Thứ 3, 06/06/2023, 20:00 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Khả năng Habeco và Sabeco mất giá lên sàn vì bị truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt

Khả năng Habeco và Sabeco mất giá lên sàn vì bị truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt
(Tieudung.vn) - Đề nghị truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hai ông lớn ngành bia có thể tác động đến tâm lý nhà đầu tư khi Sabeco và Habeco chuẩn bị được đưa lên sàn và bán vốn nhà nước.

Lo ngại trên được nhiều chuyên gia và đại diện doanh nghiệp đưa ra tại cuộc họp mới đây của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Bia rượu nước giải khát (VBA) về thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) cho hai Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Mới đây Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã đề nghị truy thu của Habeco trên 920 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt. Cũng giống như câu chuyện của Sabeco cách đây một năm trước, KTNN đã đưa ra cách tính thuế TTĐB khác so với cơ quan thuế hướng dẫn, đã gây ra nhiều bức xúc cho DN.

Cả Bộ Tài chính và KTNN đều cho rằng, việc áp dụng cách tính thuế theo đề nghị của KTNN là nhằm bịt lỗ hổng về thuế, ngăn chặn tình trạng các DN lách luật, trốn thuế. Bởi trên thực tế, cả hai DN bia là Habeco và Sabeco đều xây dựng hệ thống các công ty con phân phối. Việc lập ra nhiều tầng nấc trung gian được xem là có dấu hiệu để chuyển giá, giúp giảm số tiền phải nộp thuế TTĐB.

Mô tả ảnh
 

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch VBA, việc hai DN bia xây dựng hệ thống phân phối là làm theo chỉ đạo của Bộ chủ quản là cần xây dựng hệ thống thương mại để tăng phân phối. Việc thu thuế có thể mang lại nguồn thu cho ngân sách, nhưng đây là những DNNN đang chuẩn bị được đưa lên sàn, bán vốn, nên việc truy thu thuế sẽ rất ảnh hưởng đến tâm lý .

“Nhiều nhà đầu tư hỏi thì tôi nói không biết thông tin. Nước ngoài họ rất thông minh, họ mua rất sát giá, dù rất quan tâm đến doanh nghiệp, nhưng các chính sách cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Cũng là để bảo vệ bình đẳng cho các cổ đông là nhà nước và tránh tác động của chính sách khi tới đây DN lên sàn thì giá trị của DN có thể bị ảnh hưởng” – ông Việt lo ngại.

Cũng bày tỏ lo ngại chính sách thuế này có thể tác động đến nhiều DN, ông Nguyễn Sỹ Cương, Ủy viên thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho rằng không thể nói chuyện các DN lách luật ở đây. Bởi trong giai đoạn hoàn thiện pháp luật, việc có lỗ hổng là bình thường và khi đó, DN lách luật thì không thể cho rằng có vi phạm pháp luật.

Khả năng Habeco và Sabeco mất giá lên sàn vì bị truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt

Trong khi đó, trước đây DN đã được cơ quan thuế hướng dẫn, nhưng sau đó Bộ Tài chính lại yêu cầu phải theo kết luận kiểm toán, ông Cương đặt ra câu hỏi: “Vậy trước đây cơ quan thuế thuế kết luận sai?” và cho rằng nếu hướng dẫn sai thì cơ quan chức năng phải chịu hậu quả và có trách nhiệm.

Còn đối với KTNN, cũng đã thanh kiểm tra trong thời gian dài, nhưng tại sao lại không truy thu mà đến nay mới truy thu? Theo ông Cương, không thể cơ quan Nhà nước muốn nói thế nào cũng được và đó là thể hiện sự cửa quyền.

Theo đó, ông Cương cho rằng hiện Bộ Công Thương đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng, nên trước khi chờ Thủ tướng có kết luận về vụ việc này thì doanh nghiệp không phải nộp thuế. Cũng bởi, vấn đề này còn liên quan đến quyền lợi của cổ đông.

“Tôi không bảo vệ cái sai, nếu Sabeco và Habeco và Vinataba mà sai thì tôi đề nghị xử nghiêm, nhưng theo nhìn nhận của tôi về vụ việc này thì doanh nghiệp không sai. Tôi nghĩ chủ trương vừa rồi đưa Habeco và Sabeco lên sàn thì đây là bài toán nan giải vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc lên sàn của 2 doanh nghiệp này” – ông Cương lo ngại.

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Khởi nghiệp

(Tieudung.vn) Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, trong năm nay,...
 
Ra mắt PITO Cloud Canteen - Ứng dụng giúp nhân viên văn phòng giải quyết câu hỏi “Trưa nay ăn gì?”
(Tieudung.vn) Ngày 11/5, start-up có tên PITO Cloud Canteen công bố ra mắt, đây được xem là giải pháp...
 
Chiến dịch “Crazy but not stupid
(Tieudung.vn) Ngày 18/11/2022, Công ty cổ phần Comic One ra mắt chiến dịch phá kỷ lục livestream thế giới...

Thương hiệu

Diễn đàn Báo chí - Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững: Truyền thông số là “vaccine danh tiếng” của doanh nghiệp
(Tieudung.vn) “Quan hệ hợp tác giữa báo chí và doanh nghiệp đúng đắn sẽ mang lại lợi ích cho...
 
AZ PETRO và cú bắt tay lịch sử sau hơn 3 thập kỷ đợi chờ
(Tieudung.vn) Vào ngày 6/6/2023 tới đây, AZ PETRO sẽ chính thức xuất hiện với tư cách là nhà phân...
 
Cà phê đen đá chuẩn gu Việt: Dễ hay Khó?
(Tieudung.vn) Ngày 16/05, số liệu của Euromonitor cho thấy Việt Nam có khoảng 19.000 quán cà phê lớn nhỏ...

Tin Doanh nghiệp

Lâm Đồng: Công ty bò Kobe Việt Nam vi phạm về môi trường, 4 năm qua không chịu khắc phục
(Tieudung.vn) Phát hiện nhiều sai phạm về môi trường, tài nguyên nước tại Trang trại nuôi bò Kobe Việt...
 
Diễn đàn Báo chí - Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững: Báo chí góp phần xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi
(Tieudung.vn) Báo chí là nhân tố quan trọng góp phần xây dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh, khích...
 
Diễn đàn Báo chí – Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững: Báo chí và doanh nghiệp  - mối quan hệ cộng sinh, không cần né tránh
(Tieudung.vn) Chia sẻ tại Diễn đàn Báo chí–Doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững, chiều 5/6,...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.84083 sec| 859.414 kb