Thứ 2, 05/06/2023, 21:13 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Doanh nhân Đăng Thị Hoàng Yến được vinh danh “Nhà lãnh đạo Tài – Đức”

Doanh nhân Đăng Thị Hoàng Yến được vinh danh “Nhà lãnh đạo Tài – Đức”
(Tieudung.vn) - Tại “Diễn đàn Mekong thường niên lần thứ VII”, bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo (ITA) vừa được vinh danh “Nhà lãnh đạo Tài – Đức”.

Diễn đàn do Hội Hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam – Lào – Campuchia của Việt Nam (VILACAED) và Hội Hợp tác phát triển kinh tế Campuchia – Việt Nam – Lào của Campuchia (CAVILAED) tổ chức tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia) vào ngày 9/12. Theo đó, bà Đặng Thị Hoàng Yến đã lọt “Top 100 nhà lãnh đạo Tài – Đức”. Đây không phải là lần đầu tiên chủ tịch ITA được trao tặng các giải thưởng danh giá của các tổ chức trong nước và quốc tế.

Tạo lập ITA từ vùng đất mặn

Doanh nhân Đăng Thị Hoàng Yến được vinh danh “Nhà lãnh đạo Tài – Đức”

Doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch ITA. 

Bà Đặng Thị Hoàng Yến tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 1980. Sau khi tốt nghiệp, bà công tác tại cơ quan Nhà nước 13 năm (bà từng giữ chức Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư TPHCM). Năm 1993, bà quyết định tạo dựng con đường đi cho riêng mình khi thành lập Công ty TNHH Hoàng Yến, tiền thân của ITA ngày nay.

Cùng với em trai là Đặng Thành Tâm, bà đã biến Tân Tạo, vùng đất nhiễm mặn của huyện Bình Chánh (nay thuộc Quận Bình Tân, TP.HCM) thành một trong những khu công nghiệp kiểu mẫu đầu tiên tại Việt Nam.

Hiện nay, ITA là một trong những doanh nghiệp phát triển hạ tầng và khu công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam và tạo ra hàng trăm ngàn việc làm trong nước. ITA có 21 công ty con hoạt động trên nhiều lĩnh vực như phát triển hạ tầng, xây dựng, năng lượng và giáo dục, y tế…

Trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nền kinh tế trong nước suy thoái, Tập đoàn Tân Tạo cũng gặp những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, với sự sắc sảo, quyết liệt và những quyết sách đúng đắn, doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến đã là “cánh chim đầu đàn” đưa con thuyền Tân Tạo vượt trùng khơi, hướng về phía trước và gặt hái được những thành công mới.

Công ty CP đầu tư và công nghiệp Tân Tạo – Công ty con thuộc Tập đoàn Tân Tạo do doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến là Chủ tịch HĐQT, trong thời ký phát triển manh mẽ nhất đã trở thành 1 trong 7 cổ phiếu blue-chip được chọn tham gia nhập chỉ số chứng khoán Russeell Global Index và là 1 trong 10 công ty có giá trị vốn hóa lớn và tính thanh khoản tốt nhất Việt Nam, được lựa chọn tính toàn trong chỉ số S&P Việt Nam 10 Index. Theo trong số 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2011 do Công ty Vietnam Report phối hợp với báo VietNamnet và tạp chí Thuế công bố, Công ty CP đầu tư công nghiệp Tân Tạo xếp thứ 129 (xếp thứ 35 trong danh sách 200 doanh nghiệp tư nhân đóng thuế thu nhập lớn nhất năm 2011).

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng vào kinh tế thế giới, nhất là, khi nước ta đã và đang tham gia các hiệp định thương mại tự do mang tính toàn cầu thì đây là cơ hội rất lớn để doanh nghiệp phát triển. Đồng thời, cũng là cơ hội đón nhận dòng vốn đầu tư lớn từ các đối tác toàn cầu. Tuy nhiên, chỉ những doanh nghiệp có tiềm lực, uy tín, sở hữu danh mục đầu tư có tiềm năng và lợi thế phát triển mới có thể lọt “tầm ngắm” của các nước ngoài tầm cỡ.

Đầu tháng 12 vừa qua, Quỹ đầu tư DAS Capital (Hoa Kỳ) đã đạt được thỏa thuận ban đầu về việc rót 150 triệu USD để đầu tư vào ITA. Trước mắt, DAS Capital sẽ mua vào khoảng 20 triệu USD cổ phiếu ITA trong giai đoạn 1 sau khi các bên thống nhất các điều kiện trong thỏa thuận mua bán. Sau đó, DAS Capital sẽ tiếp tục đầu tư vào ITA cho theo các giai đoạn.

DAS Capital hiện có nhiều chi nhánh trên toàn cầu, riêng khu vực Châu Á, DAS Capital có các chi nhánh tại Hồng Kông, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia... Hiện nay, DAS Capital đang quản lý danh mục đầu tư khoảng 5 tỷ USD.

Mô tả ảnh

Doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến được vinh danh “Top 100 nhà lãnh đạo Tài - Đức”

Nặng lòng với cộng đồng, chăm lo cho thế hệ trẻ

Không chỉ có những đóng góp trong lĩnh vực kinh tế, bà Đặng Thị Hoàng Yến cũng rất tích cực tham gia vào công tác từ thiện, giúp đỡ người nghèo, khó khăn. Bà cùng ITA đã thành lập “Quỹ ITA vì tương lai”; “Quỹ ITA chiến thắng bệnh tật”; “Quỹ ITA hàn gắn vết thương” nhằm hỗ trợ việc học, y tế và vật chât cho những người có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng hàng nghìn ngôi nhà tình nghĩa, hỗ trợ khám chữa bệnh, tiêm chủng cho hàng nghìn phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt trong lĩnh vực trồng người, hàng ngàn xuất học bổng của Tập đoàn được trao tặng cho các học sinh, sinh viên có thành tích học tập xuất sắc trên khắp cả nước.

Mô tả ảnh
Bà Đặng Thị Hoàng Yến trao giải Hoa Trạng Nguyên cho các sinh viên xuất sắc của Đại học Tân Tạo

Tiếp đó, doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến đã sáng lập Trường Đại học Tân Tạo - trường đại học tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam phát triển theo các tiêu chuẩn của Hoa Kỳ và được công nhận theo tiêu chuẩn giáo dục của Hoa Kỳ. Trong 10 năm qua, Bà Đặng Thị Hoàng Yến đã tài trợ cho trường Đại học Tân Tạo số tiến lên tới hơn 2800 tỷ đồng.

Với tư duy phát triển 1 trường đại học tập trung vào chất lượng, nghiên cứu khoa học, bà Đặng Thị Hoàng Yến đã cấp học bổng toàn phần cho các sinh viên tài năng nhưng có hoàn cảnh khó khăn theo học tại trường, đồng thời tài trợ cho các giảng viên của trường nghiên cứu các công trình khoa học.

Dù mới được thành lập chưa lâu nhưng Trường đại học Tân Tạo và các giảng viên của mình đã sở hữu tới 60 công trình khoa học được đăng trên các tạp chí nghiên cứu nổi tiếng của thế giới. Trường Đại học Tân Tạo là trường đại học tư thục đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam được cấp phép giảng dạy ngành Y và ngành sinh học.

Ngoài ra, doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến còn là thành viên của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC - được thành lập theo quyết định của Chính phủ các quốc gia ASEAN), bà Đặng Thị Hoàng Yến đã có những hoạt động tích cực, đóng góp những kiến nghị cho lãnh đạo các quốc gia ASEAN để hoàn thành mục tiêu thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và tăng cường hội nhập kinh tế, hướng tới phát triển bền vững của các quốc gia ASEAN.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến cũng là người đề xuất thành lập Chương trình Học bổng ASEAN để giúp cho các sinh viên ASEAN có điều kiện học tập để đóng góp vào sự phát triển và hội nhập của ASEAN trong tương lai.

Doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến đã được nhận nhiều giải thưởng và bằng khen của Việt Nam và Quốc tế:

- Giải thưởng nhân văn 2011 của Ủy ban hữu nghị thành phố San Francisco và thành phố Hồ Chí Minh.

- Giải thưởng “Siêu sao kinh doanh” năm 2008, dành cho các doanh nghiệp tiêu biểu nhất của Việt Nam trong quá trình hội nhập và cạnh tranh quốc tế.

- Cúp “Bông hồng vàng” năm 2008 dành cho các nữ doanh nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - của đất nước cũng như sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

- Giải thưởng “Nhà lãnh đạo giỏi ASEAN” năm 2015

- Nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ban, ngành và địa phương

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Khởi nghiệp

(Tieudung.vn) Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, trong năm nay,...
 
Ra mắt PITO Cloud Canteen - Ứng dụng giúp nhân viên văn phòng giải quyết câu hỏi “Trưa nay ăn gì?”
(Tieudung.vn) Ngày 11/5, start-up có tên PITO Cloud Canteen công bố ra mắt, đây được xem là giải pháp...
 
Chiến dịch “Crazy but not stupid
(Tieudung.vn) Ngày 18/11/2022, Công ty cổ phần Comic One ra mắt chiến dịch phá kỷ lục livestream thế giới...

Thương hiệu

Diễn đàn Báo chí - Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững: Truyền thông số là “vaccine danh tiếng” của doanh nghiệp
(Tieudung.vn) “Quan hệ hợp tác giữa báo chí và doanh nghiệp đúng đắn sẽ mang lại lợi ích cho...
 
AZ PETRO và cú bắt tay lịch sử sau hơn 3 thập kỷ đợi chờ
(Tieudung.vn) Vào ngày 6/6/2023 tới đây, AZ PETRO sẽ chính thức xuất hiện với tư cách là nhà phân...
 
Cà phê đen đá chuẩn gu Việt: Dễ hay Khó?
(Tieudung.vn) Ngày 16/05, số liệu của Euromonitor cho thấy Việt Nam có khoảng 19.000 quán cà phê lớn nhỏ...

Tin Doanh nghiệp

Diễn đàn Báo chí - Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững: Báo chí góp phần xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi
(Tieudung.vn) Báo chí là nhân tố quan trọng góp phần xây dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh, khích...
 
Diễn đàn Báo chí – Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững: Báo chí và doanh nghiệp  - mối quan hệ cộng sinh, không cần né tránh
(Tieudung.vn) Chia sẻ tại Diễn đàn Báo chí–Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững, chiều 5/6,...
 
Quản lý tốt rủi ro làm nên những thành quả của Home Credit
(Tieudung.vn) Nhờ những nỗ lực và giải pháp tối ưu trong việc quản lý rủi ro, Home Credit được...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.08809 sec| 888.43 kb