Thứ 4, 07/06/2023, 20:03 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bộ Y tế vào cuộc vụ nhuộm đỏ con ruốc bằng hóa chất ở Phú Yên

Bộ Y tế vào cuộc vụ nhuộm đỏ con ruốc bằng hóa chất ở Phú Yên
(Tieudung24g.net) - Trước thông tin con ruốc bị nhuộm đỏ bằng hóa chất ở Sông Cầu (Phú Yên) Bộ Y tế đã nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xác minh và xử lý vụ việc.

Chiều 24.3, Cục An toàn , Bộ Y tế cho biết, đã đề nghị các lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên kiểm tra, xác minh và xử lý ngay vụ việc người dân tại Vịnh Xuân Đài, Sông Cầu, Phú Yên sử dụng hoá chất để nhuộm đỏ con ruốc.

Bộ Y tế vào cuộc vụ nhuộm đỏ con ruốc bằng hóa chất ở Phú Yên,tieudung24g.net.1

Trên trang cá nhân của Lê My là một người chơi nhiếp ảnh quê ở Phú Yên đã kể lại câu chuyện chị đã chứng kiến kèm theo những bức ảnh chân thực nhất: “Tháng 3-2013 chúng tôi 10 tay máy đi thuyền từ Gành Đá Dĩa ra tới Vịnh Xuân Đài, địa phận Sông Cầu. Trên đường đi có ghé vào bãi biển này chụp ảnh đời thường và nghỉ ngơi. Người dân ở đây vui vẻ mời vào nhà uống nước trò chuyện rất thân thiện vui vẻ. Vào tháng 3-2016, sau 3 năm tôi quay lại Gành Đỏ, một việc làm của bà con ngư dân nơi đây khiến tôi vừa tò mò vừa rất ngạc nhiên: nhuộm đỏ con ruốc!  Khi tôi giơ máy lên chụp từ xa, thì một vài người đàn ông ngồi trước hiên nhà hét lớn: "Không quay phim chụp ảnh!".

Bộ Y tế vào cuộc vụ nhuộm đỏ con ruốc bằng hóa chất ở Phú Yên,tieudung24g.net.2

Tiến tới gần, người phụ nữ đội nón trắng vừa cho hóa chất có màu đỏ vào chai nhựa, vừa pha vào thùng nước lớn, vừa chửi tôi xối xả, lại còn đòi đập máy ảnh của tôi. Chúng tôi lảng đi ra xa và gặp thêm một tốp nữa vừa khuân vác những giỏ ruốc tươi rói trắng ngà từ thuyền thúng lên bờ. Họ lại tiếp tục quát mắng chúng tôi mặc dù chúng tôi ko cầm máy chụp nữa. Quá quắt, chúng tôi gắt lại mấy câu thế là một chị nhanh miệng bảo: "Ruốc này chuyển ra bán Hà Nội chứ ko bán ở quê mình đâu. Mấy bà bên kia chửi tụi tao chứ ko phải chửi mấy đứa đâu. Mà đừng quay lên tivi nha".

Bộ Y tế vào cuộc vụ nhuộm đỏ con ruốc bằng hóa chất ở Phú Yên,tieudung24g.net.3

Ngay sau khi đăng tải, những bức ảnh đã nhanh chóng gây "bão" trên mạng và nhận được hàng nghìn lượt cùng những bình luận bức xúc.

Bộ Y tế vào cuộc vụ nhuộm đỏ con ruốc bằng hóa chất ở Phú Yên,tieudung24g.net.5

Ngay sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh về việc người dân tại Vịnh Xuân Đài, Sông Cầu, Phú Yên sử dụng hoá chất để nhuộm đỏ ruốc, Cục An toàn thực phẩm đề nghị đồng chí Chánh Văn phòng Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Yên, đồng chí Cục trưởng Cục Quản l‎ý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, Bộ Nông nghiệp & Phát triển NT và Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên chỉ đạo các đơn vị chức năng tại địa phương triển khai gấp một số nội dung sau:

1. Kiểm tra, xác minh và xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Ngăn chặn ngay việc sử dụng hoá chất không rõ nguồn gốc, không an toàn để tạo màu cho ruốc (nếu có).
2. Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với việc sử dụng hóa chất, phụ gia thực phẩm trong hoạt động chế biến, bảo quản thuỷ sản trên địa bàn tỉnh.
3. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người sản xuất, kinh doanh và thực phẩm. Đặc biệt chú ý giáo dục tuyên truyền cho nhân dân thay đổi những phong tục tập quán lạc hậu, phổ biến những kiến thức khoa học trong bảo quản và chế biến thực phẩm an toàn.
4. Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm.

UBND tỉnh này đã yêu cầu Sở NN&PTNT chủ trì kiểm tra, làm rõ việc người dân khu phố An Thạnh (còn gọi là Gành Đỏ) ở phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu dùng hóa chất nhuộm ruốc đang gây xôn xao trên mạng xã hội, từ đó tham mưu UBND tỉnh hướng xử lý. Thời gian thực hiện trước ngày 28.3.
BS Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế, cho biết đã giao Chi cục ATVSTP phối hợp kiểm tra, lấy mẫu hóa chất nhuộm ruốc để xét nghiệm. “Chúng tôi đã yêu cầu Chi cục ATVSTP phối hợp làm ngay, sớm kết luận đó là hóa chất gì, có độc hại không…” - BS Ngọc nói. Theo NGỌC VINH - TẤN LỘC - Pháp luật TPHCM online.


Theo Lao động/tieudung24g.net

 

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.48691 sec| 808.797 kb