Thứ 6, 19/08/2022, 12:41 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

6 căn hộ “ngoài giá thú” tại chung cư Phú Hoàng Anh được "khai sinh" thế nào?

6 căn hộ “ngoài giá thú” tại chung cư Phú Hoàng Anh được "khai sinh" thế nào?
(Tieudung.vn) - Được phê duyệt xây dựng 182 căn hộ, tuy nhiên, thực tế tại khối chung cư thứ 4 (nay là block D) chung cư Phú Hoàng Anh đang tồn tại đến 188 căn. Vậy, 6 căn hộ được xây thêm tại tầng 2 của block này từ đâu mà có, là điều cần phải được làm sáng tỏ…

Một nửa sự thật, không phải sự thật!

Như Tieudung.vn đã thông tin trước đó, bà Nguyễn Thị Châm (77 tuổi, ngụ ở Cầu Giấy, TP Hà Nội) lên tiếng tố cao Ban quản trị chung cư Phú Hoàng Anh (xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh) vì có hành vi cố tình ngăn cản, không cho bà vào ở trong chính những thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bà.

6 căn hộ “ngoài giá thú” tại chung cư Phú Hoàng Anh được "khai sinh" thế nào?

Mặc dù là người mua nhà và chịu thiệt thòi vì nhiều năm không thể vào ở, tuy nhiên, câu chuyện của bà Châm không đầy đủ, khiến dư luận dễ bị hiểu sai về bản chất của vụ việc 

Theo đó, để thuyết phục dư luận bà Châm , 3 căn hộ D2.1, D2.5, D2.6 tại chung cư Phú Hoàng Anh mà bà mua lại từ chủ đầu tư, hiện đã được Sở Tài nguyên và Môi trường TP cấp sổ hồng. Với những khẳng định chắc nịch này, dư luận dành nhiều sự cảm thông cho những bất công mà bà Châm phải chịu đựng. Đồng thời, cũng từ đó, những ý kiến phản đối đổ dồn về phía Ban quản trị chung cư Phú Hoàng Anh.

Tuy nhiên, trong quá trình tiếp cận hồ sơ vụ việc của PV báo Kinh tế & Đô thị lại cho thấy, câu chuyện mà bà Châm kể chỉ mới là một nửa của sự thật. Theo đó, ngày 18/3, trao đổi với PV, ông Lê Châu Tuấn, nguyên thành viên Ban quản trị chung cư Phú Hoàng Anh theo quyết định 680, cung cấp khá nhiều thông tin bất ngờ.

Cụ thể, ngày 29/4/2008, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định 55/QĐ-SXD-PTN (Quyết định 55) về việc phê duyệt đầu tư xây dựng “Cao ốc Phú Hoàng Anh – Giai đoạn 1” cho Công ty Cổ phần Phú Hoàng Anh tại đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Theo Quyết định 55 này, dự án sẽ bao gồm 5 block chung cư với tổng số 802 căn hộ, quy mô dân số là 3.208 người. Trong đó, khối chung cư thứ 4 (nay là block D, nơi xảy ra tranh chấp) được phê duyệt tầng cao (không kể tầng hầm, tầng kỹ thuật, mái) là 34 tầng, tổng số 182 căn hộ, tổng diện tích sàn xây dựng là 26.509,4m2.

Đến tháng 8/2012, dự án bắt đầu được đưa vào hoạt động. Các căn hộ của chung cư cũng bắt đầu được chủ đầu tư làm thủ tục để tiến hành cấp sổ hồng.

Ông Lê Châu Tuấn cho biết, năm 2017, thời điểm 182 căn hộ tại block D của chung cư Phú Hoàng Anh đều đã được cấp sổ, cư dân sinh sống ổn định, thì bất ngờ bà Châm và 3 người nữa đã đưa ra 6 cuốn sổ hồng và đề nghị Ban quản trị cho mình vào sinh sống.

“Lúc đó, chúng tôi rất ngạc nhiên, vì block D chỉ được phê duyệt 182 căn hộ, mọi người đều đã lấy sổ hết rồi, nay lại xuất hiện thêm 6 cuốn sổ từ phía bà Châm và 3 người khác nữa. Thực tế, khu vực 6 căn hộ này trước đây là văn phòng Ban quản lý chung cư và là địa điểm chủ đầu tư giao dịch bán căn hộ. Không hiểu dựa vào đâu chủ đầu tư lại xách đi bán, trong khi diện tích công cộng bàn giao đủ cho cư dân không đủ, vừa manh múng, vừa nhỏ lẻ”, ông Tuấn nói.

Nghi ngờ về việc 6 cuốn sổ đó được cấp có vấn đề, Ban quản trị chung cư Phú Hoàng Anh đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại lên Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh cũng như Sở Xây dựng. Thế nhưng đến nay, gần 4 năm trôi qua, 2 đơn vị này vẫn chưa có câu trả lời nào thoả đáng.

6 căn hộ “ngoài giá thú” tại chung cư Phú Hoàng Anh được "khai sinh" thế nào?

Ông Phạm Cường - Trưởng ban Quản lý chung cư Phú Hoàng Anh (Huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh) khẳng định, câu chuyện người dân có sổ hồng nhưng bị Ban quản trị ngăn cản nhận nhà là không đúng sự thật.

“Chúng tôi mỏi mòn chờ đợi hướng giải quyết từ phía các cơ quan chức năng, để có thể xử lý dứt điểm vụ việc của bà Châm. Ban quản trị chung cư Phú Hoàng Anh chỉ làm đúng nhiệm vụ, theo đúng sự hướng dẫn từ các văn bản của cơ quan nhà nước. Nếu chúng tôi làm sai, chúng tôi chịu trách nhiệm. Còn nếu bà Châm mua nhà đúng, pháp luật sẽ bảo vệ bà ấy, như mọi công dân khác”, ông Tuấn gay gắt.

Cũng theo ông Tuấn, một nửa sự thật không phải là sự thật, việc bà Châm cung cấp thông tin không đầy đủ gây ảnh hướng rất nhiều đến tinh thần của Ban quản trị (mới và cũ), cũng như của cư dân chung cư Phú Hoàng Anh những ngày vừa qua.

Bao che cho sai phạm?

Ngoài những “xung đột” với Ban quản trị, câu chuyện mua nhà “đầy bi hài” của bà Châm còn cho thấy, nhiều dấu hiệu của việc bao che, lấp liếm sai phạm từ phía các cơ quan chức năng, mà ở đây là Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.

Cụ thể, theo Quyết định 55 của Sở Xây dựng năm 2008, block D được bố trí căn hộ tầng điển hình từ tầng 2 đến tầng 34, nhưng trong bảng kê cụ thể, thì số căn hộ này lại được phân bố từ tầng 3 đến tầng 33, với tổng diện tích sàn xây dựng là 18.785,68m2.

Phần diện tích sàn xây dựng này, cộng với diện tích khu dịch vụ thương mại (578,39m2) và diện tích sở hữu chung (7.145,33m2) vừa đúng với con số 26.509,4m2 (tổng diện tích sàn xây dựng được phê duyệt).

Như vậy, rõ ràng với quy hoạch nói trên, 182 căn hộ của block D, nằm hoàn toàn từ tầng 3 đến tầng 33 của dự án.

Thế nhưng, ngày 20/12/2016, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản số 20995/TT về việc phúc đáp Công văn số 650/PHA.16 của Công ty Cổ phần Phú Hoàng Anh.

Tại văn bản nói trên, Thanh tra Sở Xây dựng nêu rõ: “Tại khoản 10.1.4 – Khoản 10 – điều 1 – Quyết định số 55/QĐ-SXD-PTN ngày 29/4/2008 của Sở Xây dựng ghi nhận các căn hộ tại Khối chung cư thứ 4 của dự án được bố trí từ tầng 02 đến tầng 34, bản vẽ đính kèm Quyết định số 55/QĐ-SXD-PTN  (được Sở Xây dựng đóng dấu thẩm định) có ký hiệu KT.03.12.57 của mặt bằng căn hộ điển hình tầng 02 – tầng 19 cũng thể hiện căn hộ tại tầng 02. Do đó, việc bố trí các căn hộ tại tầng 02 là phù hợp thiết kế được duyệt”.

Với văn bản này, đồng nghĩa với việc Thanh tra Sở Xây dựng đồng ý cho Công ty Cổ phần Phú Hoàng Anh xây dựng 6 căn hộ tại tầng 2, block D, và sau đó bán cho bà Châm cùng 3 khách hàng khác.

6 căn hộ “ngoài giá thú” tại chung cư Phú Hoàng Anh được "khai sinh" thế nào?

Ngày 20/12/2016, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh bàn hành văn bản số 20995/TT, trong đó có nội dung khẳng định việc bố trí các căn hộ tại tầng 2 là phù hợp với thiết kế được duyệt. Tuy nhiên, trước đó, Quyết định 55 (ngày 29/4/2008) cũng do Sở Xây dựng ký lại phê duyệt 182 căn hộ của block D (chung cư Phú Hoàng Anh) nằm hoàn toàn từ tầng 3 đến tầng 33 của dự án.

Thế nhưng, câu hỏi đặt ra ở đây, là Thanh tra Sở Xây dựng thừa nhận việc tầng 2 của dự án được phép xây dựng căn hộ, thì 6 căn hộ nói trên, có nằm trong tổng số 182 căn hộ được phê duyệt theo Quyết định 55 hay không?

Nếu có, vậy thì 182 căn hộ từ tầng 3 đến tầng 33 của dự án, chắc chắn sẽ phải có 6 căn nằm “ngoài giá thú”. Những căn đó là căn nào, tại sao trong quá trình nghiệm thu và đưa vào sử dụng, Sở Xây dựng lại không phát hiện và xử lý?

Nếu không, vậy 6 căn hộ này ở đâu mà ra?

Ngày 23/11/2017, Thanh tra Sở Xây dựng TP có buổi làm việc với Ban quản trị chung cư Phú Hoàng Anh, do ông Lý Thanh Long, Chánh thanh tra Sở Xây dựng chủ trì.

Điều đáng ngạc nhiên, là tại biên bản làm việc giữa đôi bên, đại diện Sở Xây dựng cho rằng: “phê duyệt Quyết định số 55 chưa phù hợp. Vì vậy, Sở Xây dựng sẽ điều chỉnh Quyết định 55. Tuy nhiên, trước khi điều chỉnh, Sở Xây dựng muốn tiếp xúc, thông báo hướng điều chỉnh để Ban quản trị được biết”.

Câu hỏi đặt ra ở đây, là Sở Xây dựng căn cứ vào đâu để thay đổi Quyết định 55? Là do yêu cầu của chủ đầu tư, hay yêu cầu của Ban quản trị, của cư dân chung cư Phú Hoàng Anh?

Cần phải biết, một dự án đã đi vào hoạt động, thì mọi sự thay đổi, cơi nới, chuyển đổi công năng… trong công trình đều phải có sự đồng ý của cư dân. Thế nhưng, thời điểm 23/11/2017, sổ hồng của 188 căn hộ tại block B, chung cư Phú Hoàng Anh đều đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp cho cư dân (trong đó bao gồm cả 6 sổ hồng của bà Châm và 3 người khác tại tầng 2).

Thời điểm đó, Quyết định 55 vẫn còn hiệu lực, block D chỉ được phê duyệt có 182 căn hộ, nhưng lại được cấp tới 188 sổ hồng. Vậy, 6 sổ hồng (tương ứng với 6 căn hộ) ở đâu mà ra?

Ở đây, liệu có sự “tiếp tay” từ phía Sở Xây dựng TP để chủ đầu tư “đẻ” thêm 6 căn hộ rồi bán cho khách hàng, và việc điều chỉnh Quyết định 55, phải chăng là một bước đi nhằm “hợp thức hoá” sai phạm của Sở Xây dựng?

Quyền lợi của cư dân tại chung cư Phú Hoàng Anh, những người đã bỏ tiền ra để mua căn hộ cho mình, liệu có bị bỏ qua, khi Sở Xây dựng “tiền trảm hậu tấu”, tự ý cho chủ đầu tư xây dựng thêm 6 căn hộ, cấp sổ rồi mới đi thông báo điều chỉnh, đẩy cư dân vào thế “sự đã rồi”, dù đây là việc làm trái luật?

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tags:
5 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Triệt tiêu nhà “siêu mỏng” bằng quy định diện tích tối thiểu được phân lô, tách thửa
(Tieudung.vn) UBND TP Hà Nội vừa hoàn thành dự thảo quy định về điều kiện tách, hợp thửa và...
 
Nam Sài Gòn nhiều ưu thế phát triển các dự án bất động sản “xanh”, bền vững
(Tieudung.vn) Trong bối cảnh bất động sản (BĐS) khu Đông TP Hồ Chí Minh đang “tăng nhiệt” mạnh mẽ...
 
Căn hộ condotel sẽ không được đưa vào Luật Đất đai sửa đổi
(Tieudung.vn) Nhà nước đã quy định, đất thương mại dịch vụ 50 năm và được cấp sổ theo thời...

Dự án – Nhà đẹp

Chuyến trải nghiệm đáng nhớ của Cẩm Vân – Khắc Triệu
(Tieudung.vn) Vợ chồng nghệ sĩ được con gái tặng một chuyến nghỉ dưỡng tại NovaWorld Ho Tram. Cặp đôi...
 
Bình Dương: Khu dân cư Thế kỷ 21 đã “treo” 14 năm, người dân tiếp tục chờ...
(Tieudung.vn) Ngay giữa trung tâm TP Thủ Dầu Một, khu đất rộng khoảng 24ha đang rơi vào tình trạng...
 
Nam Sài Gòn nhiều ưu thế phát triển các dự án bất động sản “xanh”, bền vững
(Tieudung.vn) Trong bối cảnh bất động sản (BĐS) khu Đông TP Hồ Chí Minh đang “tăng nhiệt” mạnh mẽ...

Phong thuỷ

Cách giải trừ ''vận xui'' mang tới bình an và may mắn trong tháng Cô hồn
(Tieudung.vn) Dưới đây là những cách đơn giản giúp bạn loại bỏ được vận xui, cải thiện nguồn năng...
 
Nên mua gì trong tháng cô hồn để mang lại may mắn?
(Tieudung.vn) Dưới đây là những món đồ, vật dụng nên mua trong tháng cô hồn để cầu may mắn,...
 
Tư vấn chọn chung cư tầng nào đẹp nhất
(Tieudung.vn) Việc chọn chung cư ở tầng quá cao hay quá thấp đều có những ưu điểm, những khuyết...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.30044 sec| 885.195 kb