Phát hiện khắp mọi nơi
Sáng ngày 5/4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an Nghệ An đã tiến hành kiểm tra và phát hiện hai cơ sở sản xuất măng tươi tại khối 2, phường Đội Cung, TP Vinh sử dụng chất tẩy trắng, nhuộm màu cho măng không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Trong đó, tại cơ sở chế biến măng tươi Sơn Hạnh có khoảng 14 tấn măng đã bốc mùi hôi thối. Số măng này được cho là đã lưu trữ kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Làm việc với cơ quan chức năng, ông Sơn (chủ cơ sở) khai nhận, để biến măng từ màu đen sang màu trắng thì sử dụng chất tẩy trắng. Sau đó tiếp tục ngâm măng với chất bột màu vàng để tạo màu bắt mắt cho măng.
Tại cơ sở chế biến măng tươi của bà Phạm Thị Trang, cơ quan chức năng đã thu giữ 3 bao đựng bột màu vàng, nghi là chất vàng ô. Khu chế biến măng tươi này được đặt ngay tại nhà vệ sinh của gia đình và đã hoạt động được 4-5 năm.
Được biết, bình quân mỗi ngày hai cơ sở chế biến này tuồn ra thị trường khoảng 200kg măng tươi được ngâm tẩm hóa chất.
Hiện PC49 đã tạm giữ số hóa chất trên đồng thời niêm phong hơn 25 tấn măng của hai cơ sở này để phục vụ công tác điều tra.
Sáng 8/4, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Đà Nẵng cho biết vừa có kết quả xét nghiệm mẫu dưa cải muối chua được lấy tại ba chợ trên địa bàn là chợ đầu mối Hòa Cường, chợ Đống Đa và chợ Hòa Khánh, kết quả có 7/7 mẫu dưa muối bị nhiễm chất vàng ô.
Tại Thừa thiên Huế, ngày 5/4 Cảnh sát môi trường Công an tỉnh phối hợp với Chi cục Chế biến nông lâm và thủy sản kiểm tra chợ đầu mối Phú Hậu và đã niêm phong 137 kg măng của bà Thân Thị Tuyết Mai và bà Lê Thị Hồng để gửi mẫu đi giám định. Kết quả giám định cho thấy, tất cả các mẫu măng đều nhiễm chất vàng ô.
Theo lời khai của tiểu thương, họ sử dụng chất vàng ô tẩm măng trong thời gian dài nhằm làm cho măng có màu vàng tươi, bắt mắt để đánh lừa người mua, bên cạnh đó chất này còn được các cơ sở giết mổ sử dụng để nhuộm vàng da gà, vịt.
Trong quá trình sản xuất thức ăn chăn nuôi, một số nhà sản xuất sử dụng chất vàng ô này để trộn vào thức ăn tạo màu vàng óng rất đẹp, kích thích vật nuôi...
Tuy nhiên, vật nuôi ăn thức ăn có chứa chất này sẽ không đào thải được, gây tồn dư và vào cơ thể người qua đường thực phẩm. Tồn dư chất này sẽ dẫn tới việc giảm chức năng của nội tạng như thận, gan và đặc biệt là nguy cơ gây ung thư trên cơ thể người.
Chất vàng ô là chất gì ?
Trả lời trên báo Tuổi Trẻ, ông Hà Công Tuấn - thứ trưởng Bộ NN&PTNT, chất vàng ô là hóa chất sử dụng trong nhuộm màu công nghiệp. Hóa chất này được phép kinh doanh và bày bán công khai trên thị trường.
Chất vàng ô có tên hóa học là Auramine O, còn gọi là chất cơ bản vàng 2 là một loại thuốc nhuộm trong công nghiệp. Ở dạng tinh thể Auramine O có màu vàng kim, rất dễ hòa tan trong nước và trong ethamol.
Auramine O được khuyến cáo chỉ dùng trong công nghiệp, tuyệt đối không được dùng trong thực phẩm hoạc làm chất phụ gia trộn vào thức an cho người và động vật.
Chất vàng ô là chất gây ung thư được xếp vào nhóm 3 có khả năng gây ung thư cao, cũng là chất gây thiệt hại các tế bào của gan, thận và tủy xương.
Để tránh mua phải các loại thực phẩm như măng, dưa cải, thịt gà, thịt vịt bị ngâm tắm chất vàng ô. Người tiêu dùng cần lựa chọn các loại sản phẩm có màu sắc tự nhiên, không mua măng, dưa cải, gà vịt… có màu vằng bất thường.
Huy Chương (TH)/tieudung24g.net