Thứ 5, 21/09/2023, 18:30 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Dâu tây là thực phẩm chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất

Dâu tây là thực phẩm chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất
(Tieudung.vn) - EWG công bố danh sách 12 loại thực phẩm chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất năm 2016, trong đó, dâu tây đứng đầu danh sách này.

Theo CNN, trong khi người nông dân phải sử dụng thuốc trừ sâu để loại bỏ sâu bệnh trên , Bộ Nông nghiệp Mỹ liên tục thử nghiệm chúng để ngăn ngừa tồn tại hóa chất trong bữa ăn hàng ngày của người . Họ tập trung đặc biệt vào các sản phẩm mà trẻ em tiêu thụ, vì cơ thể đang phát triển của trẻ dễ bị tổn hại từ các hóa chất.

Thống kê của EWG (Enviromental Working Group), tổ chức hoạt động vì môi trường quốc tế của Mỹ, cho thấy 12 loại thực phẩm chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất năm 2016 là dâu tây, táo, xuân đào, đào, cần tây, nho, cherry, rau bina, cà chua, ớt chuông, cà chua bi, dưa chuột.

98% mẫu dâu tây kiểm nghiệm chứa nhiều thuốc trừ sâu, một số hóa chất tương đối lành tính, các loại khác có thể làm tăng nguy cơ ung thư, gây vô sinh, rối loạn nội tiết tố và các vấn đề về thần kinh. 

Dâu tây là trái cây được trồng hạn chế theo mùa, nhưng sử dụng nhiều thuốc trừ sâu để tăng năng suất và kéo dài thời gian sinh trưởng. Tại California, nơi cung cấp đầu mối dâu tây lớn nhất ở Mỹ, mỗi mẫu dâu tây được xử lý với hơn 138 kg thuốc trừ sâu. Hầu hết các loại thuốc này bay hơi khí độc, có thể trôi dạt vào các trường học và khu dân cư lân cận. 

Mô tả ảnh
Dâu tây là loại thực phẩm chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất năm 2016 ở Mỹ. Ảnh: CNN.

Sonya Lunder, chuyên viên phân tích cao cấp của EWG cho biết: "Tỷ lệ dư lượng thuốc trừ sâu cho phép trên thực phẩm của EPA (Cơ quan bảo vệ môi sinh Mỹ) khó có thể bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ. Họ cần cập nhật các nghiên cứu mới đây để biết rằng liều lượng rất nhỏ các hóa chất độc hại cũng đủ gây hại, đặc biệt đối với trẻ nhỏ".

Các nghiên cứu mới đây về thuốc trừ sâu dùng cho một số loại rau quả, bao gồm cả dâu tây, cho thấy trẻ em tiếp xúc với nồng độ cao tăng nguy cơ mắc hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). Nghiên cứu cũng cho biết lượng thuốc trừ sâu trong cơ thể học sinh tiểu học cao nhất vào mùa hè, khi chúng được tiếp xúc với các sản phẩm tươi nhiều nhất.

"Trái cây và rau củ rất quan trọng đối với sức khỏe của con người. Nhưng đối với những thực phẩm trong danh sách này, chúng tôi khuyên bạn nên mua loại hữu cơ nếu muốn tránh thuốc trừ sâu", chuyên viên Lunder cho biết.

Báo cáo của EWG sử dụng dữ liệu thử nghiệm từ Bộ Nông nghiệp Mỹ và Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA.

EWC công bố 15 thực phẩm chứa ít thuốc trừ sâu nhất: bơ, ngô ngọt, dứa, bắp cải, đậu ngọt, hành tây, măng tây, xoài, đu đủ, kiwi, cà tím, dưa mật, bưởi, dưa vàng, súp lơ
Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.32048 sec| 803.914 kb