Thứ 5, 05/10/2023, 04:17 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương triển khai gấp 3 biện pháp phòng, chống ngộ độc rượu

Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương triển khai gấp 3 biện pháp phòng, chống ngộ độc rượu
(Tieudung.vn) - Ngày 2/2, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã chỉ đạo sở y tế các tỉnh thành, ban quản lý an toàn thực phẩm tại TP Hồ Chí Minh, TP Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh triển khai gấp các giải pháp phòng chống ngộ độc rượu trên địa bàn, trong đó tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là cơ sở nấu rượu thủ công.

Cục An toàn cho biết từ đầu năm 2023 đến nay, theo của Trung tâm Chống độc ( Bạch Mai), khoa hồi sức cấp cứu của bệnh viện đa khoa một số tỉnh thành đã ghi nhận nhiều trường hợp phải cấp cứu có liên quan đến việc sử dụng rượu không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu có hàm lượng methanol cao, trong đó đã có ca tử vong.

Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương triển khai gấp 3 biện pháp phòng, chống ngộ độc rượu

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các đơn vị trên triển khai gấp các giải pháp phòng chống ngộ độc rượu. Theo đó, các đơn vị cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ ngộ độc rượu, ngộ độc methanol, đặc biệt là với những người có tiền sử nghiện rượu; cấp cứu, điều trị kịp thời để tránh các diễn biến xấu đối với sức khỏe bệnh nhân.

Cần phối hợp với các đơn vị chức năng của ngành công thương tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là cơ sở nấu rượu thủ công; ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác gây ra nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người được đưa ra lưu thông trên .

Sở y tế các tỉnh thành, ban quản lý an toàn thực phẩm các địa phương nói trên tăng cường thông tin, truyền thông và hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu, không lạm dụng rượu và bảo đảm an toàn khi lựa chọn, sử dụng rượu; tuyệt đối không sử dụng các loại động-thực vật lạ, không rõ chủng loại, nguồn gốc để ngâm rượu uống, không uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không có nhãn mác bán trôi nổi trên thị trường.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.44452 sec| 806.227 kb