Thứ 5, 28/09/2023, 08:01 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP Hồ Chí Minh: Những dịch vụ nào vẫn được hoạt động khi thực hiện chỉ thị 10? 

TP Hồ Chí Minh: Những dịch vụ nào vẫn được hoạt động khi thực hiện chỉ thị 10? 
(Tieudung.vn) - Dịch vụ vận tải chuyên chở hàng hóa, vật tư, nguyên liệu, sản phẩm cung ứng cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh; Các loại hình dịch vụ cung cấp nguyên vật liệu, hàng hóa cho xuất khẩu; Dịch vụ cung cấp điện, nước cho sản xuất và đời sống vẫn được hoạt động.

Khu vực bán tại chợ truyền thống vẫn được hoạt động

Chiều 20/6, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh đã có công văn gửi các Sở, ban ngành; UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện để hướng dẫn thực hiện chỉ thị số 10/CT-UBND do Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh ban hành vào tối 19/6, về việc siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

TP Hồ Chí Minh: Những dịch vụ nào vẫn được hoạt động khi thực hiện chỉ thị 10? 

Việc bán thực phẩm tại siêu thị, chợ truyền thống vẫn được hoạt động nhưng phải tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y tế. Ảnh minh họa.

Theo đó, các loại hình kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được hoạt động gồm: Các cơ sở kinh doanh nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ chính phục vụ sản xuất, lưu thông; Các cửa hàng kinh doanh lương thực, thực phẩm, thuốc; Cơ sở khám, chữa bệnh (Trừ các phòng khám thẩm mỹ, bệnh viện thẩm mỹ, các hoạt động thẩm mỹ thực hiện tại các cơ sở: , phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa); Kinh doanh dược và quốc phòng, ; Ngân hàng, các cơ sở kinh doanh trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng, kho bạc; Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (Công chứng, , đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ xuất nhập khẩu hàng hóa; Tang lễ, dịch vụ thu gom xử lý chất thải, vệ sinh môi trường.

Ngoài ra còn có các cửa hàng tiện ích, khu vực kinh doanh lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm trong các siêu thị và các chợ truyền thống được hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định phòng chống dịch, tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y tế, điều tiết phân luồng 1 chiều số lượng người đến mua hàng tại cùng một thời điểm tùy theo điều kiện không gian và đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m giữa người mua.

Đối với các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được hoạt động, nhưng không được mở cửa hàng mà chỉ bán hàng thông qua giao hàng trực tiếp cho khách hàng tại công trường, trang trại, nơi sản xuất, chăn nuôi, gồm: Kinh doanh, vật liệu xây dựng phục vụ các công trình xây dựng; Kinh doanh vật tư, trang thiết bị ngành điện, thiết bị ngành nước, đồ kim khí phục vụ cho các công trình xây dựng; Kinh doanh thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản.

Phòng khám, bệnh viện thẩm mỹ phải tạm ngừng

Bên cạnh đó các loại hình dịch vụ khác được phép hoạt động như: Dịch vụ vận tải chuyên chở hàng hóa, hàng vật tư, nguyên liệu, sản phẩm cung ứng cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; Các loại hình dịch vụ cung cấp nguyên vật liệu, hàng hóa cho xuất khẩu; Dịch vụ cung cấp điện, nước cho sản xuất và .

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động, nhưng tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng trực tuyến. Người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m trong khi chờ lấy hàng.

Cũng theo hướng dẫn của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ngoài các loại hình trên không được phép mở cửa hoạt động (Cơ sở kinh doanh , quần áo, giày dép, mỹ phẩm, , mắt kính, kim khí, điện máy nội thất, kinh doanh xe...); Các phòng khám thẩm mỹ, bệnh viện thẩm mỹ.

Người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp khác theo hướng dẫn của ngành y tế như để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Đối với việc tổ chức đám tang trong thời gian giãn cách , Sở Y tế yêu cầu nếu trong vùng đang cách ly y tế thì phải được xử lý theo quyết định 2233/QĐ-BCĐQG ngày 29/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống địch Covid-19 về việc ban hành hướng dẫn xử lý thi hài người tử vong do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV-2 tại cộng đồng. Thời gian tổ chức tang lễ không quá 3 người đến viếng tại cùng 1 thời điểm và phải đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 1,5m.

Ngoài vùng cách ly y tế thì thực hiện theo quyết định số 2232/QĐ-BCĐQG ngày 29/5/2020 về việc ban hành hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại lễ tang. Tổ Covid cộng đồng và Trạm Y tế phường, xã có trách nhiệm hướng dẫn người dân thực hiện.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Nhiều số điện thoại mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo bị nhà mạng thu hồi
(Tieudung.vn) Cục Thuế Hà Nội cho biết, trước sự gia tăng về hành vi lừa đảo trên không gian...
 
Bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương xây dựng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?
(Tieudung.vn) Như báo Kinh tế Đô thị đưa tin, bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương tại...
 
Vụ án Thuduc house: Kỷ luật nhiều đảng viên của Cục thuế TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Ủy...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 28/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 28/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ độc thân sẽ...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 27/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 27/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm có chuyển...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 26/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 26/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Nhân Mã có thể gặp...

Du lịch - Ẩm thực

Mỗi địa phương cần có sản phẩm du lịch nông thôn đặc trưng
(Tieudung.vn) Các chuyên gia cho rằng, để phát triển bền vững du lịch nông thôn tại Việt Nam, thì...
 
Festival Thu Hà Nội năm 2023: Cú hích cho du lịch Thủ đô
(Tieudung.vn) Với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, Festival Thu Hà Nội sẽ là cú hích cho ngành...
 
6 mẹo bảo quản củ cải trắng tươi ngon trong thời gian dài
(Tieudung.vn) Củ cải trắng là loại quả không những được sử dụng rất nhiều trong các món ăn mà...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.04946 sec| 874.68 kb