Thứ 7, 04/02/2023, 12:10 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Công ty Alibaba dùng "tuyệt chiêu" 5 bước để lừa 2.264 tỷ đồng của 3.986 bị hại?

Công ty Alibaba dùng "tuyệt chiêu" 5 bước để lừa 2.264 tỷ đồng của 3.986 bị hại?
(Tieudung.vn) - Ngoài 23 bị cáo sắp bị xét xử tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền”, cáo trạng của Viện KSND TP Hồ Chí Minh xác định trong vụ án này có 3.986 bị hại, 100 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Thời gian xét xử kéo dài 1 tháng

TAND TP Hồ Chí Minh vừa có quyết định đưa vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) và các công ty con của Công ty Alibaba ra xét xử sơ thẩm.

Theo đó, phiên tòa được xét xử công khai. Thời gian mở phiên tòa diễn ra vào lúc 8 giờ ngày 8/12/2022, dự kiến kéo dài đến ngày 6/1/2023.

Công ty Alibaba dùng "tuyệt chiêu" 5 bước để lừa 2.264 tỷ đồng của 3.986 bị hại?

Nguyễn Thái Luyện (ngồi giữa, khi chưa bị bắt) được xác định cầm đầu vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền 2.264 tỷ đồng của 3.986 bị hại

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Trần Minh Châu, thẩm phán Phạm Viết Hùng, 2 thẩm phán dự khuyết là Nguyễn Văn Hà và Đoàn Thị Hương Giang. Hội thẩm Nhân dân gồm các ông, bà: Huỳnh Trường Sơn, Võ Thị Nam và Lê Giáo.

Tại phiên tòa sơ thẩm này có tới 3 thư ký, đại diện Viện KSND TP Hồ Chí Minh là các kiểm sát viên: Lê Thị Đông, Phạm Văn Hiền, Châu Hoàng Sơn và 3 kiểm sát viên dự khuyết.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, vụ án có 23 do Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, quê Gia Lai, ngụ TP Thủ Đức - TP Hồ Chí Minh), được xác định cầm đầu. Nguyễn Thái Luyện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) kiêm Tổng Giám đốc Công ty Alibaba, cùng 19 khác bị Viện KSND TP truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4 điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, có mức án từ 12-20 năm hoặc tù chung thân.

Đối với bị cáo Võ Thị Thanh Mai (SN 1987, vợ Nguyễn Thái Luyện) cùng Nguyễn Thái Lực (SN 1999, em ruột Nguyễn Thái Luyện) cùng bị Viện KSND TP truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4 điều 174 và tội “Rửa tiền” theo khoản 3 điều 324 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Riêng bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng (SN 1995, nhân viên kế toán) bị truy tố tội “Rửa tiền” khoản 3 điều 324 Bộ luật Hình sự năm 2015, có mức án từ 10-15 năm tù.

Bào chữa cho 23 bị cáo nêu trên có tổng cộng 36 , thuộc các Đoàn Luật sư trên cả nước. Quyết định đưa ra xét xử cũng xác định vụ án này có tới 3.986 bị hại, có 100 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại có 5 luật sư, và 1 luật sư tham gia bảo vệ cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án.

Lập 23 công ty để lừa hơn 2.264 tỷ đồng

Trong vụ án này, cáo trạng xác định các bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 2.264 tỷ đồng. Sau khi Công ty Alibaba được thành lập và được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vào ngày 5/5/2016, với vốn điều lệ đăng ký 1 (một) tỷ đồng; trụ sở tại 321 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh. Đến ngày ngày 26/9/2017, Công ty Alibaba thay đổi lần thứ 3, vốn điều lệ tăng lên 1.600 tỷ đồng, do Nguyễn Thái Lĩnh làm Giám đốc, các cổ đông gồm: Nguyễn Thái Lĩnh (49,5%); Nguyễn Thái Luyện (anh trai Lĩnh), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc điều hành (1%), Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) giữ 49,5%.

Công ty Alibaba dùng "tuyệt chiêu" 5 bước để lừa 2.264 tỷ đồng của 3.986 bị hại?

3 anh em Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lực, Nguyễn Thái Lĩnh đã bị bắt giam

Để phục vụ cho hoạt động lừa đảo, Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo lập thêm 22 công ty trực thuộc Công ty Alibaba, hoạt động ở các lĩnh vực: , truyền thông, vận tải… Giám đốc các công ty là người thân trong gia đình Luyện (gồm: em ruột, vợ, một số thân nhân khác). Công ty Alibaba có phần vốn góp vào hầu hết các công ty: Công ty Alibaba Law Firm, Công ty vận tải Alibaba, Công ty Tia Chớp…; Nguyễn Thái Luyện đứng tên Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba và Tổng Giám đốc Công ty CP  và phát triển địa ốc Ali; Võ Thị Thanh Mai đứng tên Tổng Giám đốc Công ty CP Alibaba Law Firm và Công ty TNHH Xây dựng Maluna; Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện) đứng tên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư thương mại Địa ốc Xanh, Công ty CP địa ốc Long Thành Ali và có phần góp vốn trong đa số các công ty. Các công ty còn lại do các cá nhân khác trong hệ thống Công ty Alibaba đứng tên Giám đốc, đại diện pháp luật.

Các pháp nhân nêu trên được Luyện lập ra để cùng đồng phạm làm phương tiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhằm tạo niềm tin cho , Nguyễn Thái Luyện đưa ra các thông tin không có thật về các “” do Luyện tự đặt tên trên đất nông nghiệp.

5 bước lừa đảo

Cáo trạng cũng xác định, để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Luyện chỉ đạo các đồng phạm thực hiện 5 bước để bị hại tin tưởng, nộp tiền cho Luyện qua các pháp nhân.

Bước 1, Luyện dùng phần nhỏ tiền cá nhân và phần lớn tiền chiếm đoạt từ khách hàng, chỉ đạo các cá nhân là người thân, nhân viên thân tín thuộc Công ty Alibaba đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với số lượng lớn, tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Thuận.

Bước 2, những cá nhân đứng tên nhận chuyển nhượng đất như nêu trên lập hợp đồng ủy quyền cho các pháp nhân do Luyện thành lập để các công ty này tự vẽ “Dự án” không có thật trên đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định theo chỉ đạo của Luyện (tất cả các dự án đều không đăng ký với cơ quan quản lý đất đai chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc tách thửa đất; không thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật về việc thành lập dự án).

Bước 3, sau khi nhận ủy quyền, các pháp nhân nêu trên với tư cách là chủ đầu tư các dự án “ma”, phân lô (tách thửa từ 100m2 đến dưới 400m2 trái quy định, có ghi rõ đất thổ cư, thời hạn sử dụng lâu dài...), rồi dùng truyền thông bán sản phẩm.

Bước 4, Luyện chỉ đạo các chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác kinh doanh phân phối bán trong dự án tự vẽ với Công ty Alibaba để Công ty Alibaba trở thành đại lý phân phối đất nền cho các khách hàng, nhằm mục đích che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án; đồng thời tạo ra giao dịch ảo để khách hàng tin tưởng các dự án có đủ tính pháp lý, đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật Kinh doanh bất động sản, rồi đồng ý mua.

Bước 5, sau khi khách hàng đồng ý mua, Luyện chỉ đạo các pháp nhân đứng tên nêu trên ký hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho khách hàng, nhưng tiền được nộp về Công ty Alibaba để Luyện quản lý, sử dụng.

Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Luyện sử dụng thủ đoạn bán hàng như: Cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng. Với phương thức này, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán đều không nhận được giấy chứng nhận QSDĐ dưới dạng thổ cư như cam kết khi đến hạn, mà sẽ được Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Vụ án này trước đó đã được TAND TP Hồ Chí Minh xếp lịch xử vào ngày 12/8, thời gian xét xử dự kiến kéo dài 2 tháng. Nhưng đến gần ngày xử, TAND TP trả hồ sơ yêu cầu Viện KSND TP điều tra bổ sung nhiều vấn đề.

Cụ thể, tiền án tiền sự của một số bị can; thủ tục bắt giữ người, tạm giam; việc thông báo kết luận điều tra (KLĐT) cho bị can; cần lấy lời khai bị hại nộp đơn đến tòa nhưng chưa được cơ quan điều tra làm việc, xác minh đối với các cá nhân mà KLĐT, cáo trạng chưa xác định là bị hại, người liên quan; xác định lại số bị hại, thiệt hại của vụ án; xác minh tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về quy hoạch sử dụng đất hiện nay của các thửa đất đã kê biên có thể chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện dự án hay không…

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Cảnh báo chiêu trò giả danh ''sỹ quan vùng chiến sự cần gửi quà'' để lừa đảo
(Tieudung.vn) Bộ Công an vừa phát cảnh báo về tình trạng mạo danh người nước ngoài ở vùng chiến...
 
Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Viện Kiểm sát đề nghị làm rõ vì sao không khởi tố Tiến sĩ Đặng Anh Quân
(Tieudung.vn) Liên quan đến vụ án bà Nguyễn Phương Hằng, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP Hồ Chí...
 
Lá đơn từ Hải Phòng…và “cái chết” của các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới?
(Tieudung.vn) Hàng loạt trung tâm đăng kiểm xe cơ giới sai phạm, hơn 100 người đã bị khởi tố...

Muôn màu

Cúng Rằm tháng Giêng 2023 cần lưu ý những gì?
(Tieudung.vn) Dưới đây những kiêng kỵ trong ngày Rằm tháng Giêng để một năm mới bình an và may...
 
Bình Dương: Sẵn sàng đón hàng chục nghìn du khách hành hương ngày rước cộ Bà
(Tieudung.vn) Lễ hội chùa Bà Bình Dương, ngôi chùa hàng trăm năm tuổi nổi tiếng linh thiêng diễn ra...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 4/2/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 4/2/2023 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình có thể tiêu...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món giản dị, đưa cơm
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh đậu hũ non rong biển, sườn chiên sả, súp lơ...
 
Tây Ninh: Gần 1 triệu lượt khách đến núi Bà Đen dịp Tết Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Tính đến hết ngày 30/1 (tức mùng 9 tết), Khu du lịch Quốc gia núi Bà Đen cán...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món chống ngấy
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Cá om xì dầu, sườn sốt me, canh rau ngót với...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
3.83126 sec| 906.344 kb