Chủ nhật , 01/10/2023, 00:16 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Xe nhập khẩu từ Mexico vào Việt Nam là xe gì?

Xe nhập khẩu từ Mexico vào Việt Nam là xe gì?
(Tieudung.vn) - Trong hơn một tuần vừa qua, thị trường xe ô tô Việt Nam bất ngờ chứng kiến sự đổ bộ áp đảo của xe con nhập về từ Mexoco thay vì Thái Lan, Indo hay Ấn Độ

Mô tả ảnh
Xe sang thương hiệu Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam 

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, 103 ôtô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu với tổng trị giá đạt 3,58 triệu USD trong tuần qua. Trong đó, xe dưới 9 chỗ ngồi trở xuống chiếm đa số với 88 chiếc, tương đương hơn 2,4 triệu USD được về qua các cảng TP HCM, Hải Phòng và Đà Nẵng.

Trong tuần qua, xe nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu trong tuần bao gồm xe xuất xứ chủ yếu từ Mexico với 52 chiếc, tiếp theo là xuất xứ từ Trung Quốc là 20 chiếc, còn lại là xuất xứ từ Đức, Slovakia, Nhật Bản và Canada. Thái Lan, Indonesia và Ấn Độ không có chiếc xe nào được nhập khẩu vào Việt Nam dù xe nhập từ nước này vốn áp đảo từ đầu năm nay với khoảng 5.000 chiếc.

Ngoài xe con, Việt Nam cũng nhập khẩu 3 xe tải với giá trị khai báo hơn 44.000 USD. Trong đó, hai chiếc xuất xứ Thái Lan nhập qua cảng Hải Phòng và một chiếc xuất xứ Mỹ nhập qua cảng TP HCM. Cả nước còn nhập 12 ôtô chuyên dụng, bao gồm 7 xe từ Trung Quốc, 4 xe từ Hàn Quốc, Italy và một xe từ Đức.

Bên cạnh đó, gần 37 triệu USD linh kiện và  phụ tùng ôtô các loại được nhập khẩu trong tuần qua. Nhóm hàng này xuất xứ chủ yếu từ Thái Lan và Trung Quốc khi mỗi đạt giá trị 7,6 triệu USD. Tiếp sau là Nhật Bản với 6,9 triệu USD, Đức với 4,6 triệu USD và Hàn Quốc là 3,4 triệu USD.

Hiện nhập khẩu xe hơi từ các quốc gia ngoài ASEAN gặp rào cản khó khăn do Nghị định 116 của Chính phủ và Thông tư 03 của Bộ GTVT có nhiều ràng buộc chặt chẽ. Từ đầu năm đến nay, lượng xe của các nước EU, Nhật hay Mỹ vào Việt Nam rất hạn chế, không còn ồ ạt như trước kia.

Hiện Mexico là quốc gia sản xuất ô tô lớn hàng đầu châu Mỹ - La tinh, vượt qua cả Brazil. Năm 2017, nước này đã sản xuất được 3,77 triệu chiếc ô tô, xuất khẩu 3,1 triệu chiếc. Giai đoạn 2012 đến 2017, thời kỳ hưng thịnh của ngành công nghiệp xe hơi nước này khi họ thu hút được hơn 28 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài để sản xuất, lắp ráp xe hơi.

Các hãng xe nổi tiếng được sản xuất, lắp ráp tại Mexico là Nissan với vị thế nhà sản xuất số 1, thứ hai là General Motor, Volkswagen và Toyota.

Chưa có thông tin cụ thể về loại xe nhập từ Mexico vào Việt Nam nhưng theo nhiều đại lý xe hơi, phần lớn dòng xe đó là Volkswagen và General Motor.

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.92980 sec| 773.93 kb