Thứ 4, 07/06/2023, 21:45 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Những điều thí sinh cần đặc biệt lưu ý để không bỏ lỡ kì thi THPT 2020

Những điều thí sinh cần đặc biệt lưu ý để không bỏ lỡ kì thi THPT 2020
(Tieudung.vn) - Để tránh bỏ lỡ kỳ thi quan trọng sắp tới, các sĩ tử cần nắm được những điều cần lưu ý trước, trong và sau khi diễn ra kỳ thi. Hãy cùng điểm qua một số điểm mới, những thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 8 – 10/8/2020. So với những năm về trước, kỳ thi năm nay diễn ra muộn hơn so với kế hoạch ban đầu do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Mặc dù được khống chế tốt trước đó, tuy nhiên đến giờ cuối, do việc liên tiếp phát hiện những ca lây nhiễm mới trong cộng đồng nên Bộ GD-ĐT đã quyết định thay đổi kế hoạch.

Để tránh bỏ lỡ kỳ thi quan trọng sắp tới, các sĩ tử cần nắm được những điều cần lưu ý trước, trong và sau khi diễn ra kỳ thi. Hôm nay, hãy cùng  điểm qua một số điểm mới, những thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay.

Những điều thí sinh cần đặc biệt lưu ý để không bỏ lỡ kì thi THPT 2020

Theo quyết định của Bộ GD-ĐT mới đây, thay vì tổ chức một đợt thi trên 63 tỉnh, thành phố trên cả nước như trước đây thì kỳ thi năm 2020 sẽ chia thành 2 đợt. Đợt 1 diễn ra theo đúng kế hoạch từ ngày 8 – 10/8 dành cho các địa phương đang ở ngưỡng an toàn, không thuộc diện cách ly vì dịch COVID-19, đợt 2 dành cho thí sinh thuộc TP. Đà Nẵng và 6 thành phố, huyện, thị xã thuộc tỉnh Quảng Nam cùng các thí sinh thuộc diện F1, F2.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên kỳ thi năm nay sẽ diễn ra muộn hơn mọi năm. Do đó, thí sinh cần nắm chính xác lịch thi, địa điểm thi để tránh những sai sót không đáng có, ảnh hưởng đến kết quả của kỳ thi. Theo quy định của Bộ GD-ĐT, vào lúc 14h ngày 8/8, tất cả các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay sẽ có mặt tại phòng thi để làm thủ tục và đính chính sai sót (nếu có), đồng thời nghe các giám thị phổ biến quy chế, lịch thi.

Cũng trong buổi chiều ngày 8/8, các thí sinh sẽ nhận thẻ dự thi và đối chiếu các thông tin cá nhân như họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên. Nếu phát hiện có sai sót thí sinh phải báo ngay cho cán bộ coi thi hoặc người làm nhiệm vụ tại điểm thi để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Khi làm thủ tục dự thi, thí sinh phải mang chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân. Trong trường hợp mất chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ cần thiết khác, thí sinh phải báo ngay cho giám thị hoặc cán bộ coi thi tại điểm thi để kịp thời xử lý.

Thí sinh đến muộn quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự buổi thi

Các sĩ tử sẽ chính thức bước vào tham dự các môn thi từ sáng ngày 9/8 với môn thi đầu tiên là Ngữ Văn. Theo quy định, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian, chấp hành hiệu lệnh của ban coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi. Thí sinh đến muộn quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự buổi thi đó.

Những điều thí sinh cần đặc biệt lưu ý để không bỏ lỡ kì thi THPT 2020

Khi đến, các thí sinh cần xuất trình thẻ dự thi cho cán bộ coi thi, ngồi đúng vị trí ghi số báo danh của mình. Trước khi làm bài, thí sinh lưu ý ghi đầy đủ số báo danh và thông tin vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm và giấy nháp.

Một số điều cần chú ý trong quá trình làm bài

Khi nhận đề thi, thí sinh phải chú ý kiểm tra số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ, phải báo ngay với cán bộ trong phòng thi, chậm nhất là 5 phút tính từ thời gian phát đề thi.

Thí sinh không được trao đổi, chép bài của người khác, sử dụng tài liệu trái phép để làm bài thi hoặc có cử chỉ, hành động gian lận, làm mất trật tự phòng thi. Nếu muốn có ý kiến thì phải giơ tay cho cán bộ coi thi. Sau khi xin phép, thí sinh đứng trình bày công khai ý kiến.

Trên giấy thi, các thí sinh không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì, trừ tô các ô trên phiếu trả lời trắc nghiệm, chỉ được viết bằng một màu mực (không được dùng mực màu đỏ).

Những điều thí sinh cần đặc biệt lưu ý để không bỏ lỡ kì thi THPT 2020

Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, thí sinh ngừng làm bài ngay. Các thí sinh có trách nhiệm bảo quản nguyên vẹn, không để người khác lợi dụng bài thi của mình, báo cáo ngay cho cán bộ coi thi xử lý các trường hợp bài thi bị người khác lợi dụng hoặc cố ý can thiệp.

Khi nộp bài thi tự luận, thí sinh phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào phiếu thu bài thi. Các thí sinh không làm được bài cũng phải nộp tờ giấy thi và phiếu trả lời trắc nghiệm; không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với buổi thi tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài nhưng phải nộp bài, đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng.

Trường hợp cần thiết, thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi và chịu sự giám sát của cán bộ giám sát. Việc ra khỏi phòng thi, khu vực thi của thí sinh trong trường hợp cần cấp cứu phải có sự giám sát của công an cho tới khi hết giờ làm bài của buổi thi và do trưởng điểm thi quyết định.

Những vật dụng được mang vào phòng thi

- Bút viết

- Bút chì

- Compa

- Tẩy

- Thước kẻ

- Thước tính

- Máy tính bỏ túi (không có chức năng soạn thảo văn bản theo danh mục Bộ GD-ĐT công bố, không có thẻ nhớ)

- Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác)

- Các loại máy ghi âm, ghi hình (chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác).

Những vật dụng không được phép mang vào phòng thi

- Giấy than

- Bút xoá

- Đồ uống có cồn

- Vũ khí

- Chất gây nổ, gây cháy

- Tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Những lưu ý đối với bài thi tổ hợp

Bài thi tổ hợp Khoa học xã hội gồm các môn: Địa, Sử, Giáo dục công dân. Bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm các môn: Lý, Hóa, Sinh. Khi nhận đề thi, thí sinh phải lưu ý các môn thi thành phần có cùng một mã đề. Thí sinh làm các bài các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp trên cùng một phiếu trắc nghiệm.

Nếu thí sinh thi 2 môn thành phần liên tiếp phải có mặt tại nơi gọi thí sinh vào phòng thi trước giờ phát đề ít nhất 10 phút để làm công tác chuẩn bị.

Ngay sau khi hết giờ làm bài của môn thi thành phần thứ nhất, thí sinh phải dừng bút. Điều này cũng tương tự với bài bài môn thi thành phần thứ hai. Riêng đối với thí sinh chỉ thi 2 môn thành phần thứ nhất và thứ hai của bài thi tổ hợp, sau khi thi xong môn thi thành phần thứ hai phải ra khỏi phòng thi, theo hướng dẫn di chuyển về phòng chờ, ngồi tại phòng chờ, giữ gìn trật tự, đợi cho đến khi hết giờ làm bài của môn thi cuối cùng mới được rời khỏi điểm thi.

Những điều thí sinh cần đặc biệt lưu ý để không bỏ lỡ kì thi THPT 2020

Đối với thí sinh thi 2 môn thi thành phần không liên tiếp, ngay sau khi hết giờ làm bài của môn thi thành phần thứ nhất phải dừng bút, nộp đề thi, giấy nháp. Thí sinh phải ngồi nguyên vị trí, giữ trật tự, đặt phiếu trả lời trắc nghiệm sao cho phần tô câu trả lời úp xuống mặt bàn tại vị trí ngồi của thí sinh và bảo quản phiếu trả lời trắc nghiệm trong suốt thời gian chờ thi môn thành phần tiếp theo.

Thí sinh chỉ thi 1 môn thi thành phần có mặt tại nơi gọi thí sinh vào phòng thi trước giờ phát đề thi ít nhất 10 phút để làm công tác chuẩn bị.

Tags:
3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Trả hồ sơ, làm rõ vai trò đồng phạm của ông Huỳnh Uy Dũng
(Tieudung.vn) Ngày 1/6, TAND TP Hồ Chí Minh có quyết định trả hồ sơ vụ án bà Nguyễn Phương...
 
Tạm giữ bảo mẫu bạo hành bé gái 1 tháng tuổi ở Hà Nội
(Tieudung.vn) Tối 31/5, lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, công an phường đang...
 
Tuyên án cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn Chu Tiến Dũng 5 năm tù
(Tieudung.vn) Chiều ngày 31/5, HĐXX tuyên phạt Chu Tiến Dũng - cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 8/6/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 8/6/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử khá chậm chạp,...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 7/6/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 7/6/2023 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải có thể rất...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 6/6/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 6/6/2023 của 12 cung hoàng đạo: Vận trình tình duyên của...

Du lịch - Ẩm thực

Michelin Guide gắn sao cho nhà hàng Việt Nam: Nhà hàng ẩm thực Hà Nội áp đảo số lượng
(Tieudung.vn) Tối ngày 6/6, cẩm nang ẩm thực nổi tiếng thế giới Michelin Guide đã chính thức công bố...
 
Phiên chợ tình Tây Bắc, tục “cướp vợ” của người H’Mông…tái hiện tại VinWonders Nam Hội An
(Tieudung.vn) Lễ cưới của người Dao đỏ, tục “cướp vợ” của người H’Mông hay phiên chợ tình Tây Bắc…...
 
Festival Biển Nha Trang 2023: Gần 100 gian hàng ẩm thực phục vụ du khách
(Tieudung.vn) Nằm trong khuôn khổ Festival Biển Nha Trang Khánh Hòa 2023, lễ hội ẩm thực Biển Nha...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.72709 sec| 906.242 kb