Chủ nhật , 02/10/2022, 06:42 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cần xử nghiêm đối tượng giả mạo chuyên trang Tieudung.vn của Báo Kinh tế và Đô thị

Cần xử nghiêm đối tượng giả mạo chuyên trang Tieudung.vn của Báo Kinh tế và Đô thị
(Tieudung.vn) - Các đối tượng không những ăn cắp Logo của chuyên trang tieudung.vn thuộc Báo Kinh tế và Đô thị, mà còn mạo danh là Cơ quan ngôn luận của UBND TP Hà Nội, ghi cả địa chỉ của Văn phòng đại diện báo tại TP Hồ Chí Minh.

Báo Kinh tế và Đô thị gửi công văn đề nghị xử lý

Chiều 20/9, Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị - Cơ quan của UBND TP Hà Nội đã có công văn gửi Cục Báo chí - Bộ và Truyền thông (TT&TT); Thanh tra Bộ TT&TT; Sở TT&TT Hà Nội; Sở TT&TT TP Hồ Chí Minh để đề nghị xử lý vi phạm của trang tin điện tử mạo danh là chuyên trang của báo Kinh tế và Đô thị.

Cần xử nghiêm đối tượng giả mạo chuyên trang Tieudung.vn của Báo Kinh tế và Đô thị

Công văn của báo Kinh tế và Đô thị

Báo Kinh tế và Đô thị là Cơ quan ngôn luận của UBND TP Hà Nội. Báo đã được Bộ TT&TT cấp giấy phép hoạt động báo điện tử số 2611/GP-BTTTT ngày 28/12/2012, trong đó có chuyên trang điện tử Tiêu dùng (tieudung.vn), đến nay chuyên trang này vẫn hoạt động bình thường. Hiện nay, trên mạng internet đang có một trang tin điện tử có tên miền tieudung24h.vn mạo danh là chuyên trang của Báo Kinh tế và Đô thị, có địa chỉ tại 164 Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP Hồ Chí Minh (địa chỉ của Văn phòng đại diện Báo Kinh tế và Đô thị tại TP Hồ Chí Minh), đây là sự vi phạm nghiêm trọng theo quy định của Luật Báo chí.

Báo Kinh tế và Đô thị kính đề nghị quý cơ quan có trách nhiệm xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân đang vận hành xuất bản trang tin điện tử tieudung24h.vn nói trên.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Kinh tế và Đô thị, trang tin điện tử có tên miền tieudung24h.vn, do Công ty TNHH Một thành viên Phần mềm iNET, địa chỉ ở số 247 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Đại diện là ông Trần Kiên, mã số doanh nghiệp: 0103581701 cấp ngày 11/3/2009 tại Phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và TP Hà Nội.

Tên chủ thể đăng ký sử dụng: Trương Minh Hoàng, nhà đăng ký quản lý: Công ty TNHH Một thành viên Phần mềm iNET. Tên miền: tieudung24h.vn. Ngày đăng ký: 2020-08-05, ngày hết hạn: 2022-08-05.

Vi phạm nhiều quy định pháp luật

Về việc trang thông tin điện tử mạo danh chuyên trang của báo chính thống, cụ thể: Mạo danh cơ quan Nhà nước, giả địa chỉ văn phòng đại diện của báo tại TP Hồ Chí Minh, sử dụng số ĐTDĐ của lãnh đạo văn phòng, ăn cắp Logo của chuyên trang, theo quy định pháp luật sẽ bị xử lý như thế nào?

Cần xử nghiêm đối tượng giả mạo chuyên trang Tieudung.vn của Báo Kinh tế và Đô thị

Trang điện tử tieudung24h.vn, giả mạo chuyên trang tieudung.vn của Báo Kinh tế và Đô thị từ Logo ghi tên cơ quan chủ quản là UBND TP Hà Nội, đến địa chỉ Văn phòng đại diện của báo tại TP Hồ Chí Minh và số ĐTDĐ của lãnh đạo văn phòng.

Luật sư Cao Thế Luận, Công ty Luật TNHH Kao Kiến (Đoàn Luật sư tỉnh Bạc Liêu) khẳng định tổ chức, cá nhân lập trang điện tử mạo danh chuyên trang tieudung.vn của Báo Kinh tế và Đô thị, đã vi phạm khoản 1 điều 129 (quy định hành vi xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý) Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 và năm 2019 .

Các hành vi sau đây được thực hiện mà không được phép của chủ sở hữu nhãn hiệu thì bị coi là xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu: a) Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ trùng với hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó; b) Sử dụng dấu hiệu trùng với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ tương tự hoặc liên quan tới hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa, dịch vụ; c) Sử dụng dấu hiệu tương tự với nhãn hiệu được bảo hộ cho hàng hóa, dịch vụ trùng, tương tự hoặc liên quan tới hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục đăng ký kèm theo nhãn hiệu đó, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa, dịch vụ; d) Sử dụng dấu hiệu trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu nổi tiếng hoặc dấu hiệu dưới dạng dịch nghĩa, phiên âm từ nhãn hiệu nổi tiếng cho hàng hóa, dịch vụ bất kỳ, kể cả hàng hóa, dịch vụ không trùng, không tương tự và không liên quan tới hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu nổi tiếng, nếu việc sử dụng có khả năng gây nhầm lẫn về nguồn gốc hàng hóa hoặc gây ấn tượng sai lệch về mối quan hệ giữa người sử dụng dấu hiệu đó với chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng.

Theo Cao Thế Luận, hành vi nêu trên sẽ bị xử lý theo điều 11 về “Xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, tên thương mại, kiểu dáng công nghiệp” được quy định tại Nghị định 99/2013/NĐ-CP ngày 29/8/2013 của Chính phủ.

Theo đó, mức phạt thấp nhất tại khoản 1 điều 11 là cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng đối với một trong các hành vi vì mục đích kinh doanh trong trường hợp giá trị hàng hóa, dịch vụ vi phạm đến 3.000.000 đồng: a) Bán; chào hàng; vận chuyển, kể cả quá cảnh; tàng trữ; trưng bày để bán hàng hóa, dịch vụ xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, kiểu dáng công nghiệp; b) Đặt hàng, giao việc, thuê người khác thực hiện hành vi quy định tại điểm a.

Mức phạt cao nhất từ 200 - 250 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 trong trường hợp giá trị hàng hóa vi phạm trên 500 triệu đồng…

Về biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc loại bỏ yếu tố vi phạm và tiêu hủy yếu tố vi phạm; Buộc tiêu hủy tang vật, phương tiện vi phạm nếu không loại bỏ được yếu tố vi phạm…; và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Cần xử nghiêm đối tượng giả mạo chuyên trang Tieudung.vn của Báo Kinh tế và Đô thị

Trang điện tử tieudung24h.vn, giả mạo chuyên trang tieudung.vn của Báo Kinh tế và Đô thị.

Cần kiến nghị cơ quan điều tra vào cuộc

“Ngoài ra, tổ chức, cá nhân lập trang điện tử tieudung24h.vn, còn vi phạm khoản 5 điều 5 Nghị định 119/2020/NĐ-CP ngày 7/10/2020 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản. Cụ thể, vi phạm quy định về giấy phép thì bị phạt tiền từ 140 - 200 triệu đồng đối với hành vi hoạt động báo in, tạp chí in, báo nói, báo hình, báo điện tử, tạp chí điện tử không có giấy phép hoạt động báo chí…”, luật sư Cao Thế Luận, nói.

Còn luật sư Dương Vĩnh Tuyến, Trưởng Văn phòng Luật sư Dương Chí (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước), khẳng định hành vi lập trang điện tử giả trang báo chính thống đã vi phạm pháp luật.

Thứ nhất, trang điện tử tieudung24h.vn, đã vi phạm điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định “Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử”.

Cụ thể tại điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP “Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin” có mức phạt tiền thấp nhất 2 triệu đồng và cao nhất 70 triệu đồng.

Cũng theo luật sư Dương Vĩnh Tuyến, trang điện tử tieudung24h.vn, đã vi phạm khi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật. Đồng điện tử này còn giả mạo tổ chức, cá nhân (cụ thể là giả mạo là Cơ quan của UBND TP Hà Nội, sử dụng địa chỉ của Văn phòng Báo Kinh tế và Đô thị tại TP Hồ Chí Minh, đăng số ĐTDĐ của người khác lên trang giả mạo…) và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

“Ngoài việc bị phạt tiền, tổ chức, cá nhân giả mạo trang báo còn bị tước quyền sử dụng giấy phép thiết lập mạng từ 22 - 24 tháng, bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Đồng thời, bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được, buộc thu hồi đầu số, kho số viễn thông và bị buộc thu hồi tên miền do thực hiện hành vi vi phạm”, luật sư Dương Vĩnh Tuyến, khẳng định.

Đối với hành vi giả mạo chuyên trang tieudung.vn của Báo Kinh tế và Đô thị có bị xử lý không và xử lý như thế nào? Luật sư Dương Vĩnh Tuyến và Luật sư Cao Thế Luận đều khẳng định trước mắt đã xác định được chủ thể thì cơ quan chức năng sẽ xử phạt hành chính. Sau đó, Báo Kinh tế và Đô thị cần kiến nghị Cơ quan An ninh mạng và Cơ quan Cảnh sát điều tra mục đích, động cơ và hậu quả do tổ chức, cá nhân nêu trên lập trang giả mạo để làm gì? Khi có kết quả điều tra, nếu chứng minh được việc lập ra trang giả mạo của báo nhằm lừa đảo thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố tội lừa đảo.

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Cảnh báo
(Tieudung.vn) Sau khi đào thoát hoặc được giải cứu từ những “trại buôn người” bên đất Campuchia, các nạn...
 
TP Hồ Chí Minh: Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu bị kiện ra tòa
(Tieudung.vn) Trong vụ án này, người khởi kiện là thầy giáo Trần Minh Luân Phó Giám đốc Trung...
 
Cảnh báo
(Tieudung.vn) Sau khi bị lừa bán, bị ép làm công việc lừa đảo với tần suất 16 18...

Muôn màu

Dự báo thời tiết ngày 2/10/2022: Hà Nội có nơi mưa to và dông
(Tieudung.vn) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội có mưa vừa, có nơi...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 2/10/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 2/10/2022 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải đón nhận những...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 1/10/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 1/10/2022 của 12 cung hoàng đạo: Những Thiên Bình còn đang...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món cực hấp dẫn
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều này gồm có: Canh thịt vịt nấu nấm hương, thịt bò xào măng tươi,...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món ít dầu mỡ
(Tieudung.vn) - Thực đơn cơm chiều: Nem tai trộn thính, canh khổ qua nhồi thịt, dạ dày luộc.
 
Du lịch golf:
(Tieudung.vn) Du lịch golf được ví như “mỏ vàng”. Nếu khai thác tốt, ngành kinh tế xanh Việt Nam...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.04535 sec| 898.945 kb