Thứ 7, 30/09/2023, 05:57 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Du lịch sinh thái tự phát và những "cái chết" thương tâm được dự báo trước!

Du lịch sinh thái tự phát và những "cái chết" thương tâm được dự báo trước!
(Tieudung.vn) - Chỉ trong tuần qua, trên khu vực lòng hồ Trị An (thuộc xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) đã liên tiếp xảy ra 3 vụ đuối nước làm 5 người thiệt mạng. Vì sao như vậy? Chính quyền địa phương đã đang làm gì để ngăn chặn tình trạng này?

Du lịch sinh thái tự phát và những "cái chết" thương tâm được dự báo trước!

Đông đảo người dân, lực lượng chức năng tổ chức cứu hộ cứu nạn trong vụ 2 nạn nhân chết đuối tại khu vực lòng hồ Trị An (thuộc xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) chiều ngày 8/4/2023. Ảnh: Trương Hiệu.

Hơn 1 tuần qua, kể từ khi lực lượng chức năng xã Mã Đà ra quân thực hiện dọn dẹp sạch sẽ tình trạng người dân lấn chiếm ven lòng hồ Trị An để kinh doanh du lịch sinh thái, thì xảy ra liên tiếp 5 người chết vì đuối nước.

Những người dân làm du lịch tại khu vực này gọi đó là “cái chết đã được trước”. Vì sao như vậy?

Du lịch sinh thái tự phát và những "cái chết" thương tâm được dự báo trước!

Đông đảo người dân, lực lượng chức năng tổ chức cứu hộ cứu nạn trong vụ 2 nạn nhân chết đuối tại khu vực lòng hồ Trị An (thuộc xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) chiều ngày 8/4/2023. Ảnh: Trương Hiệu.

Một tuần xảy ra 5 người chết đuối

Tối ngày 8/4, lực lượng chức năng vẫn đang thực hiện công tác lặn tìm nạn nhân thứ hai bị đuối nước trên hồ Trị An. ban đầu, vào khoảng 17 giờ cùng ngày, hai thanh thiếu niên là V.X.T.Đ và T.D.P rủ nhau đến Hồ Trị An, đoạn chân cầu Mã Đà (thuộc xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu) để tắm.

Trong lúc tắm, không may cả hai bị trượt chân vào hố sâu nên bị nhấn chìm. Phát hiện sự việc, nhiều người gần đó hô hoán kêu cứu nhưng không kịp. Thông tin sau đó được cấp báo cho cơ quan chức năng.

Du lịch sinh thái tự phát và những "cái chết" thương tâm được dự báo trước!

Khung cảnh bình yên thơ mộng của du lịch sinh thái nghỉ dưỡng trên lòng hồ Trị An.

Đó là vụ người dân chết đuối thứ 3, sau hai vụ chết đuối cách đó chỉ vài ngày. Như vậy, chỉ trong khoảng một tuần, trên hồ Trị An, khu vực lòng hồ Trị An thuộc xã Mã Đà đã liên tiếp xảy ra 3 vụ đuối nước làm 5 người thiệt mạng.

Trong những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của đợt trên diện rộng, nên thời tiết ở tỉnh Đồng Nai trở nên nóng bức, khó chịu.

Do đó, có rất nhiều người dân từ TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, TP Biên Hòa (Đồng Nai) đổ về khu vực ven lòng hồ Trị An (thuộc xã Mã Đà) để cắm trại, dựng lều nghỉ mát. Trong đó, có nhiều người mạo hiểm xuống tắm dưới hồ mà không có bất kỳ dụng cụ cứu sinh nào.

Mặc dù chính quyền địa phương liên tục cảnh báo, nhưng do chủ quan của chính du khách và người dân, tình trạng đuối nước ở lòng hồ Trị An vẫn liên tục xảy ra.

Nguy hiểm khi du khách cắm trại tự do

Anh Nguyễn Văn Tiến, chủ nhân kinh doanh du lịch sinh thái “Ange Village” tại khu vực lòng hồ cho biết: “Những ngày qua có rất nhiều người dân đi du lịch tự do, họ đến khu vực lòng hồ Trị An và tự dựng lều cắm trại. Khi gặp những sự cố nguy hiểm, họ không được ai bảo vệ kịp thời. Khi tắm dưới hồ họ không được trang bị áo phao nên dễ đẫn đến chết đuối”.

Du lịch sinh thái tự phát và những "cái chết" thương tâm được dự báo trước!

Một chủ đầu tư điểm du lịch sinh thái ven bờ hồ Trị An đã dẹp bỏ các lều trại để ngừng hoạt động du lịch tự phát, đó là một trong những nguyên nhân khiến du khách tự đến ven bờ hồ cắm trại không được ai bảo vệ và dẫn đến những nguy hiểm, trong đó có việc tắm hồ đuối nước.

Trước tình trạng các điểm du lịch sinh thái trên bờ hồ thuộc xã Mã Đà bị ngưng hoạt động, nhiều chủ kinh doanh du lịch đã cảnh báo trước với du khách rằng, việc du khách tự ý ra bờ hồ cắm lều trại nghỉ ngơi, câu cá, tắm mát trên mặt hồ sẽ rất nguy hiểm vì không được ai hỗ trợ, theo dõi, bảo vệ.

“Tính mạng của du khách sẽ bị đe dọa, vì chúng tôi không còn cơ sở lều trại, áo phao để phục cho du khách. Du khách không được ai theo dõi, chăm sóc, thì cái chết đã được báo trước!”, anh Ngô Thành Nhân, một chủ đầu tư kinh doanh du lịch tại đây bức xúc cho biết.

Du lịch sinh thái tự phát và những "cái chết" thương tâm được dự báo trước!

Điểm du lịch sinh thái MiMi Camping tại ấp 3 xã Mã Đà, nằm cạnh bờ hồ Trị An thuộc xã Mã Đà đã bị lực lượng chức năng yêu cầu dẹp bỏ trong mấy ngày qua.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Kinh tế và Đô thị, trong vòng một tuần qua, nhận được sự chỉ đạo của chính quyền các cấp, lực lượng chức năng xã Mã Đà đã ra quân quyết liệt trong việc cưỡng chế tất cả các điểm kinh doanh du lịch ven lòng hồ Trị An. Hàng chục điểm nhà lều dựng lên ven lòng hồ vi phạm vào mực nước và hành lang lòng hồ theo quy định đều bị lực lượng chức năng đẹp bỏ.

Trong trạng thái “đau đầu” vì liên tiếp phải chỉ đạo lực lượng cán bộ trong xã cứu hộ cứu nạn, tuyên truyền, cảnh báo vấn nạn người dân đi du lịch đến xã Mã Đà, Ông Trần Đức Sơn - Chủ tịch UBND xã Mã Đà nói: “Chúng tôi vừa dẹp bỏ tất cả các điểm làm du lịch ven bờ hồ này thì lại xảy ra tình trạng nhiều người bị đuối nước như vừa qua”.

Ông Sơn cho biết, lãnh đạo xã Mã Đà đã gắn rất nhiều biển cảnh báo ở khu vực này từ trước, cụ thể là có đến 5 tấm bảng cảnh báo với hai nội dung: người dân đến du lịch tại địa phương cẩn thận trong việc tắm hồ, đồng thời không mua bán sang nhượng đất thuộc rừng sản xuất rừng.

Tiếp tục treo bảng cảnh báo, nhưng…

Tuy nhiên, do địa bàn lòng hồ từ đầu đến cuối xã Mã Đà quá rộng, có chiều dài bờ hồ hơn 30 km. Tất cả các biển cảnh báo được cắm vào những điểm trọng yếu sát bờ hồ. Vào mùa khô (từ tháng 11 đến tháng 4 hàng năm), nước trên lòng hồ rút cạn ra xa, người dân không còn tiếp cận các biển cảnh báo.

Đồng thời, do chính quyền xã đã và đang quyết liệt dẹp bỏ các điểm du lịch vốn đang hoạt động tự phát nhưng có phương án bảo vệ cho du khách... nên du khách khi đến đây đã tự tìm ra bờ hồ nghỉ ngơi, tắm hồ và nhiều người bị đuối nước. Và, nguyên nhân nhiều du khách thiệt mạng trên lòng hồ Trị An trong những ngày qua... thì đã rõ!

Du lịch sinh thái tự phát và những "cái chết" thương tâm được dự báo trước!

Cảnh về chiều tối tại một điểm du lịch sinh thái trên lòng hồ Trị An, thuộc xã Mã Đà.

Trao đổi với chúng tôi về chủ trương vì sao phải thực hiện cưỡng chế các điểm kinh doanh du lịch để dẫn đến tình trạng trên, Chủ tịch UBND xã Mã Đã Trần Đức Sơn cho biết: “Chúng tôi đang dẹp hết các điểm kinh doanh du lịch tràn ra lòng hồ, vi phạm dưới vùng bán ngập của lòng hồ. Hiện các hộ kinh danh du lịch đang vướng các quy định về việc thực hiện chuyển đổi mục đích xử dụng đất theo quy định, đồng thời vướng các quy định về hành lang bảo vệ lòng hồ”.

Tuy nhiên, ông Sơn cũng nhìn nhận hiện nay nhu cầu du lịch của người dân đến lòng hồ Trị An là có thật, và “chúng tôi không thể cản được”.

Du lịch sinh thái tự phát và những "cái chết" thương tâm được dự báo trước!

Những túp lều du khách đến nghỉ ngơi, , tận hưởng không gian mát mẻ yên bình trên bờ hồ Trị An.

Về giải pháp trước mắt, ông Sơn : “Chính quyền địa phương rất muốn khuyến khích phát triển du lịch, phát triển kinh tế cho địa phương. Chúng tôi đang làm nhiều tấm bảng thật lớn để gắn ở các điểm vào xã Mã Đà, lòng hồ Trị An trong tuần tới, tiếp tục cảnh báo cho người dân”.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Nhiều số điện thoại mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo bị nhà mạng thu hồi
(Tieudung.vn) Cục Thuế Hà Nội cho biết, trước sự gia tăng về hành vi lừa đảo trên không gian...
 
Bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương xây dựng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?
(Tieudung.vn) Như báo Kinh tế Đô thị đưa tin, bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương tại...
 
Vụ án Thuduc house: Kỷ luật nhiều đảng viên của Cục thuế TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Ủy...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 30/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 30/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương cần phải xem...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 29/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 29/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử vướng vào các...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 28/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 28/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ độc thân sẽ...

Du lịch - Ẩm thực

Nhiều địa phương tổ chức Tết Trung thu ngoài trời cho thiếu nhi
(Tieudung.vn) Nhờ trời không mưa, nên vào đêm Trung thu (nhằm ngày Rằm tháng 8) ngày 29/9/2023, nhiều địa...
 
Hà Nội đón 3,2 triệu lượt khách quốc tế, vượt chỉ tiêu đề ra
(Tieudung.vn) Ngày 28/9, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, trong tháng 9/2023, ngành du lịch Hà Nội đã...
 
Mỗi địa phương cần có sản phẩm du lịch nông thôn đặc trưng
(Tieudung.vn) Các chuyên gia cho rằng, để phát triển bền vững du lịch nông thôn tại Việt Nam, thì...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.02977 sec| 893.914 kb