Thứ 2, 27/03/2023, 16:34 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đang bị kỷ luật Đảng, vẫn được bổ nhiệm làm hiệu trưởng Trường THPT

Đang bị kỷ luật Đảng, vẫn được bổ nhiệm làm hiệu trưởng Trường THPT
(Tieudung.vn) - Đó là trường hợp ông Đỗ Đình Đảo (SN 1982), chuyên viên Phòng Tổ chức cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hồ Chí Minh. Mặc dù ông Đảo đang còn trong thời hạn bị kỷ luật Đảng với hình thức “Khiển trách”, thế nhưng vẫn được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4).

Làm trái chính quyết định do mình ban hành!

Cụ thể, tại buổi lễ trao quyết định điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ quản lý được Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh tổ chức vào ngày 31/7. Trong danh sách lại có tên ông Đỗ Đình Đảo (chuyên viên Phòng Tổ chức cán bộ) được bổ nhiệm lên chức Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4). Trong khi đến thời điểm này ông Đảo vẫn đang còn trong thời hạn bị kỷ luật Đảng với hình thức “Khiển trách” theo quyết định số 84-QĐ/UBKTQU ngày 31/10/2019 của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Quận ủy quận 3 với thời gian kỷ luật 1 năm.

Đang bị kỷ luật Đảng, vẫn được bổ nhiệm làm hiệu trưởng Trường THPT

Ông Đỗ Đình Đảo (thứ 4, từ trái sang), dù đang bị kỷ luật Đảng với hình thức "Khiển trách", nhưng vẫn được bổ nhiệm từ chuyên viên lên Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ. Ảnh: Cổng thông tin Sở GD&ĐT

Việc ông Đảo bỗng nhiên được bổ nhiệm trong lúc chưa thi hành xong “án” kỷ luật, khiến nhiều cán bộ ngành giáo dục và giáo viên của thành phố hết đi từ ngạc nhiên đến bất bình. Bởi lẽ lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh không những làm trái các quy định của Đảng và Nhà nước mà còn làm trái chính quyết định số 364-QĐ/ĐU ngày 7/5/2020 về ban hành “Quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm cán bộ công chức lãnh đạo, viên chức quản lý và giới thiệu cán bộ ứng cử” do ông Lê Hồng Sơn, Bí thư Đảng ủy kiêm Giám đốc Sở GD&ĐT ký ban hành.

Theo đó tại khoản 1 điều 5 về “Điều kiện bổ nhiệm” của quy chế (ban hành kèm theo quyết định 364), nêu rõ: “Đạt tiêu chuẩn chung của cán bộ, công chức lãnh đạo, viên chức quản lý và tiêu chuẩn cụ thể chức danh theo quy định của Đảng, Nhà nước; không vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm”. Hoặc tại khoản 5 của điều 5, quy định: Tại thời điểm bổ nhiệm, kết quả công tác 2 năm liên tục đạt từ “Hoàn thành tốt nhiệm vụ” trở lên.

Đặc biệt, tại khoản 6 của điều 5, nêu rõ: “Cán bộ, đảng viên bị kỷ luật từ khiển trách trở lên thì không được quy hoạch, bổ nhiệm vào các chức vụ cao hơn trong thời gian ít nhất 1 năm kể từ khi có quyết định kỷ luật. Cán bộ, đảng viên bị kỷ luật cách chức trong năm kể từ ngày có quyết định, không được bầu vào cấp ủy, không chỉ định, bổ nhiệm vào các chức vụ tương đương và cao hơn”.

Có tiêu cực hay không?

Ngoài việc làm trái quyết định 364-QĐ/ĐU ngày 7/5/2020 của chính mình, lãnh đạo Sở GD&ĐT còn làm trái luôn “Quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm công chức, viên chức lãnh đạo của các đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT” được ban hành kèm theo quyết định số 791/QĐ-GDĐT-TC cũng do ông Lê Hồng Sơn ký ban hành ngày 22/5/2020.

Đang bị kỷ luật Đảng, vẫn được bổ nhiệm làm hiệu trưởng Trường THPT

Công văn của UBKT Quận ủy quận 3 (TP Hồ Chí Minh) trả lời ông Nguyễn Văn Hợi và giáo viên Hoàng Văn Trí, thể hiện ngày 31/10/2019 ông Đỗ Đình Đảo bị kỷ luật Đảng với hình thức “Khiển trách”.

Cụ thể, tại khoản 1.1.2 điều 1 về “Điều kiện, tiêu chuẩn của công chức, viên chức được đề nghị bổ nhiệm cán bộ quản lý cơ sở giáo dục” của Quy trình bổ nhiệm, quy định: “Đã được quy hoạch làm cán bộ lãnh đạo, quản lý với chức danh được đề nghị (trong danh sách quy hoạch cán bộ được cấp có thẩm quyền phê duyệt)”. Trong khi đó ông Đỗ Đình Đảo sau khi bị kỷ luật với hình thức “Khiển trách” về chính quyền theo quyết định số 1058/QĐ-GDĐT-TC ngày 13/5/2019 của Giám đốc Sở (thời hạn kỷ luật tính từ ngày 16/5/2019 đến 16/5/2020), đến đầu tháng 2/2020 được “điều động” từ chức Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu (quận 3) xuống làm chuyên viên tại Phòng Tổ chức cán bộ của Sở, đến nay chỉ được 6 tháng. Vậy cơ sở nào để đưa ông Đảo vào quy hoạch cán bộ lãnh đạo?

Ngoài ra, tại khoản 1.1.6 điều 1 nêu trên, còn quy định rất rõ để được bổ nhiệm thì cán bộ đó: “Không trong thời gian bị thi hành kỷ luật từ khiển trách đến cách chức”. Và như vậy, chiếu theo quyết định kỷ luật (Quyết định số 84-QĐ/UBKTQU ngày 31/10/2019 của UBKT Quận ủy quận 3), chiếu theo thời gian 1 năm từ lúc bị luân chuyển từ chức Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu xuống làm chuyên viên vào tháng 1/2020, ông Đảo thuộc diện còn trong thời gian bị kỷ luật. Chưa kể, ông Đảo vừa hết thời hạn kỷ luật “Khiển trách” theo quyết định số 1058/QĐ-GDĐT-TC ngày 13/5/2019 của Giám đốc Sở.

Còn chiếu theo Nghị định số 56/2015/NĐ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ về “Đánh giá và phân loại cán bộ, công chức, viên chức”, tại điều 14 (Tiêu chí phân loại đánh giá cán bộ ở mức không hoàn thành nhiệm vụ), nêu rõ: “Không thực hiện hoặc vi phạm đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng hoặc pháp luật của Nhà nước bị cấp có thẩm quyền nghiêm khắc phê bình hoặc xử lý kỷ luật theo quy định”. Đối chiếu theo Nghị định 56/2015/NĐ-CP, thì ông Đỗ Đình Đảo được xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ trong thời hạn 1 năm (từ tháng 5/2019 đến tháng 5/2020).

Mặc dù đã có các quy định, quy chế, quy trình…, thế nhưng không hiểu dựa vào đâu, lãnh đạo Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh bỏ qua các quy định, quy trình, quy chế để bổ nhiệm ông Đỗ Đình Đảo từ chuyên viên lên chức Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ! Việc bổ nhiệm ông Đảo một cách "thần tốc", cố tình bỏ qua thời gian đang bị kỷ luật Đảng khiến dư luận không khỏi nghi ngờ có tiêu cực hay không?.

Nhằm làm rõ việc bổ nhiệm ông Đỗ Đình Đảo từ chuyên viên Sở GD&ĐT lên chức Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ. Ngày 1/8, phóng viên đã gọi cho ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT để hỏi, nhưng ông Sơn không nhấc máy. Phóng viên nhắn tin gửi 2 câu hỏi, ông Sơn cũng không trả lời!

Bị kỷ luật vì sai phạm hàng loạt

Như Chuyên trang Tieudung.vn của Báo Kinh tế và Đô thị, đã có loạt bài phản ánh từ cuối năm 2018 đến năm 2019 về hàng loạt sai phạm của ông Đảo. Sau đó, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh lập Đoàn Thanh tra để “Thanh tra đột xuất Trường THPT Nguyễn Thị Diệu”. Đến ngày 25/3/2019, có Kết luận Thanh tra (KLTT) số 948/GDĐT-TTr, chỉ rõ công tác quản lý tài chính của Hiệu trưởng Đỗ Đình Đảo trong các năm 2016, 2017 và 2018: Hồ sơ công khai tài chính tại đơn vị không đầy đủ; Không ban hành quyết định công bố công khai ngân sách của đơn vị dự toán ngân sách.

Đối với các hoạt động dịch vụ của trường trong các năm 2016, 2017 và 2018 gồm căng tin, bãi giữ xe, hoạt động khác, như: Giữ xe ngoài giờ hành chính; Cho thuê địa điểm bán văn phòng phẩm; Cho thuê phòng học; Cho thuê nhà thi đấu. Bản KLTT nêu: “Trường không ban hành quy chế quản lý, sử dụng tài sản công thuộc phạm vi quản lý của đơn vị; Không thực hiện đề án sử dụng tài sản công tại đơn vị sự nghiệp công lập vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết; Hồ sơ tổ chức đấu thầu dịch vụ bãi giữ xe trong giai đoạn 2016-2018 theo hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn - thực hiện chưa đúng; Việc tổ chức đấu giá hoạt động dịch vụ căn tin và bãi giữ xe trong năm 2018 lại căn cứ vào Thông tư đã hết hiệu lực; Hoạt động dịch vụ của đơn vị không thực hiện đăng ký, kê khai, nộp thuế; Căn cứ vào Nghị định đã hết hiệu lực để lập Quy chế chi tiêu nội bộ.

Bản KLTT của Sở GD&ĐT còn khẳng định việc tiếp nhận học sinh khi chưa có ý kiến của Sở GD&ĐT là thực hiện sai quy định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; Việc đưa ông Cấn Kim Tuyến là nhân viên bảo trì máy vi tính và văn thư giảng dạy môn tin học cho học sinh THPT lớp 11 là vi phạm Thông tư liên tịch số 23/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 16/9/2015 của Bộ GD&ĐT và Bộ Nội Vụ; Việc ký kết hợp đồng lao động với người lao động làm nhân viên kỹ thuật, nhưng phân công giảng dạy là trái Luật Lao động.

Đến ngày 13/5/2019, ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh ký quyết định kỷ luật với hình thức “Khiển trách” ông Đỗ Đình Đảo, Hiệu trường Trường THPT Nguyễn Thị Diệu. Thời gian kỷ luật 12 tháng, tính từ ngày 16/5/2019.

Tiếp đó, sau khi làm việc với Sở GD&ĐT, ngày 31/10/2019 UBKT Quận ủy quận 3 (TP Hồ Chí Minh) đã ban hành quyết định kỷ luật Đảng đối với đảng viên Đỗ Đình Đảo cũng với hình thức “Khiển trách”.

Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Bộ Công an khuyến cáo rủi ro khi xách hộ hàng hóa tại sân bay
(Tieudung.vn) Bộ Công an mới đưa ra khuyến cáo người dân khi xách hành lý hộ người lạ có...
 
Thông tin ''bắt cóc trẻ em'' ở quận Hoàng Mai là bịa đặt
(Tieudung.vn) Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ thông tin tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) xuất hiện...
 
Vụ án CEO Nguyễn Phương Hằng: Công an triệu tập ca sĩ Vy Oanh
(Tieudung.vn) Sau đơn tố giác của ông Nguyễn Quang Tuấn (con trai bà Nguyễn Phương Hằng), Công an TP...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 28/3/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 28/3/2023 của 12 cung hoàng đạo: Vận tình duyên rất tốt,...
 
Người trẻ thanh lọc cơ thể để chuẩn bị lên Outfit đón hè
(Tieudung.vn) Không dừng lại ở những item thời trang sang chảnh, outfit chất lừ cùng hội bạn thân, giới...
 
6 màu sắc không may mắn nên tránh chọn cho phòng ngủ
(Tieudung.vn) Phòng ngủ là nơi kín đáo cho nên màu sắc của căn phòng không nên quá màu mè...

Du lịch - Ẩm thực

Bình Thuận: Có hơn 200 hoạt động du lịch đặc sắc phục vụ du khách
(Tieudung.vn) Tối 25/3/2023, tại TP biển Phan Thiết tươi đẹp và mến khách, tỉnh Bình Thuận phối hợp với...
 
Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023: Thu hút du khách đến với Thủ đô
(Tieudung.vn) Với chủ đề “Kết nối di sản phát triển du lịch”, Lễ hội Du lịch Hà Nội 2023...
 
Nhà làm việc của bác sĩ A.Yersin tại Hòn Bà trở thành di tích quốc gia
(Tieudung.vn) Điểm di tích Nhà làm việc của nhà bác học bác sĩ Alexandre Yersin (A.Yersin) tại Hòn...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.82613 sec| 906.563 kb