Thứ 6, 09/06/2023, 19:33 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hà Nội triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho phụ nữ mang thai từ 13 tuần

Hà Nội triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho phụ nữ mang thai từ 13 tuần
(Tieudung.vn) - Ngày 10/9, Hà Nội triển khai tiêm vaccine Pfizer ngừa Covid-19 cho gần 200 phụ nữ mang thai từ 13 tuần tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Danh Cường, Giám đốc Phụ sản Trung ương cho biết, sau khi được phân bổ vaccine, Bệnh viện khởi động tiêm vaccine phòng Covid-19 cho phụ nữ từ 13 tuần trở lên có nhu cầu tiêm. Chỉ hai ngày sau khi Bệnh viện mở cổng thông tin đăng ký tiêm vaccine, có hàng nghìn thai phụ đã đăng ký, cho thấy nhu cầu rất lớn. Ban đầu, với lượng vaccine được phân bổ là 500 liều, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã làm công văn đề xuất xin thêm.

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết thêm, Bệnh viện có lịch tiêm cố định vào thứ 5 hằng tuần. Thai phụ đăng ký, làm theo hướng dẫn, nhận lịch hẹn khám sàng lọc và thực hiện tiêm chủng. Sau tiêm, thai phụ được theo dõi nhiệt độ, kiểm tra cả mẹ và em bé trong 30 phút, ổn định sẽ về nhà theo dõi.

Hà Nội triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho phụ nữ mang thai từ 13 tuần

Sản phụ đến khám, đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19 tại bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ảnh: TTXVN phát

Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy phụ nữ có thai cũng có nguy cơ mắc Covid-19 như những nhóm người khác. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai lại là đối tượng dễ bị diễn biến nặng khi mắc Covid-19 bởi trong quá trình mang thai, phụ nữ cũng có tình trạng suy giảm miễn dịch nhất định - đây chính là yếu tố nguy cơ. Khi có thai do phải nuôi một đứa trẻ trong bụng nên tử cung của thai phụ sẽ to hơn, đẩy cơ hoành lên cao, đẩy dung tích phổi giảm xuống cản trở hô hấp. Vì thế nhu cầu oxy của phụ nữ mang thai cao hơn người bình thường.

Tiếp đến, bản thân phụ nữ trong quá trình mang thai sẽ có tình trạng giữ nước trong cơ thể, có hiện tượng phù, phù niêm mạc đường hô hấp trên, dẫn đến tổn thương đường hô hấp trên dễ dàng. Vì thế, khi mắc Covid-19 nguy cơ thể nặng tăng nhanh. Ngoài ra, nếu phụ nữ mang thai có bệnh nền hoặc các bệnh như huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, béo phì, bệnh mạn tính ở phổi… hoặc trên 35 tuổi mới mang thai… sẽ khiến dễ gây ra biến chứng trong thai kỳ, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương thông tin.

Ông Cường cũng cho hay, phụ nữ mang thai mắc Covid-19 khi diễn biến chuyển nặng nhanh chóng sẽ buộc phải nằm hồi sức, can thiệp thở máy, ecmo… với tỷ lệ cao, thậm chí có thể gây tử vong mẹ, nguy cơ cho thai nhi.

Đây là lý do các nhà quản lý, nhà khoa học thấy rằng việc chăm sóc thai kỳ, đề phòng nguy cơ cho phụ nữ mang thai trước đại dịch Covid-19 bằng vaccine là cần thiết.

Việc tiêm vaccine Covid-19 an toàn cho cả mẹ và em bé. Không những thế, khi cơ thể người mẹ sinh kháng thể sẽ truyền qua nhau thai bảo vệ em bé trước nguy cơ lấy nhiễm Covid-19 trong những tháng đầu đời. 

Những phụ nữ có nhu cầu mang thai, làm thụ tinh nhân tinh có thể tiêm vaccine Covid-19 mà không ảnh hưởng gì đến quá trình mang thai.

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.14237 sec| 774.094 kb