Thứ 5, 05/10/2023, 07:11 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Báo động đã có 6 ca sốt xuất huyết ở TP Hồ Chí Minh tử vong

Báo động đã có 6 ca sốt xuất huyết ở TP Hồ Chí Minh tử vong
(Tieudung.vn) - Tại cuộc họp báo chiều ngày 12/5, ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó giám đốc điều hành Trung tâm kiểm soát bệnh tật (HCDC) TP Hồ Chí Minh cho biết, số ca mắc sốt xuất huyết nặng và tử vong đang tăng lên chóng mặt so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, số ca mắc sốt xuất huyết nặng và tử vong đang tăng lên chóng mặt so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, tính từ đầu năm 2022 đến 12 giờ ngày 12/5, toàn TP có 7.127 ca, tăng 17,7 % so với cùng kỳ; đặc biệt số ca nặng lên đến 128 ca, tăng 532% so với cùng kỳ (tăng gấp 5 lần); số ca tử vong 6 ca, tăng 200% so với cùng kỳ. 

Báo động đã có 6 ca sốt xuất huyết ở TP Hồ Chí Minh tử vong

Bệnh nhi sốc sốt xuất huyết nặng điều trị tại Nhi đồng TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

"Sốt xuất huyết chưa có vaccine phòng ngừa cũng không có thuốc đặc trị nên việc phòng chống rất quan trọng. Trong đó, quan trọng nhất là diệt muỗi, lăng quăng… HCDC cũng đang giám sát chặt chẽ công tác phòng chống dịch bệnh tại các quận, huyện để phòng ngừa" - Phó giám đốc điều hành HCDC nhấn mạnh.

Riêng bệnh tay chân miệng, ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết tính từ đầu năm 2022 đến 12 giờ ngày 12/5, TP có 1.283 ca, giảm 83 đến 85% so với cùng kỳ năm ngoái; có 2 ca nặng, giảm 94,87% so với cùng kỳ năm ngoái, không có ca tử vong. Tuy số ca tay chân miệng thấp hơn cùng kỳ nhưng đang có dấu hiệu gia tăng nhanh trong những tuần gần đây. Hiện ngành y tế đang giám sát chặt chẽ bệnh tay chân miệng.

Trước đó, để kịp thời ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết, UBND TP đã có văn bản khẩn gửi đến các đơn vị trên địa bàn TP về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch trong mùa mưa. TP ghi nhận các quận, huyện có số trường hợp mắc sốt xuất huyết tăng nhanh trong tháng 4 bao gồm quận 12, huyện Bình Chánh, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn.

UBND TP yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo hệ thống ngành y tế, bệnh viện, các cơ sở y tế trên địa bàn TP chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, phương tiện cấp cứu để tiếp nhận thu dung và điều trị người bệnh kịp thời; tổ chức tập huấn về phòng, chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời, UBND TP yêu cầu Sở Y tế giám sát chặt chẽ ca bệnh, côn trùng trung gian truyền bệnh nhằm theo dõi và phát hiện sớm, kịp thời xử lý triệt để các ổ dịch phát sinh trong vòng 24 giờ.

Ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, Sở Y tế thành lập đoàn kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên các quận, huyện, TP Thủ Đức.

Phòng Tài nguyên và môi trường phối hợp với trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức lên danh sách các điểm nóng môi trường có nguy cơ đọng nước chứa lăng quăng là nơi phát sinh muỗi và có phương án giải quyết…

Tags:
3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.01318 sec| 775.141 kb