“Nếu như các loại hải sản được đánh bắt quanh năm, thì bọ biển thì chỉ có theo mùa, từ tháng 3 đến hết tháng 5 dương lịch hằng năm. Bọ biển tập trung nhiều tại các vùng biển ở Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi…và được xem là loại hải sản quý giá với giá bán vô cùng đắt đỏ”, chị Huỳnh Thị Bảo Ngọc, chủ cửa hàng hải sản tươi sống trên đường Phạm Văn Chí (phường 8, quận 6, TP Hồ Chí Minh) chia sẻ.
Tại TP Hồ Chí Minh bọ biển đang được bán ở mức giá dao động từ 2-4 triệu đồng/kg.
Lý giải về tên gọi “bọ biển” chị Ngọc cho biết, thực chất bọ biển cùng họ với tôm, nhưng trông nó rất giống với những con bọ (côn trùng) ở trên cạn, thêm vào đó là hai hàng chân dày đặc cùng móng vuốt sắc nhọn nên còn được ngư dân gọi với cái tên bọ biển.
“Mặc dù được gọi là bọ, nhưng trọng lượng cơ thể của bọ biển thuộc dạng khổng lồ. Con trung bình nặng khoảng 1kg, con to nặng tầm 1,5-1,7kg, thậm chí có con nặng tới trên 2kg. Với những con bọ biển có cân nặng khoảng 0,5 kg, sau khi sơ chế bỏ hết vỏ thì chỉ còn lại 150-250 gram thịt. Song, đây thực sự là món ăn khiến thực khách thưởng thức một lần phải nhớ mãi”, chị Ngọc nói.
Đang kinh doanh một cửa hàng hải sản tươi sống trên đường Nguyễn Tri Phương (phường 4, quận 10, TP Hồ Chí Minh), anh Phạm Minh Quân cho biết, vì là loại hải sản cực hiếm nên bọ biển có giá bán rất cao, trung bình từ 1,8 - 2,5 triệu đồng/kg.
“Nếu so sánh thì rõ ràng tại TP Hồ Chí Minh hiện nay bọ biển hiện đắt hơn cả tôm hùm hay cua hoàng đế. Rất nhiều người tiêu dùng xem bọ biển là đặc sản, và sẵng sàng mua về thưởng thức với mức giá lên đến 3 – 4 triệu/con. Giá cao là vậy, nhưng không phải muốn mua là có, thường thì khách phải đặt trước, nhanh một tuần có hàng, còn chậm thì cả tháng mới có”, anh Quân nói.
Cũng theo anh Quân, bọ biển được yêu thích không phải chỉ vì quý hiếm mà còn vì rất thơm ngon. Ngoài ra, cung không đủ cầu, cũng là nguyên nhân quan trọng khiến giá bọ biển bị đẩy lên cao.
“Thịt bọ biển màu trắng đục, tập trung chủ yếu dưới phần mai với số lượng khá ít. Khi chế biến để giữ trọn hương vị chỉ nên hấp cách thuỷ, luộc hoặc nướng”, anh Quân hướng dẫn.
Bọ biển ngon nhất là hấp hoặc nướng.
Kinh doanh hải sản online từ nhiều năm nay, chị Nguyễn Thị Điệp (ngụ đường Phạm Hùng, phường 4, quận 8, TP Hồ Chí Minh) đánh giá, bọ biển đang là một trong những mặt hàng hải sản bán chạy nhất.
“Hàng không có nhiều, nhưng được cái nhập về là bán hết ngay. Trung bình một tháng chỉ nhập được từ 15-20 con bọ biển. Với bọ biển, không phải cứ có tiền là mua được, để được thưởng thức nhiều khách hàng sẵng lòng đặt cọc trước 90% giá”, chị Điệp chia sẻ.
Tương tự, cũng đang bán hàng online chị Lê Ngọc Dung (ngụ đường 3/2, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh) cho biết, bọ biển luôn trong tình trạng “cháy hàng”, khách mua nhiều nhưng không có đủ để bán.
“Bọ biển rất hiếm nhưng vì ăn ngọt, béo ngậy và nhiều dinh dưỡng nên người tiêu dùng đặc biệt yêu thích. Năm ngoái giá lên tới 2,7 triệu đồng/kg, song khách vẫn tranh nhau mua”, chị Dung nói.
Am hiểu về bọ biển, chị Dung nhấn mạnh, bọ biển có cấu tạo vòm miệng khá phức tạp để đảm bảo đầy đủ các chức năng của một loài ăn thịt như đâm thủng, xâu xé, mổ bụng con mồi. Chúng chủ yếu sống ở vùng biển ít biến động có độ sâu từ 170 đến hơn 2.100m, nơi có áp lực cao và nhiệt độ trung bình dưới 4 độ C như Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.
"Môi trường sống của bọ biển ở độ sâu rất lớn, tuy nhiên thi thoảng vẫn có vài con đi lạc vào vùng nước nông hơn nên ngư dân Việt Nam mới có điều kiện thuận lợi để đánh bắt. Bọ biển chỉ có hai cách chế biến là hấp cách thủy chấm muối tiêu chanh hoặc nướng mọi", chị Dung nói thêm.