Chủ nhật , 04/12/2022, 04:34 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Phân bón Cà Mau đồng hành cùng nông dân trồng thanh long

Phân bón Cà Mau đồng hành cùng nông dân trồng thanh long
(Tieudung.vn) - Phân bón Cà Mau tiếp tục chương trình “Hỗ trợ nhà nông - Đồng lòng vượt khó” trong đại dịch Covid-19. Sau một số địa phương tại Tây Nguyên, công ty đã mang những phần quà ý nghĩa về với nông dân miền Tây Nam bộ.

Trái thanh long không xuất khẩu được, phải cắt bỏ hoặc bán với giá rất rẻ. Đó là tình cảnh chung của những nhà vườn trồng thanh long tại miền Tây trong những tháng gần đây.

Nước mắt người trồng thanh long

Ông Nguyễn Văn Hoàng, 59 tuổi, xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành, tỉnh Long An, : “Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên người trồng thanh long gặp nhiều khó khăn. Thời gian địa phương thực hiện theo chỉ thị 16, phải giãn cách , việc vận chuyển gặp khó. Thanh long thu hoạch xong không xuất khẩu được, kể cả bán trong nội địa cũng khó. Giá rớt thê thảm. Nhà tôi có 1,5 ha trồng thanh long. Thu hoạch đúng vào tháng 7.2021, thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp. Giá thanh long ruột trắng có lúc chỉ bán được giá 1.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ bán giá 3.000 đồng/kg. Với giá bán này, người nông dân chắc chắn bị lỗ.”.

Bình thường, cây thanh long mang lại giá trị kinh tế khá cao. Có năm lợi nhuận 200 đến 300 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, năm nay do dịch bệnh nên nông dân không có lãi, thậm chí bị thua lỗ vì giá quá thấp, đầu ra tiêu thụ rất khó khăn. Ông Nguyễn Văn Hoan, xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành, tỉnh Long An, than thở: “Trong tháng 7 – 8 vừa qua, thanh long ở huyện vào vụ thu hoạch rộ nhưng có nhiều nông dân mất trắng. Lý do giá quá thấp. Hơn nữa, nhân công cũng khan hiếm và phải thực hiện đúng các quy định phòng, chống dịch. Người đến thu mua, hoặc nhân công thu hoạch làm việc tại các kho thanh long đều phải được Test kiểm tra Covid-19. Việc này cũng phải mất thời gian và tốn kém chi phí”.

Phân bón Cà Mau đồng hành cùng nông dân trồng thanh long

Tổ chức trao tặng phân bón cho nông dân tại Châu Thành - Long An

Ông Nguyễn Văn Khải - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, tỉnh Long An cho biết: “huyện Châu Thành có hơn 9.000 ha thanh long, mỗi năm cho sản lượng trái 294.000 tấn. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên sức tiêu thụ giảm. Do đó, việc tìm kiếm được đơn vị thu mua số lượng lớn rất khó. Trong tháng 8, ở huyện có khoảng 25.000 tấn thanh long thu hoạch phải vất vả lắm mới tiêu thụ hết. Đợt này, người dân bán hết thanh long cũng nhờ có nhiều tổ chức, cá nhân  trong và ngoài tỉnh đặt mua để làm từ thiện, cấp phát cho người dân trong khu cách ly, vùng phong tỏa.”.

Đồng hành cùng nông dân

Theo Chủ tịch UBND Huyện Châu Thành, ông Nguyễn Văn Khải, dù giá cả tùy theo từng năm nhưng nhìn chung những năm qua, cây thanh long đã mang lại giá trị kinh tế cao, nhiều hộ nông dân trở nên giàu có, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động. Thanh long trở thành cây trồng chủ lực và đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Trong quá trình trồng và phát triển thương hiệu quả thanh long Châu Thành – Long An còn có sự đồng hành của sản phẩm phân bón của Công ty Cổ phần Phân bón dầu khí Cà Mau. Nhà vườn ở địa phương vẫn quen gọi là “Đạm Cà Mau”. Anh Lê Quốc Tuấn - Chủ đại lý vật tư nông nghiệp Sáu Tuấn, xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành - cho biết: Nông dân trồng thanh long ở đây đánh giá rất cao chất lượng phân bón của Công ty CP phân bón Dầu Khí Cà Mau. Theo đó, lượng tiêu thụ tăng lên hàng năm. Mỗi năm, đại lý của anh bán ra khoảng 150 tấn phân bón của Công ty CP phân bón Dầu khí Cà Mau.

Ông Đỗ Tấn Yên, nông dân trồng thanh long tại xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành, tỉnh Long An cho biết: nhà ông có 2 ha thanh long. Ông đã sử dụng nhiều loại phân bón khác nhau, tuy nhiên khoảng 4 năm nay chuyển sang phân bón của Công ty CP phân bón dầu khí cà Mau. Sản phẩm của công ty được nông dân đánh giá cao về chất lượng và phù hợp với loại cây thanh long. Đặc điểm phân bón của công ty khi bón cho cây nhanh hòa tan, cây xanh lâu. Qua thời gian sử dụng chưa bao giờ gặp những vấn đề gì phải thắc mắc, phản ánh gì về chất lượng. Là khách hàng thân thiết nên năm ngoái vào đợt hạn mặn, ông được công ty tặng một bồn chứa nước 500 lít.

Phân bón Cà Mau đồng hành cùng nông dân trồng thanh long

Đại diện Phân Bón Cà Mau trao tặng phân bón cho ông Đỗ Tấn Yên (Châu Thành - Long An)

Tiếp tục đồng hành và chia sẻ những khó khăn trong mùa dịch với nông dân, Công ty Cổ phần Phân bón dầu khí Cà Mau cũng đã đưa chương trình “Hỗ trợ nhà nông – Đồng lòng vượt khó” đến với nông dân tại Long An. Theo đó, công ty trao tặng 1.400 bao phân NPK cho 700 khách hàng.

“Hỗ trợ nhà nông – Đồng lòng vượt khó” nhằm mục đích đồng hành cùng bà con vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại, sớm ổn định để tái đầu tư sản xuất. Chương trình có quy mô toàn quốc với tổng giá trị hỗ trợ lên tới 14 tỷ đồng.

Song song với chương trình “Hỗ trợ nhà nông – Đồng lòng vượt khó”, Phân bón Cà Mau đang nỗ lực hết mình trong việc cung ứng đủ nguồn cung phân bón cho bà con canh tác, phối hợp cùng hệ thống đại lý để kiểm soát giá bán, đồng thời liên tục tổ chức các chương trình , hướng dẫn kỹ thuật nông nghiệp trên các kênh truyền thông số để giúp bà con tiếp cận với kiến thức canh tác mới trong điều kiện dịch bệnh phức tạp.

Trong thời điểm khó khăn chung của thị trường, ngoài các chiến dịch hành động vì cộng đồng, Phân bón Cà Mau vẫn không ngừng nghiên cứu, cải tiến chất lượng sản phẩm, và kịp thời cho ra mắt các dòng sản phẩm chất lượng cao với giá thành cạnh tranh cho bà con nông dân, góp phần tạo nên sự ổn định và phát triển cho nền nông nghiệp nước nhà.

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.49706 sec| 798.109 kb