Thứ 4, 28/09/2022, 10:13 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Đã hủy quyết định xử phạt, vẫn “giam” tài sản và không cho dân sửa nhà!

TP Hồ Chí Minh: Đã hủy quyết định xử phạt, vẫn “giam” tài sản và không cho dân sửa nhà!
(Tieudung.vn) - Vụ việc xảy ra từ tháng 3/2019, tại phường Trung Mỹ Tây, quận 12 (TP Hồ Chí Minh). Dù UBND quận đã ra quyết định hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong hoạt động xây dựng từ tháng 8/2019. Nhưng đến nay UBND phường vẫm “giam” dụng cụ xây dựng của thợ xây, vẫn không cho người dân sửa nhà! Phóng viên đã liên hệ nhiều lần với ông Nguyễn Thành Phú, Chủ tịch UBND phường để đặt lịch làm việc, ông Phú hứa rồi...lờ luôn!

Cán bộ địa chính yêu cầu… thương lượng với sai phạm!

Theo trình bày của ông Nguyễn Thành Lâm (SN 1972, ngụ số 302/3A đường TCH 10, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP Hồ Chí Minh), vào năm 2006 ông Lâm mua căn nhà số 119/9 đường TMT 13, khu phố 2, phường Trung Mỹ Tây, quận 12. Đến tháng 7/2016 ông Nguyễn Văn Tuấn mua nhà số 119/9A nằm sau lưng nhà ông Lâm. 

TP Hồ Chí Minh: Đã hủy quyết định xử phạt, vẫn “giam” tài sản và không cho dân sửa nhà!

Chiếc cổng do ông Tuấn dựng lên để chiếm lối đi chung. 

“Ngày 24/10/2018, ông Tuấn xây dựng cổng nhằm chiếm hẻm bên hông nhà tôi. Vì đây là lối đi chung nên tôi làm đơn trình báo UBND phường. Đến ngày 12/3/2019, khi tôi sửa chữa nhà theo giấy phép xây dựng (Quyển số 12/2018, số thứ tự 1508/2018), do UBND phường Trung Mỹ Tây cấp thì ông Tuấn ra ngăn cản, không cho tôi sửa chữa. Tôi báo UBND phường thì cán bộ địa chính là bà Huỳnh Thị Ngọc Oanh và ông Nguyễn Duy Doãn đến yêu cầu tôi phải thương lượng với ông Tuấn. Nếu thương lượng không được thì không cho sữa chữa với lý do nhà tranh chấp”, ông Lâm nói.  

Ngày 25/4/2019, bà Oanh lập biên bản vi phạm hành chính (VPHC) số 429/BB-VPHC về hoạt động xây dựng, tạm giữ dụng cụ và máy của thợ sửa nhà cho ông Lâm. Đến ngày 6/5/2019, UBND quận 12 ra quyết định số 2787/QĐ-XPVPHC xử phạt VPHC trong hoạt động xây dựng đối với ông Lâm.

Do đó ông Lâm gửi đơn khiếu nại, đến ngày 6/8/2019 UBND quận 12 ra quyết định số 4976/QĐ-HBXPVHPC hủy bỏ quyết định 2787 nêu trên. Lý do hủy quyết định số 2787, vì biên bản số 429 do UBND phường Trung Mỹ Tây lập là sai.

Ông Nguyễn Thành Lâm tiếp tục làm đơn kiến nghị được tiếp tục sửa chữa nhà theo giấy phép và được trả lại các tài sản là dụng cụ thi công xây dựng đã bị UBND phường thu giữ trước đó. Tuy nhiên, UBND phường chỉ mời lên họp, hòa giải với ông Tuấn và không giải quyết những kiến nghị của ông Lâm. Trong khi ông Lâm vẫn không được giải quyết những kiến nghị thì ông Tuấn quay ngược lại tố cáo và cho rằng… căn nhà 119/9 đường TMT 13 do ông Lâm sở hữu là… của ông Tuấn, rồi ngang nhiên chiếm diện tích đất 3,55m x 0,50m phía sau nhà ông Lâm để làm sân!

Giới thiệu dân đi trích lục bản đồ, vẫn làm ngơ sai phạm!

Khi ông Lâm gửi đơn khiếu nại, ngày 21/10/2019 UBND phường Trung Mỹ Tây có công văn 1083/UBND yêu cầu ông cung cấp bản đồ xác định ranh đất. Đến ngày ngày 24/11/2020, UBND phường viết giấy giới thiệu cho ông Lâm đến Trung tâm Đo đạc bản đồ thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh để xác định ranh nhà - đất.

TP Hồ Chí Minh: Đã hủy quyết định xử phạt, vẫn “giam” tài sản và không cho dân sửa nhà!

Phần màu xanh trong vòng tròn đỏ là hẻm bên hông nhà ông Lâm, từ năm 2005 đã được xác định là lối đi chung. 

Sau khi Trung tâm Đo đạc bản đồ cung cấp bản đồ hiện trạng vị trí, xác định bên hông nhà ông Lâm có lối đi chung. Do đó, ông Lâm nộp bản đồ hiện trạng vị trí ranh cùng tài liệu nhà đất của ông cho UBND phường, gồm: Tờ đăng ký nhà - đất do Chủ tịch UBND phường Trung Mỹ Tây xác nhận ngày 19/11/1999; Phiếu công khai thông tin hiện trạng nhà - đất do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất xác nhận ngày 25/7/2005; Bản vẽ sơ đồ nhà đất để bổ túc hồ sơ xin cấp số nhà tại TP Hồ Chí Minh năm 2005; Thông báo 2335/TB-UB ngày 10/11/2005 về việc tạm cấp số nhà, có nội dung xác định bản vẽ hiện trạng vị trí nhà do Công ty đất Việt lập ngày 17/10/2005 và sơ đồ tạm cấp số nhà do Phòng Quản lý đô thị quận 12 lập ngày 10/11/2005. Tại bản vẽ hiện trạng vị trí nhà do Công ty Đất Việt lập thể hiện bên hông nhà ông Lâm có lối đi chung vào phía sau.

“Những tưởng, khi có bản đồ hiện trạng vị trí, thì UBND phường Trung Mỹ Tây phải buộc ông Tuấn phải tháo dỡ cái cổng xây chiếm để trả lại tối đi chung, nhưng mọi việc lại diễn ra theo chiều hướng khác. Cụ thể, diện tích nhà đất tôi là 52,20m2, căn nhà đã có gác lửng. Khi nộp đơn xin sửa chữa nhà, tôi có ghi chiều ngang, chiều dài, chiều cao và gác lửng nhưng UBND phường nói tôi không ghi xin sửa gác lửng. Tôi yêu cầu cho xem lá đơn thì phát hiện chữ viết trong đơn không phải chữ của tôi, còn chữ ký hơi giống. Không những vậy, tôi mua nhà vào năm 2006, quản lý sử dụng cho đến hôm nay, được nhiều người tại địa phương và người bán nhà xác nhận. Ông Tuấn mua nhà đất sau tôi 10 năm (Tháng 7/2016) nhưng chiếm đất nhà tôi thì UBND phường không yêu cầu ông Tuấn cung cấp tài liệu để chứng minh. Ngược lại nhà đất ông Tuấn mua chỉ có diện tích 92m2, nhưng UBND phường hướng dẫn ông Tuấn đi đăng ký nhà đất lên tới 120m2”, ông Lâm bức xúc nói.

Dân báo 3 năm vẫn không giải quyết, liệu có bảo kê?

Ngày 27/12/2019 Hội đồng hòa giải do UBND phường Trung Mỹ Tây lập đã có buổi họp, biên bản ghi thành phần gồm: Ông Lâm Quân Minh Vương, Phó Chủ tịch UBND phường; Ông Nguyễn Duy Doãn cán bộ địa chính; Bà Phạm Thị Huê tổ trưởng dân phố 84; Cán bộ tư pháp Nguyễn Khải Nguyệt; Chủ tịch UBMTTQ phường Trà Thị Kim Yến, ông Lâm và ông Tuấn. Tại biên bản, ông Tuấn đề nghị UBND phường… tháo dỡ toàn bộ căn nhà của ông Lâm để trả ông Tuấn! 

TP Hồ Chí Minh: Đã hủy quyết định xử phạt, vẫn “giam” tài sản và không cho dân sửa nhà!

Người dân địa phương xác nhận hẻm bên hông nhà ông Lâm là lối đi chung, bị ông Tuấn xây cổng để chiếm, nhưng UBND phường Trung Mỹ Tây, quận 12… cố tình làm ngơ!

“Sau khi hòa giải không thành, ông Doãn đem biên bản đi photo. Khi đưa cho tôi ký biên bản, đã có chữ ký của Phó Chủ tịch UBND phường, cán bộ Tư pháp. Ông Doãn tuyên bố kết thúc cuộc họp, buổi hòa giải không thành đề nghị tôi kiện ra tòa án. Việc biên bản ký khống là hoàn toàn vi phạm pháp luật nên tôi không chấp nhận”, ông Lâm nói.

Tiếp đó ông Lâm khiếu nại nhưng UBND phường giải quyết không thỏa đáng, và kéo dài. Ngày 29/3/2021, ông Lâm tiếp tục gửi đơn kiến nghị đến Chủ tịch UBND quận 12, một ngày sau ông nhận công văn 49/TCD-XLD hướng dẫn với nội dung đề nghị ông Lâm đến UBND phường Trung Mỹ Tây để giải quyết.

“Tôi đã đập, tháo dỡ khôi phục nhà theo hướng dẫn của Phòng Quản lý đô thị quận 12 và UBND phường, nhưng đến nay nhà vẫn chưa được sửa chữa, đơn khiếu nại không được giải quyết. Do đó tôi làm đơn tố cáo gửi đến UBND quận 12 để xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường Trung Mỹ Tây là ông Nguyễn Thành Phú đã có hành vi dung túng bao che cho ông Nguyễn Văn Tuấn xây cổng trên lối đi chung. Bởi lẽ tôi đã báo cho UBND phường biết sự việc từ năm 2018, nhưng UBND phường không ngăn chặn để ông Tuấn chiếm dụng. Tôi tiếp tục gửi đơn khiếu nại nhưng UBND phường không giải quyết, cố tình kéo dài sự việc nhằm gây tổn hại tinh thần, thiệt hại về tài sản của gia đình tôi”, ông Lâm bức xúc.

Ngày 24/5/2021, Chủ tịch UBND quận 12 có thông báo số 3451/TB-UBND-VP về việc không thụ lý giải quyết đơn tố cáo của ông Lâm với lý do: “Chỉ thụ lý tố cáo khi nội dung tố cáo có cơ sở để xác định người vi phạm, hành vi vi phạm pháp luật”. Ông Lâm tiếp tục tố cáo, thì Ban Tiếp công dân quận 12 trả lời nếu không đồng ý với thông báo 3451, ông Lâm có thể tố cáo tiếp lên UBND TP Hồ Chí Minh để giải quyết theo quy định.

Từ sự việc của ông Lâm, có quyền nghi ngờ đã có nhiều khuất tất trong cách giải quyết cũng như kiểu làm việc vô trách nhiệm đang hiện hữu trong một số lãnh đạo UBND phường Trung Mỹ Tây, quận 12, TP Hồ Chí Minh.

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Người dân phải làm gì khi bị quấy nhiễu bởi cuộc gọi đòi nợ?
(Tieudung.vn) Dù không vay nợ nhưng nhiều người vẫn bị công ty tài chính gọi điện đòi nợ với...
 
Đồng Nai: Sai phạm tại cụm công nghiệp Phước Tân và những...“án kỷ luật
(Tieudung.vn) Liên quan đến những sai phạm tại cụm công nghiệp Phước Tân diện tích 72 ha, mới đây...
 
Vụ kít Việt Á: Khởi tố vụ án, cách chức Giám đốc CDC Tiền Giang 
(Tieudung.vn) Ngày 27/9, Công an Tiền Giang cho biết, vừa khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về...

Muôn màu

Người dân phải làm gì khi bị quấy nhiễu bởi cuộc gọi đòi nợ?
(Tieudung.vn) Dù không vay nợ nhưng nhiều người vẫn bị công ty tài chính gọi điện đòi nợ với...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 28/9/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 28/9/2022 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử đang phải tìm...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 27/9/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 27/9/2022 của 12 cung hoàng đạo: Nhân Mã có một ngày...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món cực hấp dẫn
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Lưỡi lợn xào lăn, gà hấp muối sả, canh bắp cải...
 
Thực đơn cơm chiều: Món ngon ngày thời tiết mưa bão
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Thịt heo kho mắm ruốc sả, thịt bò xào lá lốt,...
 
Thực đơn cuối tuần: Mâm cơm thịnh soạn đãi khách
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Chim bồ câu quay mật ong, bò áp chảo, gà nấu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.24508 sec| 895.875 kb