.000 d/kg; tp.hcm vo tran

Trước phản ứng của tiểu thương, chợ Bình Điền đã phải "xả chợ" cho nhập hàng heo "không đeo vòng"

Nhận định về tác động của chương trình này đối với người chăn nuôi trong khu vực, ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng, nếu TP.HCM cương quyết áp dụng quy định này, thương lái sẽ chọn mua heo của công ty mới đáp ứng điều kiện truy xuất nguồn gốc, từ đó đẩy chăn nuôi nhỏ lẻ vào cảnh khó khăn. Do đó, theo ông Đoán, cần có lộ trình thực hiện hợp lý, vì hiện tại người chăn nuôi chưa thực sự sẵn sàng.

Nhưng ông Nguyễn Ngọc Hòa – Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM khẳng định rằng, quan điểm của TP.HCM là khó mấy cũng phải làm. Nhất là sau vụ tiêm thuốc an thần vào heo ở lò mổ Xuyên Á vừa qua, cần mạnh tay để lấy lại niềm tin của người .

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có chỉ đạo của TP.HCM sẽ kiên quyết không cho heo nhập chợ nên vẫn phải chờ. Đối với xe heo thiếu vòng, thiếu thông tin thì buộc thương lái cam kết chấp hành quy định và cho heo vào chợ.

Giá heo (lợn) hôm nay nơi cao nhất đạt 31.000 đồng/kg

Theo đánh giá của Bộ NNPTNT, giá lợn hơi trong tháng 9.2017 biến động giảm nhẹ tại các vùng chăn nuôi cả nước. Cụ thể, tại các tỉnh miền Bắc, miền Trung, miền Nam như Hà Nội, Hưng Yên, Nghệ An, Đồng Nai… giá lợn đã giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg xuống còn khoảng trên dưới 30.000 đồng/kg.

 gia lon (heo) hom nay 17.10: noi thap nhat con 26.000 d/kg; tp.hcm vo tran

Giá heo (lợn) hôm nay 17.10 giao dịch phổ biến trong khoảng 26.000 - 31.000 đồng/kg tuỳ địa phương và tuỳ loại lợn. Ảnh minh hoạ

Tại miền Trung, giá lợn hơi hôm nay tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế giảm khoảng 500 đồng/kg, giá trung bình toàn miền hiện dao động trong khoảng 29.000 – 31.000 đồng/kg. 

Tại khu vực miền Nam, giá heo hơi hôm nay giao dịch phổ biến từ 28.500 – 30.500 đồng/kg. Tại một số vùng chăn nuôi lớn của Đồng Nai, hiện giá lợn cũng đã giảm từ 1.000 – 2.000 đồng/kg xuống còn từ 27.000 - 28.000 đồng/kg, tùy thuộc vào chất lượng và quy mô nuôi. Sau hơn 10 ngày kể từ khi lò mổ Xuyên Á bị phát hiện có gần 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần, niềm tin của vào thịt lợn vẫn chưa hoàn toàn phục hồi, một số người dân vẫn khá thận trọng khi lựa chọn thịt lợn. Điều này dẫn đến tình trạng giá heo hơi tại khu vực vẫn ở mức thấp.

Đáng chú ý, giá heo hơi hôm nay tại Tiền Giang, Bến Tre chỉ còn khoảng 27.000 đồng/kg loại đẹp; heo mỡ giá chỉ còn khoảng 25.000 đồng/kg. Với mức giá này, người nuôi bị thua lỗ khoảng 300.000 đồng/tạ heo hơi. 

So sánh giá heo tại các vùng miền thì giá heo ở miền Bắc và miền Trung đang cao hơn khoảng 500 đồng/kg, bên cạnh đó nhiều địa phương giáp với Trung Quốc như Lạng Sơn, Quảng Ninh giá heo những ngày qua cũng tăng nhẹ.

Giá thịt lợn (heo) tại Trung Quốc sẽ tăng 20% 

Trước đó, theo Reuters, ngành chức năng Trung Quốc đã phải đóng cửa hàng nghìn trại lợn vì gây ô nhiễm ra môi trường. Điều này đã khiến giá thịt lợn tại nước này đang trên đà tăng.

Cụ thể, chiến dịch kéo dài 3 năm của Trung Quốc nhằm làm trong sạch ngành nông nghiệp yêu cầu mỗi tỉnh ban lệnh cấm chăn nuôi tại các khu vực gần nguồn nước hoặc các khu vực đông dân cư. Các cơ sở chăn nuôi tại các khu vực khác phải đáp ứng các tiêu chuẩn cao trong xử lý chất thải vật nuôi. Theo của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, khoảng 23 triệu con lợn đã bị loại bỏ kể từ năm 2015 đến nay.

Trong nửa đầu năm 2017, 200.000 cơ sở chăn nuôi lợn và gia cầm đã bị đóng cửa, theo Bộ Môi trường Trung Quốc. Tại tỉnh Tứ Xuyên – khu vực sản xuất chăn nuôi lợn hàng đầu Trung Quốc, khoảng 800 cơ sở chăn nuôi đã bị đóng cửa và hàng trăm cơ sở khác đã bị di dời. 

Theo nhận định của ông Song Weiping, Phó Chủ tịch Tập đoàn Dabeinong Bắc Kinh chuyên chăn nuôi và sản xuất thức ăn chăn nuôi, giá thịt lợn tại Trung Quốc được tăng 20% trong năm 2018, khi tác động toàn diện của hoạt động đóng cửa cơ sở chăn nuôi được bộc lộ thông qua chỉ số quy mô đàn lợn nái. 

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Giá vàng thế giới và trong nước chiều 28/3 tiếp tục giảm
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 28/3/2023, tính đến 16 giờ 30 phút (giờ Việt Nam) đang giao...
 
Nghị định 08 - bài 1: “Cửa sáng” kỳ vọng khơi thông thị trường trái phiếu doanh nghiệp
(Tieudung.vn) Các chuyên gia cho rằng, Nghị định 08 sẽ tác động tích cực đến thị trường trái phiếu...
 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/3/2023: Đồng USD tiếp tục giảm
(Tieudung.vn) Đồng USD giảm sau khi Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell chỉ ra...

Giá - Sản phẩm

Khởi động chuỗi triển lãm thương mại quốc tế chuyên ngành sơn, giấy, cao su, nhựa
(Tieudung.vn) Ngày 28/3 tại TP Hồ Chí Minh, Công ty Triển lãm Minh Vi (VEAS) phối hợp với các...
 
Giá heo hơi ngày 28/3/2023: Biến động 1.000 - 2.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 28/3, tại miền Bắc và miền Trung tiếp tục đi ngang, trong...
 
Giá nông sản ngày 28/3/2023: Cà phê tiếp tục tăng, tiêu đạt 66.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 28/3, mặt hàng cà phê tiếp tục tăng 200 đồng/kg, trong khi...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.61701 sec| 885.375 kb